เปิดตำนานชีวิต Jack Ma จากครูค่าแรง 500 สู่มหาเศรษฐีพันล้านแห่ง Alibaba

 

สำหรับวันนี้ ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับเรื่องราวของมหาเศรษฐีที่เรียกได้ว่าดังเป็นพลุแตกไปแล้วในประเทศจีนตอนนี้เลยล่ะครับ

 

แจ๊ค หม่า (Jack Ma) เริ่มอาชีพโดยการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ แต่ก็ได้เกิดการพลิกผันขึ้นด้วยการที่เขาเป็นผู้ริเริ่มเว็บไซต์ Alibaba ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์สที่เขี่ย eBay ตกบัลลังก์ในจีนเลยทีเดียว!!

 

ซึ่งเรื่องราวชีวิตของเขากว่าจะมาเป็นได้ทุกๆ วันนี้นั้นเรียกได้ว่าอาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆ หลายๆ คนที่กำลังเผชิญปัญหาต่างๆ หรือท้อแท้อยู่ได้อย่างดีเลยล่ะครับ

 

1

 

หลายวันมานี้ในวงการหุ้นมีประเด็นหนึ่งซึ่งเป็นที่ฮือฮามาก นั่นคือ Alibaba ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์สจากจีน ได้เสนอหุ้น IPO ที่หุ้นละ 68 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งนั่นผลักให้ Alibaba กลายเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่มีมูลค่าตลาดสูงกว่า eBay, Twitter และ LinkedIn รวมกันเสียอีก!!

 

ประเด็นดังกล่าว ทำให้ชื่อของ แจ๊ค หม่า (Jack Ma) เจ้าของ Alibaba ถูกพูดถึงอย่างมากในสื่อต่างประเทศ โดยเฉพาะในเรื่องที่เขามีทางเดินชีวิตที่เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยล่ะ เพราะเรียกได้ว่าเขาเริ่มเส้นทางของเขาด้วยเสื่อผืนหมอนใบเท่านั้น

 

เพราะว่าเมื่อเขาเริ่มชีวิตการทำงานนั้น เขาเป็นเพียงครูภาษาอังกฤษเงินเดือนเพียง 500 บาท แต่จับพลัดจับผลูจนตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในเศรษฐีที่รวยที่สุดในจีนไปซะแล้วล่ะ

 

2

 

แจ๊ค หม่า หรือชื่อจริง ๆ ว่า หม่า หยุน เป็นชาวจีนจากเมืองหังโจวที่เกิดในครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะดีนัก แต่เขาฉายแววใฝ่เรียนรู้แบบไม่เหมือนใครตั้งแต่เด็ก เขาชื่นชอบภาษาอังกฤษมาก ด้วยวัยเพียง 12 เขาได้ปั่นจักรยานกว่า 40 นาทีทุกวัน เพื่อไปโรงแรมที่มีชาวต่างชาติเข้ามาพัก และจะพยายามไปพูดคุยเพื่อฝึกภาษา

 

ชีวิตในโรงเรียนเขาก็ไม่ได้ดีเท่าไรนัก เพราะว่าเขาตัวเล็ก ก็มักจะถูกเด็กคนอื่นๆ แกล้ง และเขาก็ไม่ได้เป็นคนเรียนเก่งอะไรมากมาย รวมถึงการที่เขาสอบไม่ติดมหาวิทยาลัยถึง 2 ครั้ง ก่อนที่สุดท้ายจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยครูหังโจวได้ และเมื่อเรียนจบเขาก็เป็นครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ 5 ปี เงินเดือนอยู่ที่ราว ๆ 500-600 บาทเท่านั้น!!

 

วันหนึ่งในปี 2538 เขาได้เดินทางไปเป็นล่ามที่เมืองซีแอตเทิล เพื่อนของเขาได้แนะนำให้เขารู้จักกับอินเทอร์เน็ท ซึ่งหม่าเองก็พึ่งจะเคยจับคีย์บอร์ดเป็นครั้งแรกในชีวิต ก่อนที่เขาจะปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า ยังไม่มีข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับจีนในอินเทอร์เน็ตมากนัก

 

3

 

หลังจากกลับประเทศจีนในตอนนั้น หม่าจึงเริ่มต้นทำสมุดหน้าเหลืองออนไลน์เกี่ยวกับธุรกิจ แต่ก็ไม่ประสบผลเท่าไร จนเมื่อปี 2542 เขาจึงได้รวมกลุ่มกับเพื่อนอีกครั้ง จัดตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ส นามว่า Alibaba ขึ้น ด้วยเงินทุนราว 2 ล้านบาท ซึ่งหม่าเป็นคนเลือกชื่อนี้เองอีกด้วย เพราะเขาคิดว่ามันเรียกได้ง่ายดี

 

ปี 2546 หม่าได้เปิดเว็บไซต์ Taobao ขึ้น เพื่อสร้างธุรกิจออนไลน์ที่ใช้งานได้ง่าย ตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวจีน ซึ่งในตอนแรก ๆ นั้น ธุรกิจของเขาก็ดำเนินไปอย่างเรียบ ๆ ไม่มีกำไร เพราะมีคู่แข่งยักษ์ใหญ่อย่าง eBay อยู่นั่นเอง

 

แต่หม่าก็ไม่ยอมแพ้ เขาคิดว่า eBay นั้นเป็นเหมือนฉลามในมหาสมุทร และบริษัทเขาเป็นจระเข้ในแม่น้ำ ดังนั้นเขาต้องไม่ต่อสู้ในมหาสมุทร เพราะมันจะแพ้ แต่หากเขาเลือกต่อสู้ในแม่น้ำซึ่งเป็นถิ่นตัวเอง เขาจะชนะ!!

 

4

 

และเขาก็ไม่ได้คิดผิดครับ เพราะเพียงแค่ 3 ปี Taobao ก็พลิกโผขึ้นมาครองส่วนแบ่งตลาดเกินกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ จน eBay ถอยทัพออกจากจีนในปลายปี 2548 และนับแต่นั้นมา Taobao ก็กลายเป็นเพชรเม็ดงามของยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนอย่าง Alibaba และปัจจุบันก็เป็นเว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในจีน!!

 

ด้วยความสำเร็จนี้ได้ผลักให้หม่ากลายเป็นหนึ่งในเศรษฐีที่รวยที่สุดในจีนเลยล่ะ เพราะด้วยเงินทุนเพียง 2 ล้านบาท ซึ่งในปัจจุบันมีการคาดการณ์ว่า Alibaba มีมูลค่าตลาดที่ระหว่าง 4.8- 8 ล้านล้านบาท และการเสนอขายหุ้นในอเมริกาครั้งนี้ นับว่าเป็นหนึ่งในมหกรรมการจำหน่ายหุ้นครั้งแรกครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกาเลยทีเดียวล่ะ

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คงจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆ ได้หลายๆ คนเลยนะครับ ไว้คราวหน้าเราค่อยมาพบกันใหม่นะครับ กับเรื่องราวดีๆ จากรอบโลกกับ ScholarShip.in.th ครับ

Source: KaPook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ