เอาซิ๊…ไม่ย้ายซะอย่าง! ชมภาพบ้านของชาวจีนที่ยังไงก็ไม่ยอมย้าย แม้จะโดนรัฐบาลเวนคืนที่ดิน

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th วันนี้กลับมาพบกับสาระดีๆอีกเช่นเคยครับ

 

ขึ้นชื่อว่าบ้านแล้ว ใครๆก็ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก บ้านเป็นทุกๆอย่างของครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นที่พักอาศัย เป็นสถานที่ทำงานของบางคน เป็นสถานที่ให้ความบันเทิง การที่จะให้ย้ายออกจากบ้านนั้นเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านเองไม่อยากจะทำซักเท่าไหร่

 

วันนี้เราจะพาไปดูกันครับว่าบ้านของชาวจีนเหล่านี้เป็นยังไงกันบ้าง

 

nail-house-13

 

จีนเป็นประเทศที่มีระบอบการปกครองแบบสังคมนิยม มีประชากรจำนวนมหาศาล เป็นที่ทราบกันที่ว่ารัฐบาลเป็นเจ้าของในสินทรัพย์และที่ดินทั้งหมด โดยเฉพาะสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ เหล็ก น้ำมัน และระบบการสื่อสารโทรคมนาคม รัฐบาลจีนมีสิทธิ์ในสินทรัพย์ดังกล่าวโดยชอบธรรม อย่างเช่นในกรณีของสิทธิความเป็นเจ้าของในอสังหาริมทรัพย์

 

nail-house-20

 

โดยชาวจีนที่ซื้อบ้านที่อยู่อาศัยหรือสินทรัพย์คงที่ต่างๆ จะเป็นในรูปแบบของการเช่าซื้อกับรัฐบาลท้องถิ่นหรือรัฐบาลกลางในระยะเวลา 70 ปี โดยในช่วงระยะเวลานี้เจ้าของมีสิทธิ์ในสินทรัพย์โดยชอบธรรม มีสิทธิ์ในการซื้อขาย

 

nail-house-7

 

แต่หลังหมดสัญญา สินทรัพย์ดังกล่าวจะตกเป็นของรัฐบาลด้วยคำกล่าวอ้างที่ว่า บ้านที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป มีสภาพเก่าและเสื่อมโทรม ต้องทำการรื้อทิ้งเพื่อปลูกสร้างใหม่ โดยรัฐบาลจะทำการเวนคืนที่ดินให้กับผู้อยู่อาศัยแล้วทำการย้ายออก

 

nail-house-11

 

ซึ่งในเขตเมือง รัฐบาลจะมีเงินช่วยเหลือให้เดือนละ 2,000 หยวน เป็นค่าเช่าบ้านในระหว่างที่รัฐสร้างสิ่งปลูกสร้างขึ้นใหม่ แต่สำหรับบางรายที่ไม่ต้องการย้ายออก เขามีสิทธิ์ในการคัดค้านเพื่อเรียกร้องสิทธิดังกล่าว โดยรัฐบาลอาจใช้วิธีในการดำเนินงานเป็น 2 วิธีหลัก ดังนี้

 

nail-house-12

 

1.จ่ายเงินชดเชยเพิ่มเพื่อขอให้ย้ายออก ในกรณีนี้อาจมีปัญหากับพวกที่ย้ายออกไปแล้วกลับมาเรียกร้องค่าชดเชยกับรัฐบาล

 

2.ใช้กำลังทหารหรือตำรวจเพื่อให้ย้ายออก โดยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของรัฐบาล

 

และเมื่อสร้างใหม่เสร็จแล้ว เจ้าของเดิมมีสิทธิ์เข้ามาซื้อในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาดถึง 70-80% เลยทีเดียว

 

ดังนั้นเราจึงได้รวมภาพของบ้านชาวจีน ที่เจ้าของไม่ยอมย้ายออก แม้ว่าจะโดนเวนคืนที่ดินไปแล้วก็ตาม หรือที่เรียกกันว่า Nail house (钉子户) นั่นเองครับผม

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ เรื่องแปลกๆอย่างนี้ชาวจีนเค้ามีให้เห็นกันเป็นประจำนะครับผม หากเพื่อนๆอยากเห็นอะไรแปลกๆเชิญเที่ยวประเทศจีนได้เลยครับผม

 

ที่มา Chinamania

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ