เรียนต่อที่สถาบัน MIT ผู้นำอันดับหนึ่งด้านเทคโนโลยีของโลก

สวัสดีครับชาว ScholarShip ทุกท่าน หลังจากที่ได้อ่านเรื่องของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดกันไปแล้ว วันนี้ก็เป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังของโลกอีกแห่งหนึ่ง ในประเทศสหรัฐอเมริกาครับ

ซึ่งมหาวิทยาลัยที่ว่า ก็คือสถาบัน MIT นั่นเอง หรือชื่อเต็มๆว่า สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology) ซึ่งชื่อเต็มๆก็ยาวพอสมควร ทำให้คนมักจะพูดติดปากกันว่าเอ็มไอทีครับ

สถาบัน MIT นั้นตั้งอยู่ในเมือง Cambridge รัฐ Massachusetts ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งสิ่งที่ทำให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้โด่งดังก็เป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีครับ

ว่ากันว่าถ้าเทียบกันเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแล้ว MIT แห่งนี้ก็คือสถาบันอันดับหนึ่งของโลกเลยแหละครับ ซึ่งปัจจุบันก็มีนักศึกษาอยู่ประมาณ 10,000 คน แบ่งเป็นระดับปริญญาตรี 4,000 คน และปริญญาโทขึ้นไปประมาณ 6,000 คนครับ

สำหรับสาขาที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ก็มี วิศวกรรมศาสตร์ บริหาร เศรษฐศาสตร์ ศิลปศาสตร์ รัฐศาสตร์ และวิชาปรัชญา ซึ่งหลักๆก็เน้นในเรื่องวิศวกรรมศาสตร์เป็นพิเศษครับ และนักศึกษาที่จบวิศวะของที่นี่ก็ล้วนแล้วแต่มีคุณภาพเต็มเปี่ยม

ในส่วนของค่าเทอมก็แพงพอสมควร เพราะตกอยู่ที่ประมาณ 1,200,000 บาทต่อปี บวกกับค่าหอพักอีกเทอมล่ะ 120,000 – 200,000 บาทต่อเทอม ซึ่งทางมหาวิทยาลัยบังคับให้นักศึกษาปีหนึ่งทุกคน ต้องพักในหอพักของมหาวิทยาลัย ก่อนจะย้ายออกได้ในปีสูงขึ้นไปครับ

สำหรับในส่วนของทุนการศึกษา กว่า 90% ของนักศึกษาที่นี่ล้วนแล้วแต่ได้รับทุนการศึกษาครับ เนื่องจาก MIT ต้องการส่งเสริมผู้มีความสามารถให้ได้เรียนต่อ โดยมักจะให้ทุนการศึกษาแก่คนที่สมัครเข้าไปเรียนได้ทั้งหมด จะมีส่วนน้อยเท่านั้นที่ไม่รับทุนการศึกษาเพราะมีฐานะดีครับ

เห็นอย่างนี้แล้วหลายคนอาจจะยิ้มเลยนะครับ เพราะหากสมัครเข้าไปเรียนได้แล้ว แทบจะไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายเลยครับ เพราะฉะนั้นถ้าใครสนใจจะเรียนต่อที่นี่ ควรจะเริ่มตั้งใจทำเกรด และทำผลงานเอาไว้ พร้อมกับพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีครับ

และก็จบไปอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยแล้วนะครับ สำหรับสถาบัน MIT คราวหน้า ScholarShip ก็จะยังคงอยู่ที่สหรัฐอเมริกาเหมือนเดิม แต่จะเป็นมหาวิทยาลัยไหนนั้น ต้องคอยติดตามนะครับ…

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ