เลิกเป็นก็เย็นใจ…10 เหตุผลดีๆ ที่ว่าทำไมเราควรลด ละ เลิก การติดสมาร์ทโฟนกันเสียที!!

ทุกๆ วันนี้อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ ก็ได้กลายเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และบางทีก็ถึงขั้นติดเลยทีเดียวล่ะ

 

และวันนี้เราก็มีเหตุผลดีๆ ที่ว่าทำไมเราควรเลิกติดโทรศัพท์มือถือกันเสียที มาฝากเพื่อนๆ กันแหล่ะ แล้วชีวิตจะดีขึ้นอีกมากเลยจ้า

 

The iPhone 4

 

1. เพราะจะได้เริ่มพูดคุยกับคนรอบข้างเสียบ้าง

บ่อยครั้งที่เราได้ไปทานข้าวกับครอบครัวหรือเพื่อนๆ ล้วทุกๆ คนก็ยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมากดๆๆๆ กันอย่างเมามันส์ แน่นอนว่าไม่มีใครคุยกันเลยบนโต๊ะอาหาร วันหลังวิดีโอคอลมากินกันก็พอนะจ๊ะ

 

2. เพื่อลดภาระทางสมอง

หลายๆ ครั้งเลยล่ะที่เราเอาใจจดจ่อกับเจ้าอุปกรณ์พวกนี้กันมากไป ที่จริงแล้วถ้าสามารถเลิกได้ก็จะสุขใจขึ้นมากโขเลยล่ะ

 

3. เพื่อที่จะไม่เสพติดมันจนมากเกินไป

เคยมั้ยเวลาเห็นเพื่อนๆ กดเปิดล็อคโทรศัพท์ และกดนิวฟีด เลื่อนๆๆๆ ดู แล้วกดปิดโทรศัพท์ แล้วก็เปิอีกทีแล้วทำแบบเดิมๆ เพราะมันเป็นอาการติดทางใจนั่นเอง เลิกได้ก็เป็นสุขนะจ๊ะ

 

4. ลดสิ่งที่ลดทอนความใส่ใจของคุณ

เช่นการทำงานสองชั่วดมงแบบเต็มๆ ย่อมดีกว่าการทำงาน 8 ชั่วดมงแต่มีสิ่งล่อลวงอื่นๆ อยู่แล้ว ลองทำดูสิแล้วคุณภาพงานของเพื่อนๆ จะดีขึ้นมากมายเลยล่ะ

 

5. เพื่อมีเวลาว่างมากขึ้น

ที่จริงแล้วเราเสียเวลากว่า 3 ชั่วโมงเต็มๆ ในการเล่นมือถือทั้งวันเลยทีเดียว ลองคิดดูสิว่าเราจะได้เวลาเพิ่มมากขึ้นอีกเท่าไหร่

 

Angry businessman yelling into a cellphone.  Isolated on white.

 

6.เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของจิตใจ

เพราะเรารู้สึกว่าอุปกรณ์พวกนี้มันพึ่งพาได้มากนั่นเอง เวลาเราจะค้นหาเส้นทางก็เปิดแอพ หรือว่าคิดเลขก็เปิดแอพเครื่องคิดเลข ลองหยุดใช้อุปกรณ์พวกนี้แล้วมา DIY ดูสิ ชีวิตจะมีสีสันขึ้นเยอะเลยล่ะ

 

7. จะได้พบเจอคนที่เราทักทายด้วยในสถานการณ์จริงๆ ซะที

การติดต่อสื่อสารที่ดีที่สุดคือทางตรง แบบไม่ต้องผ่านสื่อกลางครับ ไถ่ถอนตัวเองจากบาเรียดิจิตอลพวกนี้ซะ ชีวิตจะมีอะไรดีขึ้นมากมายเลยล่ะ

 

8. จะได้เลิกดราม่า

สังเกตกันมั้ยล่ะว่าโลกออนไลน์ของเราทุกวันนี้เสพติดความดราม่ากันจนเกือบเสียสติ มีอะไรก็โพสต์ ก็บ่นลงเฟส อแถมยังมีการซุบซิบนินทากันมากมายตามมาอีกด้วยล่ะ ยิ่งดราม่าหนักเข้าไปทุกทีๆ

 

9.  เพื่อรักษาสายตาของคุณ

การใช้อุปกรณ์เหล่านี้ แน่นอนเลยล่ะที่ว่าจะทำให้สายตาคุณเสีย ยิ่งใช้ก่อนนอนตอนกลางคืนที่เเสงไม่เพียงพอแล้วล่ะก็ แย่ไปใหญ่เลยล่ะ

 

10. เพื่อมีชีวิตที่อิสระเสียที

แรกๆ อาจจะยาก หรือมีอาการสั่นกันเลยก็ได้ล่ะ แต่ถ้าเลิกได้ล่ะก็ ทีนี้ชีวิตเราก็จะมีอะไรทำกันอีกเยอะแยะ แถมยังไม่ต้องมาพะวงถึงเจ้ามือถือ ไม่มีเขาเราก็อยู่ได้นะจ๊ะ

 

ทั้งหมดนี้ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่เชื่อล่ะก็ ลองทำกันดูบ้างสิ ที่สามารถพูดได้เพราะเคยทำเคยผ่านมาก่อนแล้วนะเนี่ย ตอนนี้ชีวิตมีอิสระและความสุขสุดๆ ไปเลยล่ะจ้า :)

Source: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ