เรียนและฝึกภาษาอังกฤษง่ายนิเดียวสไตล์ เก้า-ฮอร์โมน

 

วันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ไปฟังบทสัมภาษณ์ของ เก้า-สุภัสสรา ธนชาต นักแสดงหญิงชื่อดังที่โด่งดังจากซีรีย์เรื่อง “ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น” กันนะครับ ซึ่งเธอคนนี้ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียวล่ะ

 

สำหรับบทสัมภาษณ์นี้เป็นบทสัมภาษณ์ของทาง I Get English Magazine นะครับ น้องเก้าเธอจะตอบคำถามได้น่ารักน่าสนใจขนาดไหน เรามาชมกันเลย

 

1

 

ตอนนี้น้องเก้าเรียนชั้นไหนแล้วคะ และได้ใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนบ่อยไหม?

“ตอนนี้เก้ากำลังเรียนอยู่ที่คณะเศรษฐศาสตร์ภาคอินเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ส่วนก่อนหน้านี้เก้าเรียนที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย English Program ค่ะ ซึ่งเราก็อยู่ในบรรยากาศที่ต้องเรียน ต้องใช้ภาษาอังกฤษอยู่ตลอด พอมาเรียนมหาวิทยาลัย ก็เลยไม่รู้สึกเครียดมากนัก การเรียน English Program ตอนนั้นทำให้รู้สึกไม่แตกต่างจากตอนเรียนมหาวิทยาลัยเท่าไร แม้อาจารย์ที่มาสอนจะเป็นคนไทย แต่อาจารย์ก็สอนและพูดเป็นภาษาอังกฤษตลอด ส่วนเนื้อหาก็โหดเหมือนกันค่ะ คล้ายๆ กับที่ภาคปกติเรียนกันแต่ English Program จะแปลเนื้อหามาเป็นภาษาอังกฤษอีกทีหนึ่งค่ะ”

 

รู้สึกอย่างไรกับภาษาอังกฤษ?
“เก้าชอบภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ ภาษาอังกฤษเป็นสิ่งที่เก้าเรียนมาตั้งแต่เด็ก เริ่มตั้งแต่อนุบาล มาจนถึงทุกวันนี้ ถือได้ว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 ที่เก้าสามารถสื่อสารได้ค่ะ”

 

เก้าชอบภาษาอังกฤษเพราะอะไร?
“เก้าชอบตอนที่ได้อ่านเนื้อเรื่องเป็นภาษาอังกฤษค่ะ เคยเจอเรื่องที่อ่านแล้วเรารู้คำศัพท์ทั้งหมดเลยนะแต่กลับแปลไม่ออก ต้องอาศัยการเดานิดนึง หรืออ่านไปอีกแป๊บนึง สัก 1-2 หน้า ก็เริ่มพอจับใจความได้แล้วค่ะ”

 

2

 

คิดว่าอะไรยากที่สุดในการเรียนภาษาอังกฤษ?

“เก้าคิดว่า Reading นะ เพราะเราจะได้เจอคำศัพท์ใหม่ๆ เยอะมาก ซึ่งเราไม่สามารถที่จะรู้ความหมายของคำศัพท์ไดทุ้กคำเก้าก็ต้องอาศัยการเดาว่า เนื้อเรื่องหรือเนื้อหานั้นมีความหมายอย่างไร”

 

แล้วมีวิธีฝึกภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันอย่างไรบ้างคะ?

“เก้าใช้วิธีเรียนเยอะๆ ค่ะ อย่างที่เรียนภาคอินเตอร์อยู่นี้ก็จะมีวิชาเรียนเกี่ยวกับ Technical English หรือวิชาภาษาอังกฤษเทคนิค ก็จะมีอาจารย์ฝรั่งมาสอนเราก็ต้องฝึกพูดโต้ตอบกับอาจารย์ให้รู้เรื่องค่ะ”

 

มีเคล็ดลับหรือตัวช่วยอะไรบ้างคะในการเรียนภาษาอังกฤษ?

“เก้าจะพยายามอ่านและจดจำคำศัพท์เยอะๆส่วนใหญ่ก็ใช้วิธีติดคำศัพท์ที่เขียนไว้ในโพสต์อิทเต็มห้องเลย เพื่อฝึกภาษาอังกฤษ หรือไม่ก็เปิดหาคำศัพท์จากดิกชันนารีในโทรศัพท์ค่ะ ก็เป็นวิธีที่เร็วที่สุดนะ เวลาเราไปเจอคำศัพท์นั้นๆ เราก็จะรู้ว่าคำศัพท์นั้นมีความหมายว่าอย่างไร ทำให้สามารถเดาเนื้อเรื่องได้ ส่วนเวลาว่างเก้าก็จะดูหนังของฮอลลีวูด แล้วพยายามแปลภาษาไทย ซึ่งเราก็ต้องฟังเยอะๆ ดูหนังหลายๆ รอบ แล้วเราก็จะเริ่มจำคำพูดในหนังได้เองค่ะ”

 

810048

 

ประสบการณ์กับการใช้ภาษาอังกฤษที่จำได้ไม่ลืม

“คงเป็นตอนเรียนต่างประเทศค่ะ ครั้งหนึ่งเก้าเคยเป็นนักเรียนโครงการแลกเปลี่ยนที่นิวซีแลนด์ค่ะ ภาษาของคนที่นั่นจะไม่ได้ออกสำเนียงแบบ British หรือ American English ที่เราคุ้นๆ กันทำให้ฟังยากมาก เช่น คำว่า “Beach” ที่แปลว่า “ชายทะเล” แต่เราฟังเขาออกเสียงเป็น “Bench” ที่แปลว่า “ม้านั่งยาว” เก้าคิดว่าเป็นสำเนียงที่ทำให้เก้างงๆ นิดๆ แต่ถ้าลองฟังทั้งประโยคเราจะก็พอจับใจความและทำความเข้าใจได้ค่ะ”

 

วัยรุ่นยุคใหม่ใส่ใจภาษาอังกฤษมากขึ้นจริงหรือเปล่า?

“เก้าคิดว่าวัยรุ่นสมัยนี้กล้าที่จะใช้หรือพูดภาษาอังกฤษเยอะขึ้น ซึ่งเก้าก็รู้สึกดีใจนะ อาจเป็นเพราะเขาเรียนอินเตอร์กันมากขึ้น เลยทำให้กล้าคิดและกล้าแสดงออก”

 

ถ้าให้นิยามความเป็นตัวเองด้วยคำศัพท์หรือสำนวนสัก 1 อย่าง น้องเก้าคิดว่าน่าจะเป็นคำว่าอะไรคะ?

“ก็คงเป็นคำว่า crazy ค่ะ เพราะเก้าเป็นคนบ้าๆ บอๆ หลุดโลก อะไรประมาณนี้”

 

4

 

กำลังใจจากน้องเก้าให้แฟนๆ ที่อยากเก่งภาษาอังกฤษกัน?

“เก้าอยากให้เพื่อนๆ สร้าง confidence หรือความมั่นใจให้กับตัวเองเยอะๆ เราพูดผิดพูดถูกไม่เป็นไร เพราะยังไงฝรั่งเขาฟังเรารู้เรื่องแน่นอนและอยากฝากบอกอีกว่า “ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว” ต้องพูดตามด้วยนะ ถ้าเราฝึกฝน ทำทุกวันเป็นประจำรับรองว่าเพื่อนๆ จะต้องได้เกรดดีๆ แน่นอน เพราะไม่มีอะไรที่ยากเกินไปหรอกค่ะ”

 

ตอนนี้มีผลงานอะไร ให้แฟนๆ ได้ติดตามบ้างคะ?

“เก้าขอฝากซีรีย์ “แสนดี” ด้วยค่ะ อยากให้ติดตามชมกันเยอะๆ ซึ่งจะออกอากาศเร็วๆ นี้ทุกวันพฤหัสฯ-ศุกร์ ทางช่อง True4U เวลา 2 ทุ่ม 15 นาทีค่ะ”

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีของวัยรุ่นที่มากความสามารถ ทำงานแสดงไปด้วยแถมยังไม่ทิ้งการเรียนและการศึกษา แถมยังสามารถหาเวลามาฝึกภาษาอังกฤษกันเพิ่มเติมอีกต่างหาก ทางทีมงาน ScholarShip.in.th ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทั้งน้องเก้าและเพื่อนๆ ที่อยากเก่งภาษากันทุกคนนะครับ ภาษาอังกฤษเรื่องไม่ยากหากเราหมั่นฝึกฝนนะครับ อิอิ

Source: IGetEnglish , ขอบคุณภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ท

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ