เทศกาลสุดโหดบนหมู่เกาะแฟโร ฆ่าวาฬกว่า 100 ตัวจนชายหาดกลายเป็นสีเลือด!!!

 

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูเทศกาล ที่เรียกได้ว่าค่อนข้างน่ากลัวมากถึงมากที่สุดเลยล่ะ โดยเป็นภาพจากทางสมาคมรักษาพันธุ์สัตว์น้ำ Sea Shepherd ซึ่งเป็นสมาคมที่ไม่แสวงหาผลกำไร

 

ซึ่งเทศกาลสุดโหดร้ายดังกล่าวคือ เทศกาลล่าวาฬนำร่องบนหมู่เกาะแฟโร ซึ่งเป็นหมู่เกาะที่อยู่ระหว่างทะเลนอร์เวยเจี้ยนและมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ประมาณ 320 กิโลเมตรจากเกาะอังกฤษ ซึ่งหมู่เกาะที่ปกครองตัวเองนี้อยู่ในพื้นที่ราชอาณาจักรเดนมาร์ก และได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณทั้งในด้านการทหาร (ป้องกันตัวเอง), ตำรวจ, ระบบยุติธรรม, สกุลเงิน, การต่างประเทศ จากรัฐบาลเดนมาร์ก

 

โดยชาวเกาะจะทำการฆ่าวาฬนำร่องทุกๆ ปี โดยจะมีเทศกาลล่าวาฬบนเกาะนี้ หรือที่เรียกว่า grindadráp ซึ่งชาวบ้านจะล่อให้วาฬว่ายน้ำเข้ามาใกล้ฝั่งก่อนที่จะฆ่ามันด้วยแหลนหรือมีด จนน้ำทะเลกลายเป็นสีเลือด!!!

 

1

ภาพดังกล่าวถูกถ่ายไว้โดยสมาคมรักษาพันธุ์สัตว์น้ำ Sea Shepherd โดยที่สมาชิก 5 คนในกลุ่มถูกจับตัวไปในขณะที่พยายามยับยั้งกิจกรรมป่าเถื่อนนี้ โดยมีการสืบทอดมากว่า 100 ปีแล้วล่ะ

 

จากรายงานของสมาคมรักษาพันธุ์สัตว์น้ำ MarineBio  เผยว่า ตอนนี้ยังไม่มีการทราบจำนวนของวาฬนำร่องที่แน่ชัด แต่พวกมันไม่ใช่วาฬที่กำลังจะสูญพันธุ์ โดยที่ชาวประมงที่ล่าวาฬนำร่อง จะนำเนื้อ กระดูก และน้ำมันไปใช้ประโยชน์ ซึ่งวาฬนำร่อง คือหนึ่งในสินค้าหลักที่ชาวบ้านนิยมซื้อขายบนเกาะ และแม้ว่าการล่าวาฬจะผิดกฎหมายสำหรับสหภาพยุโรป แต่เดนมาร์กเองก็เคลื่อนไหวเพื่อปกป้องประเพณีที่สืบทอดกันมานานบนหมู่เกาะแฟโร

 

ภาพเหตุการณ์สุดโหด
2

 

3

 

4

 

5

 

ชมคลิปวิดีโอกันได้ที่นี่ ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าโหดร้ายมากๆ

เป็นอีกหนึ่งประเณีที่ควรหยุดแล้วหรือเปล่า เพราะล่าสุดทางประเพณีบูชายัญสัตว์กว่าครึ่งล้านในเนปาลก็ออกมาประกาศยกเลิกไปแล้วนะ แถมเจ้าวาฬนำร่องนี้ก็อาจจะใกล้สูญพันธุ์แล้วด้วย น่ากลัวจริงๆ

Source: Kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ