เลือกกันให้ดีๆ อาชีพเงินเดือนสูงสุด-ต่ำสุดของเหล่านักศึกษาจบใหม่

ใครๆก็อยากได้เงินเดือนเยอะกันทั้งนั้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับอาชีพด้วยนะครับ อาชีพต่างกันย่อมมีรายได้ที่แตกต่างกัน และในวันนี้เราจะนำเสนอให้เพื่อนๆชาว Scholarship.in.th ไปทำความรู้จักกับอาชีพเงินเดือนสูงสุด-ต่ำสุดของเหล่านักศึกษาจบใหม่

 

บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด เผย ประเภทงานที่มีระดับเงินเดือนสูงสุดในกลุ่มนักศึกษาจบใหม่**ในภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ งานบริการเฉพาะทาง อาทิ งานบริการดูแลให้คำปรึกษาด้านกฎหมายงานธนาคารและการเงิน และงานไอที พร้อมแนะนำแนวทางการสรรหาบุคลากรในยุคดิจิทัลให้แก่องค์กรต่างๆ

 

นพวรรณ จุลกนิษฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ผู้ประกอบการจำนวนมากไม่ได้มองหาบัณฑิตจบใหม่ที่เรียนจบตรงตามสาขาที่ศึกษามาเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับทักษะในด้านอื่นๆ เช่น ทักษะทางคอมพิวเตอร์ และ ภาษา เนื่องจากว่า ประเภทงานบางอย่างอาจจำเป็นต้องใช้ความรู้ความสามารถเฉพาะทาง รวมถึงประสบการณ์ในสายงาน ซึ่งหากผู้หางานมีศักยภาพและทักษะที่หลากหลายกว่า ก็ย่อมจะมีโอกาสทางการแข่งขันในตลาดงานมากกว่า

 

jobsdb-salary-asia

ผลสำรวจจาก จ๊อบส์ดีบี พบว่า 3 ประเภทงานที่ได้รับผลตอบแทนต่ำสุดในภูมิภาคได้แก่ งานจัดซื้อ งานธุรการและทรัพยากรบุคคล รวมถึงงานโรงแรมและ F&B แต่อย่างไรก็ดี จ๊อบส์ดีบียังพบว่า ประเภทงานเหล่านี้ยังมีอัตราการรับสมัครงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละไตรมาส ทั้งนี้อาจเป็นเพราะมีอัตราการเปลี่ยนงานที่สูงมากในสายงานดังกล่าว ซึ่งอาจมีปัจจัยสำคัญสืบเนื่องมาจากค่าตอบแทนที่อยู่ในระดับต่ำ

 

โดยในส่วนของ ประเทศไทย ทาง Jobsdb ได้เผยอาชีพเงินเดือนสูงและต่ำสุด ของนักศึกษาจบใหม่ ไว้ดังนี้ครับ

 

TOP 5 : ได้แก่

1. งานบริการเฉพาะทาง

2. งานธนาคารและการเงิน

3. งานบริการด้านการแพทย์

4. งานประกันภัย

5. งานไอที

 

และในส่วน Bottom 5 : ได้แก่

1. งานจัดซื้อ

2. งานท่องเที่ยว และ F&B

3. งานบัญชี

4. งานธุรการ และ HR

5. งานขนส่ง

เมื่อได้เห็นลำดับเงินเดือนกันขนาดนี้แล้ว วางแผนการเรียนและการประกอบอาชีพกันดีๆนะครับ

 

แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม

ที่มา:  Mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ