แค่พลิกชีวิตก็เปลี่ยน!! พบกับเทคนิคดีๆ เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสในช่วงที่ตกงาน

 

สวัสดีกันอีกครั้งนะคะ วันนี้ก็ยังไม่จากกันไปไหนนะสำหรับช่วงสาระน่ารู้ เราขนเคล็ดลับดีๆมาฝากเพื่อนๆ ชาว Scholarship.in.th กันไม่อั้นเลย ครั้งนี้เป็นเรื่องของคนตกงานค่ะ ไปดูกันเลย!!

 

คนว่างงานใตตอนนี้ ลองพักการหางานดูก่อนดีมั้ยคะ? ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนๆและให้เวลาเติมเต็มทักษะความรู้ให้ดีก่อนที่จะไปสมัครงานใหม่ เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะได้ทำงานที่เราฝันไว้จริงๆ จะได้ไม่พลาดอย่างที่แล้วมา

 

และนี่ก็คือเทคนิคดีๆสำหรับคนที่กำลังตกงาน ลองมาอ่านดูกันค่ะ เผื่อชีวิตของเพื่อนๆจะเปลี่ยนไป!

 
http://www.dreamstime.com/royalty-free-stock-image-get-to-know-yourself-image38215326
1. รู้จักตัวตนจริงๆของตัวเองเสียก่อน
หลายคนยังไม่รู้เลยนะคะว่าจริงๆแล้วตัวเองเป็นคนแบบไหน ต้องการอะไร หรือถนัดด้านไหน ก่อนที่จะเริ่มหางาน ลองใช้เวลาเพื่อทบทวนและรู้จักตัวเองให้ดีก่อน สิ่งที่เราเป็น ข้อดีและข้อเสียของตน และสิ่งที่เราชอบจริงๆ

 

2.  ปรับปรุงและเพิ่มพูนทักษะ
อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราตกงานหรือไม่ได้งานทำก็คือ เราไม่มีทักษะในด้านที่นายจ้างต้องการ ลองใช้เวลาเพื่อเติมเต็มมันสิ เมื่อไหร่ที่คิดว่าตัวเองพร้อมแล้วค่อยไปสมัครงานที่ฝันไว้ได้เลย

 

3. ฝึกฝนการพูด
ที่เราไม่ได้งาน อาจจะเป็นเพราะทักษะการพูดตอนสัมภาษณ์ไม่ดี ลองฝึกฝนการพูดสัมภาษณ์ใหม่นะคะ โดยพูดกับตัวเองหน้ากระจกทุกวัน เรียนรู้วิธีที่จะทำให้นายจ้างสนใจในตัวเราและรับเราเข้าทำงาน

 

4. ให้เวลาตัวเองในการหางานที่เรารักและใฝ่ฝันไว้จริงๆ
ไม่ต้องรีบร้อนที่จะเอางานแรกที่เราเห็น ลองหาหลายๆงาน งานที่เราคิดว่ามันใช่ ที่มันเหมาะกับเราจริงๆ แต่ต้องใช้เวลาหน่อยนะ

 

 

2
5. ทำประวัติส่วนตัวให้เพอร์เฟค
หลายๆงานต้องการประวัติส่วนตัวของเรา ผลงานต่างๆ และนี่ก็เป็นประตูบานแรกที่นายจ้างจะให้ความสนใจในตัวเรา ดังนั้นควรทำให้มันดูน่าสนใจที่สุด ยิ่งใครมีผลงานเยอะยิ่งมีโอกาสนะคะ

 

6. ทำงานอิสระ
ถ้าเราเป็นการตลาด นักออกแบบ นักพัฒนาเว็บไซต์ นักออกแบบ นักเขียน หรือศิลปิน ลองสมัครทำงานกับบริษัทต่างชาติดูสิ เราจะได้ทำงานที่บ้านโดยผ่านอินเทอร์เน็ต ลองทำงานอิสระดู เผื่อจะเจอสิ่งที่ใช่จริงๆ

 

7. ทำงานอดิเรก
คนเราทุกคนล้วนมีงานอดิเรกที่ตัวเองรักทั้งนั้น เช่น การถักทอผ้า การปั่นจักรยาน ไปฟิตเนส เป็นต้น และระหว่างที่ยังไม่มีงานทำ ลองทำงานอดิเรกเหล่านี้ดูสิ เป็นโอกาสที่ดีนะ เผื่อว่าเราจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆไปด้วย ก่อนการทำงานจริงๆ

 

8. ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนและครอบครัว
คนเรามักจะละเลยสิ่งสำคัญเสมอๆ เมื่อมีเวลาว่างระหว่างรองานนี้ ลองใช้เวลากับพวกเขา และจะรู้ว่าสิ่งที่เรามองข้ามมาตลอดนั้นมีค่าแค่ไหน

 

บางคนอาจมีความฝันที่ไม่ได้เกี่ยวกับการทำงาน แต่ชีวิตปัจจุบันต้องใช้เงินในการดำรงชีวิตและรวมทั้งความฝันเหล่านั้นด้วย ลองหางานที่ใช่จริงๆเพื่อเป็นแนวทางในการหารายได้ และทำความฝันของตัวเองไปพร้อมๆกับมันสิคะ

 

Source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ