เรื่องราวชีวิตสุดสะเทือนใจ ของเหล่าผู้ที่เรียกกองขยะว่า ‘บ้าน’ แห่งประเทศโคลัมเบีย

 

สถานที่ที่ไม่มีคนเห็นค่าแห่งนี้ หลายๆ คนเรียกที่นี่ว่า ‘บ้าน’ เรื่องราวแสนเศร้าของเหล่าจำเลยแห่งความจนที่ต้องจำใจใช้ชีวิตในแถบนี้จะทำให้เพื่อนๆ หลายๆ คนต้องน้ำตาคลอเบ้ากันเลยทีเดียวล่ะ

 

สิ่งที่จะได้ชมต่อไปนี้ คือชีวิตของผู้คนที่ดำรงอยู่ท่ามกลางกองขยะ ไม่มีใครรู้ว่าคนเหล่านี้มาจากไหน และพวกเขาเองก็ไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นใครหรือมาจากไหนกันแน่ เพราะกว่า 500 ชีวิตที่อาศัยอยู่รอบๆ พื้นที่ทิ้งขยะขนาดใหญ่ของประเทศโคลัมเบียนั้น บางคนเข้ามาตั้งแต่ยังเด็กมาก และบางคนก็กำเนิดขึ้นมาในที่ๆ เขาเรียกว่า ‘บ้าน’ ซึ่งสร้างมาจากเศษชิ้นส่วนที่ครอบครัวหาได้จากกองขยะรอบๆ บ้านของตัวเอง!!!

 

893632-img.rby58k.1p

 

893632-img.rby58k.2p

ถึงจะอยู่ท่ามกลางกองขยะ ก็ยังโชคดีที่มีกลุ่มอาสาส่วนหนึ่งเข้ามาให้ความช่วยเหลือด้านการศึกษา ด้วยหวังว่าจะทำให้เด็กบางส่วนสามารถหลุดพ้นจากสถานภาพที่เขาเป็นอยู่ได้ แต่สิ่งที่ทำให้เด็กๆ ยอมไปโรงเรียนหรือพ่อแม่ยอมให้เด็กไปนั้นหาใช่เรื่องของความรู้จากตัวหนังสือ กลับเป็นอาหารที่กลุ่มอาสามีให้พวกเขา…

 

ซึ่งมันช่วยลดภาระครอบครัวไปได้พอดูเลยทีเดียว ส่วนการเจอเพื่อนใหม่ ได้เล่นกับเด็กวัยไล่ๆ กัน และความรู้จากโลกข้างนอกกองขยะนั้น ดูจะเป็นผลพลอยได้ซะมากกว่า ความรู้และการเจอเพื่อใหม่อาจดูน่าตื่นเต้น แต่สำหรับพวกเขาแล้ว สิ่งน่าตื่นเต้นและสมกับการเฝ้ารอที่สุด คือทุกครั้งที่รถขยะคันใหม่แล่นเข้ามาพร้อมกับเศษขยะเป็นตันๆ จากในเมือง

 

ซึ่งนั้นคือเพชรในตมที่มาพร้อมแมลงวันฝูงใหญ่ และสามารถต่อชีวิตพวกเขาไปได้อีกวันนึง หรืออย่างน้อยก็พอสำหรับบุหรี่ไม่กี่มวนสำหรับแก้เครียด

 

893632-img.rby58l.4p

 

893632-img.rby58m.5p

หลายคนอาจสงสัยว่าพวกเขาเหล่านี้ยังอยู่หรือเปล่า หรือมีทางจะช่วยอะไรได้บ้าง เอาเป็นว่าลืมเรื่องนั้นไปซะ เพราะตั้งแต่ปี 2009 รัฐบาลโคลัมเบียได้มีคำสั่งให้คนเหล่านี้ต้องย้ายออกจากภูเขาขยะแล้วล่ะ

 

ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าพวกเขาหายไปไหน แต่ที่แน่ๆ คือพวกเขาก็หายไปเฉยๆ อาจจะมีบางคนที่ย้ายไปบ่อขยะอื่น หรือบางคนอาจไปทำอาชีพอื่นในเมืองใกล้เคียง และเราก็คงได้แต่หวังว่าพวกเขาจะมีชีวิตที่ดีขึ้นล่ะเนาะ T^T

 

893632-img.rby58m.6p

 

893632-img.rby58n.7p

ที่มา: Clipmass

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ