แตกหักกันไปข้าง!!! อ่านหนังสือจากจออุปกรณ์ดิจิตัล หรือจากหน้ากระดาษอันไหนมีผลดี ผลเสียมากกว่ากัน

ทุกๆ วันนี้เราก็ปฏิเสธกันไม่ได้เลยล่ะว่า เทคโนโลยี โดยเฉพาะพวกสมาร์ทโฟนหรือแทปเล็ทนั้นได้เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเราแล้วล่ะ และโดยเฉพาะเรื่องการเรียนการสอน

 

แต่เคยสงสัยกันบ้างรึเปล่าล่ะว่า อ่านหนังสือจากหน้ากระดาษหรือจากหน้าจอนั้น อันไหนจะมีผลดี หรือผลเสียมากน้อยกว่ากันยังไง!!? ถ้าเพื่อนๆ มีข้อสงสัยเดียวกันล่ะก็ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันจ้า

 

o-CHILD-READING-facebook

 

เรียกได้ว่าอุ่นใจสาวกชาวเทคฯ ที่ชอบอ่านหนังสือกันจากหน้าจอเลยล่ะจ้า นั่นก็เพราะว่านักวิจัยทดสอบความแตกต่างระหว่างการอ่านหนังสือจากหน้ากระดาษกับหน้าจอดิจิทัล ผลปรากฎว่าไม่ว่าจะอ่านจากแพลตฟอร์มไหน หรือชอบอ่านแพลตฟอร์มไหนมากกว่า ก็จะทำได้ดีเท่าๆ กันทั้งสองกลุ่ม

 

และนอกจากนี้ ร้อยละ 88 บอกว่าพวกเขาเคยอ่านหนังสือจากคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค เน็ตบุ๊ก หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ขณะที่ร้อยละ 51 บอกว่าพวกเขาเคยอ่านหนังสือบนไอแพด ไอโฟน หรือไอพอด และร้อยละ 36.1 เคยอ่านหนังสือดิจิทัลจากสมาร์ตโฟนมาก่อน แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของเทคโนโลยีได้อย่างดีเลยล่ะ

 

Woman reading Kindle on the tube

 

ทีนี้เพื่อนๆ ที่ชอบดาวน์โหลด หรือว่าถ่ายภาพหนังสือไว้อ่านกันในจอล่ะก็ ไม่ต้องกังวลกันแล้วล่ะจ้า ว่าจะไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร จะว่าไปเรื่องหลักๆ แล้วก็คงจะมีเรื่องเกี่ยวกับการเสียสายตา เวลาที่อ่านในที่แสงไม่เพียงพอหรือใกล้เกินไปเท่านั้นเองล่ะจ้า

Source: Voice

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ