เรียนจบ MBA แล้วอย่างไร ควรทำงานสายงานด้านไหน !? วันนี้เรามีคำตอบ…

 

สาขาวิชาทางด้านบริหารธุรกิจ ก็เรียกได้ว่าเป็นสาขาวิชาในดวงใจของเพื่อนๆ หลายๆ คนกันใช่มั้ยล่ะ แต่ก็มีข้อน่าสงสัยอยู่นิดนึงว่า พอสายนี้เค้าจบกันมาแล้วมักจะไปทำอะไรกัน…?

 

หลายๆ คนก็คงจะมีคำถามในใจที่ว่า สมมติเรียนจบปริญญาโทในด้านบริหารธุรกิจหรือ MBA แล้วจะทำงานสายไหนดี ทำงานอะไรได้บ้าง ตำแหน่งอะไร เงินเดือนดีไหม อะไรยังไง ซึ่งความจริงแล้วนั้นคนจบสาขานี้มีงานทำในเกือบทุกๆ อุตสาหกรรมเลยครับ

 

ซึ่งโดยหลักแล้วเมื่อจบสาขาวิชาทางด้านนี้มาแล้ว ก็จะแบ่งประเภทงานที่ทำกันได้ใหญ่ๆ เป็น 5 ประเภทครับผม

 

Young business man thinking with colleagues at the back

 

1. งานด้านบัญชี (Accounting)

โดยจะสามารถเลือกสายงานได้ถึง 3 สายเลยครับนั่นก็คือ งานบัญชีสาธารณะ (Public Accounting) คืองานบัญชีที่เป็นอิสระจากหน่วยงานใดๆ โดยให้บริการจัดทำบัญชีให้ลูกค้า เช่น การสอบบัญชี การจัดทำบัญชีและให้บริการด้านคำปรึกษา การจัดทำภาษี เป็นต้น

ส่วนอีกด้านก็คืองานบัญชีของธุรกิจ (Private Accounting)  คือการเป็นนักบัญชีให้กับองค์กรหรือหน่วยงาน โดยทำอยู่ในตำแหน่งต่างๆ เช่น พนักงานบัญชี  ผู้อำนวยการบัญชี  โดยลักษณะงานที่ทำจะเกี่ยวข้องกับการวางรูประบบบัญชี  การตรวจสอบภายใน  การบัญชีเพื่อการบริหาร เป็นต้น และประเภทสุดท้าย คืองานบัญชีของรัฐบาล (Governmental Accounting) ซึ่งควบคุมบัญชีภายในของหน่วยงานนั้นๆ ครับ

 

 

2. งานด้านการจัดการธุรกิจ (Business Management)

ตำแหน่งผู้จัดการนั้นเป็นที่ต้องการในทุกประเภทธุรกิจ  ดังนั้นความรู้ด้านการจัดการจึงไม่เคยล้าสมัยในสายตาผู้เรียน MBA  งานในสายการจัดการนั้น ได้แก่ การจัดการทรัพยากรมนุษย์ (Human Resources Management) การจัดการเชิงปฏิบัติการ (Operation Management) การบริหารห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain Management) เป็นต้น

 

Businessman working in the office

 

3. งานด้านการเงิน  (Finance)

ในหน่วยงานธุรกิจองค์กรที่ประสบความสำเร็จนั้นส่วนใหญ่แล้วจะจ้างพนักงานที่มีความรู้หลายหลายในด้านตลาดการเงิน ซึ่งตำแหน่งงานได้แก่ นักวิเคราะห์การเงิน  นักวิเคราะห์งบประมาณ  ที่ปรึกษาด้านการเงิน  วาณิชธนากร เป็นต้น  สำหรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาความรู้ด้านนี้เป็นอย่างดี การเงินจะเป็นสาขาอาชีพหนึ่งที่ทำเงินได้มหาศาลเลยทีเดียวล่ะจ้า

 

4. งานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (Information Technology)

การตรวจสอบควบคุมแผนงานหรือโครงการ  คน และระบบการจัดการข้อมูล ซึ่งโอกาสการทำงานในสาขาอาชีพนี้จะขึ้นอยู่กับสาขาที่จบด้วย โดยส่วนมากจะเลือกที่จะทำงานในตำแหน่งผู้จัดการโครงการ (Project Manager)  ผู้จัดการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (Information Technology Managers)  เป็นต้น

 

Angry businessman yelling into a cellphone.  Isolated on white.

 

5. งานด้านการตลาด (Marketing)

อีกหนึ่งสายยอดนิยม เพราะว่าองค์กรด้านธุรกิจน้อยใหญ่จำนวนมากต่างต้องการผู้เชี่ยวชาญงานด้านการตลาดในสาขาอาชีพต่างๆ เช่น งานด้านการโฆษณา การสร้างแบรนด์ การส่งเสริมการขาย และประชาสัมพันธ์ โดยตำแหน่งงานครอบคลุมไปถึงผู้จัดการฝ่ายการตลาด ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายโฆษณา  ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายประชาสัมพันธ์  และนักวิเคราะห์การตลาดเป็นต้น

 

และนอกจากนี้ยังมีอาชีพสำหรับผู้จบ MBA อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเป็นผู้ประกอบการเอง การทำธุรกิจระหว่างประเทศ และการเป็นผู้ให้คำปรึกษา เพราะว่าวุฒิการศึกษาสายนี้ได้รับการยอมรับอย่างสูงในโลกธุรกิจ หากคุณมีเครือข่าย (connecting) ที่ดี  มีการพัฒนาทักษะความสามารถอยู่เสมอ และเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมที่คุณสนใจ รับรองว่าคุณไม่เจอทางตันแน่นอนครับ ฟันธง!!

 

Business people shaking hands outside office

 

ซึ่งส่วนมากแล้วการหางานของคนสาย MBA นี้ สามารถหางานและสมัครงานผ่านทางอินเตอร์เน็ทกันได้แบบง่ายๆ เลยครับ โดย ค่าตอบแทนสำหรับงานระดับ MBA นั้นไม่มีจำกัดหรือตายตัว งานจำนวนมากมีค่าตอบแทนสูงสุดถึง $100,000/ปี(ต่างประเทศ)  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ ซึ่งนี่ยังไม่รวมค่าตอบแทนทางอื่น เช่น รายได้เสริม โบนัส นะครับ อิอิ

 

เห็นมั้ยล่ะครับว่าการเรียนต่อ MBA นั้นสามารถปูพื้นฐานให้ได้งานดีๆ มากมายเลยนะครับ แล้วไว้เรามาพบกันได้ใหม่กับเรื่องราวดีๆ และวาไรตี้ทางการศึกษากับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: MBANEWSTHAILAND.COM

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ