เรื่องฉงน ถั่วลิสงคนไทยชอบกินแต่ทำไมฝรั่งถึงแพ้กันซะงั้น วันนี้เรามีคำตอบ…

 

สวัสดีจ้า เพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ในช่วงสาระน่ารู้วันนี้ เราได้นำข้อมูลดีๆมาฝากเพื่อนๆกันอีกครั้ง จะเป็นเรื่องที่น่าสนใจแต่ไหน ไปดูพร้อมๆกันเลยจ้า ^^

 

เพื่อนๆหลายคนคงจะชอบกินถั่วลิสงมากๆเลยใช่มั้ยคะ เป็นอาหารทานเล่นที่กินแล้วหยุดไม่ได้จริงๆ ยิ่งกินยิ่งมันส์ปาก แต่!! เพื่อนๆรู้มั้ยคะว่า ยังมีคนที่แพ้ถั่วลิสงนี้อยู่นะ โดยเฉพาะพวกฝรั่งฝั่งตะวันตกนี่แพ้มากๆเลยล่ะ

 

หลายๆคนคงสงสัยล่ะสิว่า ทำไมชาวตะวันตกถึงแพ้อาหารทานเล่นจานโปรดชนิดนี้กัน วันนี้เรามีคำตอบมาบอกกันจ้า,,
1
จากผลการสังเกตุของนักวิจัยแล้วพบว่า ส่วนมากชาวตะวันตกนั้นชอบกินถั่วลิสงอบแห้งกัน แต่ชาวตะวันออกอย่างเราๆนี้ชอบกินถั่วลิสงดิบมากกว่า และเนื่องจากข้อสังเกตุนี้จึงทำให้เกิดงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ขึ้นมา

 

มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ได้ทำงานวิจัยชิ้นนี้ขึ้นมา เพื่อให้ทราบว่าทำไมคนในโลกตะวันตกถึงแพ้ถั่วลิสงมากกว่าคนเอเชีย ทำการทดลองโดยใช้หนูทดลอง 2 ตัว ตัวแรกฉีดโปรตีนที่ได้จากถั่วอบแห้งเข้าไป และอีกตัวฉีดโปรตีนที่ได้จากถั่วดิบ ผลปรากฎว่าหนูที่ได้รับโปรตีนจากถั่วอบแห้งเกิดอาการแพ้ขึ้นมา!

2
สรุปง่ายๆเลยว่า ในถั่วลิสงอบแห้งนั้นมีสารที่ก่อภูมิแพ้ที่ทำให้คนกินมากๆเกิดอาการแพ้ขึ้นนั่นเอง โดยเฉพาะชาวฝั่งตะวันตกที่ชอบกินถั่วแบบอบแห้งนี้มากกว่าชาวฝั่งเอชียที่ชอบกินถั่วดิบมากกว่า

 

เพื่อนๆคงเห็นแล้วนะคะว่าถ้าถินถั่วลิสงอบแห้งนี้มากๆ จะทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง และนอกจากนั้นยังทำให้ไอได้ เพราะฉะนั้นกินแต่พอดีนะคะ

 

Source: catdumb

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ