เราเป็นแบบนี้หรือเปล่า…10 สิ่งที่คนชอบบ่นว่า ‘ไม่มีเวลา’ มักทำกันเป็นประจำ!!!

 

เคยมั้ยบางทีที่ว่าทำไมเรารู้สึกว่าเวลามันไม่พอสักที จะทำอะไรต่างๆ ก็รีบเร่งไปหมด หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ‘ไม่มีเวลา’ นั่นเอง แน่ล่ะแอดมินเชื่อเลยว่าหลายๆ คนประสบปัญหานี้กันอยู่

 

ลองมาสังเกตกันดูดีๆ นะจ๊ะ นี่คือ 10 สิ่งที่คนบ่นไม่มีเวลา มักจะทำกันเป็นประจำ ลองสำรวจตัวเองดูซิว่าเรามีลักษณะแบบนี้กันรึเปล่า ถ้ามีล่ะก็ แก้ไขด่วนแล้วเวลาจะเพิ่มมากขึ้น อิอิ

 

Woman Sleeping

 

1. พวกเขาตื่นสาย

เคยได้ยินไหมคำว่าการตื่นเช้าเป็นกำไรของชีวิต แถมเวลาเราตื่นเช้ามาพลังในการทำงานจะเยอะกว่าคนที่ตื่นๆ สาย บ่าย เที่ยงอีกด้วยนะเออ แถมการงานของคุณก็เริ่มต้นก่อนคนอื่นด้วย

 

2. พวกเขาหยิบจับหลายอย่างมากเกินไป

อาจจะรู้สึกว่าจะได้ทำหลายสิ่งหลายอย่างให้เสร็จไปพร้อมๆ กัน ซึ่งที่จริงแล้วเป็นการเสียเวลามากกว่าเดิมอีกต่างหาก ทางที่ดีทำทีละอย่าง ทีละอันนะจ๊ะ

 

3. พวกเขาไม่บริหารเวลา

การไม่บริหารเวลานี่แหละน่ากลัวที่สุดแล้ว เพราะระหว่างนั้นเราอาจปล่อยเวลาให้ผ่านไปแบบไร้ค่า ซึ่งแน่นอนส่งผลถึงการไม่มีเวลาในภายหลังแน่นอนเลยล่ะ

 

4. พวกเขาไม่มีระเบียบ

การไม่มีระเบียบทำให้เกิดความยุ่งเหยิง และความยุ่งเหยิงทำให้เสียเวลา ซึ่งหลายๆ ครั้งมักเป็นเช่นนั้นเช่นในกรณีที่ของในห้องรกมาก หยิบจับก็หาอะไรไม่เจอสักที นี่แหละที่เรียกว่าไม่มีระเบียบ

 

ladder_to_success-1024x879

 

5. พวกเขาไม่เรียงลำดับความสำคัญ

ไม่รู้ว่าอะไรสำคัญกว่า จึงจัดอันดับสิ่งที่จะทำก่อน – หลังไม่ได้ ทำให้เสียเวลา เสียพลังโดยเปล่าประโยชน์ไปอีก

 

6. พวกเขาถูกชักจูงเบี่ยงเบนได้ง่าย

กล่าวคือถูกดึงดูดให้ออกจากงานได้ง่ายๆ นั่นเอง สมาธิยังไม่นิ่งพอ ทำอะไรก็ไม่เสร็จสักอย่าง แน่นอนล่ะเวลาเท่าไหร่ก็มีไม่พอหรอก

 

7. พวกเขาไม่วางตารางระหว่างวัน

เวลานี้ต้องทำสิ่งนี้ๆ เพื่อนๆ ควรจะมีตารางระหว่างวันว่าเราควรทำอะไรกันบ้าง การวางแผนถึงจะไม่เป็นไปตามแผนแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ยังเป้นรูปเป็นร่างมากกว่าการไม่มีแผนการนะจ๊ะ

 

Film Title: A Serious Man

 

8. พวกเขากังวลมากเกินไปเกี่ยวกับการทำอะไรรวดเร็ว

เคยได้ยินไหม ยิ่งรีบเหมือนยิ่งช้า การรีบเกินไปหรือกังวลเกินไปอาจทำให้คุณเกิดความผิดพลาดได้ง่ายๆ ทีนี้ล่ะกลับมาแก้กันยาวๆ เลยทีเดียว

 

9. พวกเขามักไม่ปรับปรุงตารางระหว่างวันของพวกเขา

แน่นอนพอเราวางตารางงงานหรืออะไรก็แล้วแต่ไปเรื่อยๆ ย่อมเจอช่องโหว่ ถ้าไม่ปรับปรุงแล้วล่ะก็ อาจล้มเหลวกันได้ง่ายๆ อันนี้ต้องระวังนะครับ

 

10. พวกเขาชอบคิดด้านลบ

แค่คิดต่างก็ผิดแล้ว เช่นแทนที่จะพูดคำว่า ‘ฉันไม่มีเวลาไปทานข้าวกับครอบครัวเลย เพราะงานยุ่งมาก…’ ลองเปลี่ยนเป็น ‘ฉันสามารถไปทานข้าวกับที่บ้านได้นะ แต่ตอนนี้งานเป็นสิ่งสำคัญที่ฉันต้องทำ…’ เห็นมั้ยล่ะแค่นี้ความคิดก็เปลี่ยนไปเลยทีเดียว

Source: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ