แฉละเอียด!!! การสอบ TOEFL คืออะไร มีกี่ส่วน แบบไหนบ้าง?? วันนี้เรามีคำตอบ…

ในการไปเรียนต่อต่างประเทศ บททดสอบขั้นแรกๆ ที่เรามักจะได้เจอกันเลยนั่นก็คือ ด่านทดสอบทางภาษานั่นเองครับผม ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีการสอบดังๆ อยู่สองแบบนั่นก็คือ IELTS กับ TOEFL ครับผม

 

และวันนี้ ScholarShip.in.th ก็ได้นำเรื่องราวข้อมูลเกี่ยวกับการสอบ TOEFL มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันครับผมมาดูรายละเอียดกันได้เลยดีกว่า

 

The-TOEFL-ITP-Tests

 

TOEFL คือ การทดสอบที่จัดทำขึ้นโดย ETS (Educational Testing Service) ซึ่งเราจะสามารถเลือกการสอบได้ทั้งแบบ Paper-based Test (PBT) และ แบบ Internet-based Test (iBT)  ขึ้นอยู่กับรูปแบบที่ศูนย์ทดสอบจัดให้

 

โดยจุดประสงค์หลักของการสอบชนิดนี้ก็คือ เพื่อวัดความสามารถในการสื่อสารทั้งการพูดและการเขียน   อีกทั้งยังเป็นการวัดความสามารถทางการเขียนภาษาอังกฤษสำหรับการเรียนในระดับมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะครับ

 

โดยการสอบ  TOEFL ได้รับการยอมรับจากกว่า 7,500 วิทยาลัยและสถาบันการศึกษาต่างๆ ใน 130 กว่าประเทศทั่วโลก  โดยผลคะแนนจะถูกใช้ทั้งในการสมัครเข้าเรียนหลักสูตรที่เรียนเป็นภาษาอังกฤษ การขอทุนการศึกษา หรือแม้แต่การย้ายถิ่นฐานไปยังต่างประเทศก็ยังต้องใช้ผลการทดสอบนี้ครับ

 

toefl

 

โดยทีแรกนั้น การสอบ TOEFL เป็นการวัดผลเบื้องต้นสำหรับนักเรียนจากต่างประเทศที่ต้องการเข้าศึกษาในวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยของประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา แต่ในปัจจุบันได้เป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ รวมถึงประเทศอังกฤษ ออสเตรเลีย และประเทศอื่นๆ ด้วยล่ะ

 

สำหรับการทดสอบนั้นจะไม่แตกต่างกันทั้งแบบ PBT และ iBT โดยแบ่งเป็น 4 ส่วนคือ การอ่าน การฟัง การพูด การเขียน

 

การอ่าน

ต้องอ่านบทความที่ใช้ภาษาอังกฤษระดับมหาวิทยาลัย ประมาณ 2-3 บทความ แล้วตอบคำถามจากบทความเหล่านั้น  โดยคำถามจะทดสอบความเข้าใจ  การจับใจความสำคัญ  คำศัพท์ และประเภทของบทความ

 

การฟัง

จะได้ฟังบทสนทนาหรือการประชุมประมาณ 2-3 เรื่อง  ซึ่งทั้งหมดจะเกี่ยวข้องกับชีวิตในมหาวิทยาลัย เช่น บทสนทนาระหว่างนักเรียนและอาจารย์  หรือ ฟังการสอนในห้องเรียน  โดยคำถามจะทดสอบคุณเกี่ยวกับการจับรายละเอียด  ข้อเสนอแนะ และคำศัพท์   โดยบทสนทนาจะเป็นการพูดที่ไม่เป็นทางการและเป็นธรรมชาติมาก จะได้ยิน เออ อืมมมม ได้บทสนทนาอยู่เสมอๆ

 

การพูด

การทดสอบนี้ จะให้คุณพูดผ่านไมโครโฟนซึ่งจะอัดเสียงของคุณเอาไว้  หลังจากนั้นผู้ตรวจข้อสอบจะนำมาฟังและให้คะแนนคำตอบของคุณ    โดย 2 คำถามแรก จะถามเกี่ยวกับความเป็นคุณ เช่น เมืองของคุณ หรือ คุณครูคนโปรดของคุณ   ส่วนอีก 2 คำถาม  จะตอบคำถามโดยการย่อประเด็นสำคัญจากบทความหรือบทสนทนาพร้อมๆกับเสนอความคิดเห็น   ส่วนคำถามอื่นๆก็อาจจะให้คุณสรุปประเด็นจากบทสนทนาสั้นๆ เท่านั้นเอง

 

การเขียน

มาถึงพาร์ทสุดท้าย เราจะต้องเขียนเรียงความสั้นๆ 2 เรื่อง  โดยเรื่องแรก คุณจะได้หัวข้อกว้างๆ เช่น อินเตอร์เนตเปลี่ยนแปลงชีวิตเราอย่างไร  หรือ ถ้าคุณสามารถเปลี่ยนอะไรก็ได้ในประเทศของคุณได้หนึ่งอย่าง  คุณจะเปลี่ยนอะไร เป็นต้น   ส่วนข้อที่สอง  คุณจะต้องวิเคราะห์และแสดงทัศนะ จากบทความหรือบทบรรยายที่ได้รับครับผม

 

ทีนี้เราก็พอรู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครังกันบ้างแล้วล่ะเนาะ จะได้เตรียมตัวกันถูก และที่สำคัญอย่าลืมเรื่องการรักษาเวลาด้วยนะจ๊ะ สุดท้ายก็ขอให้ทุกคนโชคดีกับการสอบครับผม  :)

Source: HotcourseThailand

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ