เทคนิค 10 ประการที่จะช่วยให้คุณทำข้อสอบได้ดีขึ้นอย่างเห็นผล!!!

วันนี้ ScholarShip.in.th ก็มีเทคนิคเจ๋งๆ สำหรับการทำข้อสอบมาฝากเพื่อนๆ กันอีกแล้วครับผม ว่าแล้วเรามาชมรายละเอียดกันเลยดีกว่า

 

สำหรับการทำข้อสอบนั้น แน่นอนว่าเป็นตัวกำหนดชี้ชะตาเราเลยก็เป็นได้ เพราะระบบการศึกษาไทยค่อนข้างซีเรียสกันในเรื่องคะแนนนั่นเอง การสอบจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะชี้วัดคะแนนได้มากๆ เลยล่ะ

 

วันนี้เราเลยได้นำเอาบทความดีๆ เกี่ยวกับเทคนิค 10 ประการที่จะช่วยให้คุณทำข้อสอบกันได้ดีขึ้น มาดูกันเลยนะครับ

 

Student filling out answers to a test with a pencil.

 

1. อ่านล่วงหน้านานๆ

การเร่งดูหนังสือในระยะเวลาอันสั้นนั้นทำให่เกิดแค่ความทรงจำระยะสั้น แถมทำให้เหนื่อยเปล่าๆ อีกต่างหาก ทางที่ดีเราควรหาเวลาค่อยๆ อ่านหนังสือทบทวนกันตั้งแต่เนิ่นๆ จะดีกว่า

 

2. การฝึกฝน

ถ้าหากคุณเรียนเฉพาะส่วนที่เป็นข้อเท็จจริงคุณก็จะลืมมัน ได้อย่างรวดเร็ว คุณจำเป็นต้องมีการฝึกฝนเช่นในวิชาภาษาอังกฤษ คุณจะต้องเอาคำศัพท์ใหม่ที่เรียนมานั้นแต่งประโยค หรือว่าวิชาอื่นๆ ก็ต้องทำแบบฝึกหัดให้เยอะๆ ในหลายกรณีที่เจอ จะทำให้เราเชี่ยวชาญมากขึ้นกว่าเดิม

 

3. อ่านแล้วลองเล่าให้ตัวเองฟัง

อันดับแรกก็อ่านกันก่อนเลย ทีนี้พอจบแต่ละบทก็ลองเล่าให้ตัวเองฟังดูซิ ว่ารู้เรื่องหรือเปล่า ห้ามแอบเปิดหนังสือระหว่างเล่าให้ตัวเองฟังล่ะ อิอิ

 

4. จดแบบย่อๆ เพื่อเชื่อมไอเดีย

ทำเป็นโน๊ตย่อหัวข้อที่สำคัญๆโดยดึงเนื้อหาจากสมุดจดหรือจากหนังสือเรียน แบบฝึกหัดหรือสิ่งอื่น ๆ ที่ได้จากห้องเรียน เรียบเรียงลำดับเนื้อหาใหม่ซึ่งจะทำให้คุณเห็นความสัมพันธ์ของเนื้อหาและยัง ทำให้คุณจดจำเนื้อหาได้เป็นเวลานานขึ้นด้วยล่ะ

 

2013-12-27-shutterstock_111588524_DreamsCloud_Test

 

5. ถามไถ่

พยายามถามรุ่นพี่ที่เรียนมาแล้วเกี่ยวกับคำถามหรือเกี่ยวกับ แนวข้อสอบเก่าๆว่าเป็นอย่างไรแล้วคุณจะได้เตรียมถูก หรือพร้อมมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

6. ขอความช่วยเหลือ

ยามใดที่คุณไม่เข้าใจอะไรสักอย่างขอให้ถามอาจารย์หรือว่าเพื่อนๆ ที่เก่งกว่าก็ได้ หรือใครก็ได้ที่เข้าใจวิชานั้นเป็นอย่างดี อย่าปล่อยให้เวลาผ่านล่วงเลยไปทั้งๆ ที่เราไม่รู้นะจ๊ะ

 

7. อ่านอย่างไรถ้าเวลาไม่ทัน!

ถ้าหากคุณเห็นว่าเวลาเรียนไม่พอแล้ว คุณควรจะทำอย่างไรดี ? ควรจะอ่านในส่วนที่คุณเข้าใจเพียงน้อยนิดหรือควรที่จะอ่านในส่วนที่คุณพอมีความรู้อยู่บ้าง ทางที่ดีนั้นควรจะอ่านในส่วนที่คุณพอมีความรู้อยู่บ้างซึ่งจะทำให้คุณรู้ มากยิ่ง ๆ ขึ้น เป็นการดีที่รู้ในบางส่วนที่รู้อยู่แล้วให้รู้มาก ๆ ยิ่งขึ้นดีกว่าการรู้เพียงครึ่ง ๆ กลาง ๆนะจ๊ะ

 

8. จุดประสงค์ในการเรียน

เป็นเหมือนการใบ้แนวทางข้อสอบของอาจารย์นั่นแหละครับ ให้กลับไปอ่านจุดประสงค์การเรียนอีกรอบ จากนั้นให้ทดสอบรายจุดประสงค์แบบ Pre-test ว่าคุณทำผ่านเกณฑ์ไหม ถ้าจุดประสงค์ไหนทำไม่ได้หรือได้คะแนนน้อย ให้กลับไปเรียนใหม่ตามจุดประสงค์ที่คุณยังไม่รู้เรื่องดีพอ

 

testing-classroom1

9. บริหารจัดการเวลา

ต้องดูหนังสืออย่างน้อย 1-2 ชั่วโมงต่อวันในวิชาที่ยากๆอย่างเช่นวิชาเคมี คุณจะต้องจัดตารางเรียนขึ้นมา และจะต้องอ่านตามตารางที่จัดไว้ ให้จัดระบบการอ่านหนังสือกับเพื่อนและจะต้องอ่านตามตารางที่จัดไว้ ซึ่งวิธีนี้จะเป็นบังคับคุณไปในตัวไม่ให้ขี้เกียจได้อีกด้วย

 

10. ผ่อนคลายบ้าง

พยายามพักผ่อนหรือทำตัวสบายๆ ไม่ตึงเกินไปหร่อหย่อนเกินไป คืนก่อนสอบให้เตรียมหนังสือ ปากกาและจัดกระเป๋าให้เรียบร้อยและเขัานอนแต่หัวคํ่า ถ้าหากคุณยังดูหนังสือดึกจะทำให้คุณเหนื่อยและยิ่งทำให้คุณเครียดมากขึ้น เมื่อเข้าสอบจะยิ่งทำให้คุณเบลอไปได้นะจ๊ะ อิอิ

 

ที่มา: Oknation

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ