เรียนภาษาห้ามพลาด!! พบกับ 7 ข้อควรหลีกเลี่ยงสำหรับการเรียนภาษาเพื่อการสื่อสารให้ได้ผลมากที่สุด

 

วันนี้เราก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับการเรียนภาษา มาฝากเพื่อนๆ กันครับ ใครที่เรียนภาษาอยู่หรือกำลังจะเรียนกันล่ะก็ มาดูกันก่อนเพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติได้เลยล่ะ

 

หลายๆ คนก็ต่างมีความต้องการที่จะเรียนภาษาเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นในเหตุผลด้านหน้าที่การงาน ด้านการสื่อสารกับชาวต่างชาติ หรือแม้แต่เรียนไว้สำหรับเพินทาง เพื่อที่จะได้ไม่รู้สึกเป็นภาระกับผู้อื่นหรือช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

 

แต่ทั้งนี้การเรียนภาษาที่จะส่งผลและมีประสิทธิภาพที่สุดก็ต้องรู้จักการระวังตัวในบางเรื่องนะครับ เพราะว่าอาจทำให้การเรียนภาษาของเราล้มเหลวกันเลยทีเดียวล่ะ

 

language-learning-college-university

 

1. การเรียนแกรมม่า

แน่นอนครับว่าเมื่อเราไปเรียนแกรมม่าของภาษาใหม่แล้วมันก็ต้องเกิดอาการ ‘งงเป็นไก่ตาแตก’ กันเป็นธรรมดา เรียกได้ว่าซับซ้อนที่สุดเลยล่ะจุดๆ นี้ ซึ่งในการเริ่มเรียนภาษานั้นไวยากรณ์นี้ไม่ได้ช่วยนักศึกษาใหม่ให้เข้าใจภาษาได้มากขึ้นแต่อย่างใด!! ควรเน้นในการสื่อสารให้พอเข้าใจก่อนจะดีกว่านะจ๊ะ

 

2. การจดจำคำศัพท์ใหม่เป็นจำนวนมากเกินไป

การจะสื่อสารภาษาใดภาษาหนึ่งให้พอเข้าใจนั้น ศัพท์ทางภาษานั้นๆ ราวๆ 300 คำก็สามารถทำให้เราเข้าใจได้แล้วล่ะ!! ไม่จำเป็นต้องรู้ต้องท่องกันให้ปวดหัว เพราะว่าคำพูดในบทสนทนาก็ใช้แต่คำเดิมๆ วนไปวนมานั่นแหล่ะครับ การท่องศัพท์เยอะๆ เกินไปก็อาจทำให้เราเกิดอาการท้อและเบื่อหน่ายได้นะครับ

 

3. ทบทวนประโยค (ที่ไม่ได้ใช้จริง) ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ในการเรียนภาษา โดยเฉพาะตรงไวยากรณ์นั้น เราก็ต้องจำเจอยู่กับประโยคที่ใช้ไม่ได้ในสถานการณ์จริงเหล่านี้ อาจจะเป็นภาษาโบราณ หรือภาษาที่เค้าเลิกใช้กันไปแล้ว ซึ่งความจริงเราก็ไม่ได้พูดในลักษณะนั้น ซึ่งจะไม่ทำให้เราเก่งขึ้นมาได้มากมายหรอกนะ…

 

4. การเรียนจากนวนิยายที่เป็นภาษาโค-ตะ-ระ โบราณ

เพราะว่าเขาเลิกใช้ภาษาแนวนั้นไปแล้วน่ะสิ! ปัจจุบันนี้เราก็คงไม่เห็นคนใช้ภาษาอังกฤษโบราณ นอกจากว่าถ้าเราไปดูละครของเชคสเปียร์อย่างโรมิโอกับจูเลียตล่ะก็ ได้ใช้ประโยชน์แน่นอนครับ

 

organising-learning

 

5. ให้ความสำคัญกับการฝึกทักษะการฟังน้อยเกินไป

นี่เป็นหัวใจหลักที่ต้องฝึกฝนกันให้มากเลยล่ะครับ เพราะการที่เราจะสื่อสารกับผู้อื่นได้รู้เรื่อง ก็ต้องอาศัยการฟังนี่แหละ นี่เป็นพาร์ทที่ควรให้ความสนใจและโฟกัสมากที่สุดเลยล่ะ

 

6. การเรียนภาษาอังกฤษแบบฉบับเดิมๆ

การเรียนแบบฉบับเดิมๆ ก็จะให้เรานั่งท่องหงำเหงือกอยู่กับคำศัพท์และแกรมม่าเพื่อไปสอบกัน เรียนแค่พอรู้ดีกว่านะครับ การเรียนสิ่งเหล่านี้มากเกินไปนอกจากจะใช้ในชีวิตจริงไม่ได้แล้ว ยังอาจทำให้เราท้อแท้ เบื่อหน่าย และเลิกล้มไปในที่สุดเลยนะเออ

 

7. อย่ามองว่าการเรียนรู้ภาษาคืองาน!!

ข้อนี้สำคัญมากๆ ครับ ขอให้สนุกไปกับมัน อย่าเครียดกันจนเกินไป โดยเฉพาะในการเรียนแกรมม่าและท่องคำศัพท์ ทางที่ดีหาเพื่อนเป็นชาวต่างชาติสักคน มีเวลาเอ็นจอยร่วมกัน แค่นี้รับรองว่าการเรียนภาษาของเราจะไปเร็วมาก แถมเพลิน และได้เพื่อนมาแบบไม่รู้ตัวอีกด้วยนะครับ ถ้ามันไม่สนุกแล้วจะทำมันไปทำไมล่ะ …!?

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็รู้แล้วนะครับว่าการเรียนภาษาเพื่อสื่อสารนั้นควรจะทำอย่างไรกัน ให้ได้ผลมากที่สุด ระวังข้อควรสังเกตเหล่านี้ไว้นะครับ :)

Source: LifeHack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ