เหตุผลที่เหล่าอาจารย์ที่เก่งๆ จึงไม่ค่อยสนใจความผิดพลาดทาง Grammar ของเหล่านักเรียน…

 

 

นึกถึงตอนที่เรียนภาษาอังกฤษกับอาจารย์สมัยเรียน จะสังเกตได้ว่าอาจารย์ฝรั่งที่เก่งๆมักไม่ค่อยเคร่งเรื่องแกรมม่า แต่ก็ไม่ละเลยจะแก้เป็นคำที่ถูกต้องเช่นกัน ลองไปดูเหตุผลที่ทำไมอาจารย์เก่งๆถึงไม่ค่อยสนใจแกรมม่ากันเถอะ

 

essay-guide-376x274

 

 

1. ไวยากรณ์ไม่สำคัญเท่าการสื่อสารที่ยอดเยี่ยม

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่รู้ไวยากรณ์เลย เพราะการเรียนภาษาๆหนึ่ง ไวยากรณ์ที่เราควรรู้ก็คือประธาน กริยา กรรม และอื่นๆ วางตรงไหน เป็นรูปประโยคแบบไหน แต่พวกไวยากรณ์ที่ลงลึกมากๆ ไม่ได้สำคัญขนาดนั้น ถ้าเราเอาเป๊ะๆตามไวยากรณ์ ชาตินี้คงไม่ได้ฝึกพูดภาษาจริงๆเสียที

 

 

2. การรู้หลัก Grammar มากมาย ก็ไม่ได้ทำให้คุณใช้ภาษาได้ดี

แกรมม่าเป็นแค่สิ่งที่ทำให้รูปประโยคถูกต้อง แต่ไม่ใช่ความหมายของประโยค การที่เราเก่งแกรมม่ามากมายแค่ไหน แต่ในหัวเราไม่มีศัพท์ หรือมีแต่น้อย ก็ไม่ทำให้เราสื่อสารกับใครได้ จริงไหมล่ะ

 

 

3. Grammar นี่แหละ ตัวการที่ทำให้เราไม่ชอบเรียนภาษา

การเรียนภาษานั้น หากไม่มีใจรักก็ยากที่จะเข้าใจได้ง่ายๆ ก็จะมีใครบ้างที่ชอบกฏเยอะแยะนู่นนี่นั่น จากที่จะเป็นตัวช่วย กลับกลายเป็นอุปสรรคเสียมากกว่า มันจะดีกว่าไหมถ้าเรารู้แกรมม่าขั้นพื้นฐาน และเน้นเรียนคำศัพท์เยอะๆมากกว่า สักวันหนึ่งเราค่อยกลับมาเรียนแกรมม่าขั้นสูง หลังจากนั้นประโยคเราก็จะเป๊ะเลย

 

grammar-1

 

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่อาจารย์สอนภาษาเก่งๆ ให้ความสนใจมากกว่า เพราะนี่คือแก่นแท้ของการฝึกภาษาอย่างแท้จริง เพื่อนๆว่าจริงมั้ยเอ่ย จากนี้ไป เวลาจะพูดอะไรก็พูดศัพท์ที่เรารู้ไปเลย ยังไม่ดูเสียบุคลิคเท่าการติดอ่างแล้วนึกแกรมม่าอยู่ อิอิ

source: lifehack

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ