เอาเข้าไป?? วิทยาศาสตร์ชี้ ยิ่งสบถบ่อยๆ ยิ่งทำให้เก่งภาษามากขึ้น

 

หลายคนมักมีความคิดว่า คนดีๆมีความรู้เขาไม่สบถกันหรอก มีแต่คนไม่ฉลาดเท่านั้นแหละที่ชอบสบถ ซึ่งมันก็เหมือนจะจริง ลองดูในหนังนะคะ ตัวที่ชอบสบถไม่ว่าจะเป็นตัวเอกหรือตัวประกอบมักจะมีนิสัยลุยๆ ดื้อรั้น ตลกโปกฮา ฮิบฮอป แต่พวกที่ไม่ค่อยสบถก็มักจะเป็นนักวิชาการ นักวิจัย แต่… !! ในแง่ของการเรียนภาษานั้น เชื่อหรือไม่ มันจะทำให้เราเก่งมากขึ้นเลยล่ะ

 

scolding

 

 

 คนที่ชอบสบถจะรู้ศัพท์เยอะมาก

เนื่องจากพวกที่ชอบสบถนั้น ต้องสบถทุกสถานการณ์ ทำให้พวกเขามีคำศัพท์ในหัวมากมายเพื่อไม่ให้ใช้ซ้ำ มันจะน่าเบื่อ ตัวอย่างใกล้ๆเราเลยนะคะ แม่ค้าปากตลาดที่ชอบด่าลูกค้า เชื่อไหม เขาไม่ได้ด่าประโยคเดิมๆทุกวันหรอก ในหัวเขาจะมีหลากหลายคำให้ใช้มากเลย (สรุปแล้วเป็นเรื่องดีหรือไม่ดีกันแน่เนี่ย 555)

 

yelling

 

 

ทดลองโดยให้เขียนคำศัพท์

นักวิจัยสุ่มตัวอย่างคนที่ชอบและไม่ชอบสบถ 43 คน อายุระหว่าง 18 – 22 ปี สิ่งแรกที่ต้องทำคือพวกเขาต้องเขียนคำสบถให้เยอะที่สุดภายใน 1 นาที จากนั้นก็แจกกระดาษอีกแผ่น ให้เขาเขียนชื่อสัตว์ทั้งหมดที่เขานึกออกให้มากที่สุดภายใน 1 นาทีเช่นกัน เพื่อนๆรู้ไหมว่าผลการทดลองเป็นอย่างไร ?

 

grrrr

 

สรุปผลการทดลอง

ในการทดสอบครั้งนี้ นักวิจัยพบว่าบุคคลที่สามารถเขียนคำสบถได้มากที่สุดใน 1 นาที ก็จะเขียนชื่อสัตว์ได้เยอะมากที่สุดเช่นกัน คะแนนทิ้งห่างจากคนที่ไม่ชอบสบถไปเลย

 

angry-kid

 

 

ลองจินตนาการนึกถึงเพื่อนๆรอบข้างเราที่ชอบสบถดูนะคะ ว่าเค้าเก่งภาษาหรือเปล่า 555 อย่างไรก็ดี การทดลองก็บอกเพียงแต่ว่าคนส่วนใหญ่ที่สบถเท่านั้นนะคะ ไม่ใช่ทุกคนซะหน่อยจริงมั้ย

 

 

source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ