เย็นชื่นใจ…บิลล์ เกตส์ โชว์การดื่มน้ำที่สกัดจากอุจจาระ เตรียมส่งให้กลุ่มประเทศขาดแคลนน้ำดื่ม!!

 

สำหรับวันนี้เราก็มีเรื่องราวของเจ้าพ่อไอทีคนดังอย่าง บิลเกตส์มานำเสนอให้เพื่อนๆ อีกแล้วล่ะครับผม แต่แทนที่จะมาเทถังน้ำแข็งใส่ตัวเองแบบครั้งก่อน ครั้งนี้เขามาในแนวที่แตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิงเลยล่ะ

 

นั่นก็เพราะว่าคราวนี้ “บิลล์ เกตส์” (Bill Gates) ผู้ก่อตั้งบริษัทซอฟต์แวร์ชื่อก้องโลกอย่าง “ไมโครซอฟท์” (Microsoft) ได้มาโชว์การดื่มน้ำจากอุจจาระ!! อย่าพึ่งตกใจนะครับ แต่น้ำดื่มที่ว่านี้ได้ผ่านการสกัดจากเครื่องรีไซเคิลมาแล้ว จะเป็นยังไงลองมาชมดูนะครับ

 

 

บิลล์ เกตส์ได้ใช้ตัวเองเป็นเครื่องยืนยันว่าน้ำที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว สะอาด และสามารถดื่มได้ แม้จะมาจากของเสียที่ร่างกายมนุษย์ขับถ่ายออกมาก็ตาม โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตน้ำสะอาดเพื่อชุมชนสำหรับประเทศที่ยากจน และขาดแคลนน้ำดื่มสะอาด ซึ่งทางมูลนิธิ “Bill and Melinda Gates Foundation” ให้การสนับสนุนอยู่ นั่นเองครับ

 

ซึ่งมีการคาดคะเนด้วยอีกว่า จะสามารถส่งอุปกรณ์และเทคโนโลยีทั้งหมดนี้ไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้ในปีนี้ด้วย ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์มากทีเดียว เพราะว่าปัจจุบันโลกเรามีคนมากถึง 748 ล้านคนที่ไม่สามารถเข้าถึงน้ำดื่มสะอาดได้ โดยเฉพาะประเทศในแถบแอฟริกา

 

ซึ่งเครื่องนี้มีชื่อว่า Omniprocessor ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย Peter Janicki โดยขั้นแรกจะนำของเสียเหล่านั้นไปต้มให้เดือดเพื่อแยกไอน้ำออกมาจากกาก ส่วนที่เป็นกากก็จะนำไปเผาไหม้ให้เกิดความร้อน และกลายเป็นพลังงานให้แก่หมู่บ้านอีกทอดหนึ่ง ส่วนไอน้ำที่ระเหยขึ้นมาก็จะผ่านเข้าสู่ระบบบำบัดเพื่อให้มนุษย์สามารถดื่มได้ต่อไปนั่นเอง

 

558000000249803

 

แถมเจ้าพอไอทีคนดังยังได้กล่าวเสริมอีกด้วยว่า “รสชาติของน้ำนี้ไม่ต่างจากน้ำสะอาดบรรจุขวด ซึ่งผมยินดีที่จะดื่มทุกวัน มันปลอดภัย”

 

ด้วยความเป็นไอคอนทางเทคโนโลยีอยู่แล้ว หน้าที่พรีเซ็นเตอร์ของบิลล์ เกตส์จึงกลายเป็นเครื่องการันตีโครงการนี้ได้อย่างทรงพลัง เพราะในวิดีโอที่เขาโพสต์นั้นจะเห็นว่า เขาได้เห็นขั้นตอนการทำงานของเครื่องโดยตลอด ตั้งแต่การส่งของเสียจากร่างกายมนุษย์เข้าไปในเครื่อง และกลายมาเป็นน้ำดื่มใสสะอาดในแก้วดังที่ปรากฏนั่นเองครับ

 

แหม…เรียกได้ว่าชื่นใจแทนผู้ที่อยู่ในแถบประเทศขาดแคลนน้ำจริงๆ เลยนะครับ นี่แหล่ะครับประโยชน์ที่แท้จริงของเทคโนโลยี ทางทีมงานของเราก็ขอปรบมือให้กับเจ้าของไอเดียนี้เลยครับ และที่ลืมไม่ได้ก็คือผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ พ่อมดไอทีคนดังของเรานั่นเอง…ไว้เรามาชมเรื่องราวดีๆ และวาไรตี้จากรอบโลกแบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: Manager

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ