โครงการทุนการศึกษาของรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ สำหรับนักศึกษาป.โท

ข่าวดีสำหรับใครที่ต้องการไปเรียนต่อในระดับปริญญาโท ในประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลกนะครับ ตอนนี้รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ประสานเข้ามาว่าจะมีการมอบทุนให้แก่นักศึกษาต่างชาติ เพื่อเข้าเรียนต่อในสวิตเซอร์แลนด์

สำหรับมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการ อาทิเช่น Universitat? Basel, Universtat Bern, Universite de Fribourg, Universite de Geneve และที่อื่นๆอีกมากมายรวมมากกว่า 10 แห่งเลยทีเดียว

ในส่วนของสาขาที่ให้ทุนนั้น ทางทุนกำหนดมาว่า จะต้องเป็นสาขาที่สามารถนำกลับมาพัฒนาประเทศไทยเราได้ และเป็นสาขาที่ไม่มีสอนในประเทศไทย แต่มีข้อแม้ว่าไม่ให้ทุนทางด้านศิลปะนะครับ

สิทธิประโยชน์ของทุนนี้ นักศึกษาในระดับปริญญาโท จะได้รับทุนเบื้องต้นเป็นเวลา 1 ปี หลังจากนั้นทุนอาจจะต่ออายุออกไปให้อีก ถ้ามีผลการเรียนที่ดีครับ ฟังดูน่าสนใจดีนะครับ

มาดูในส่วนของคุณสมบัติผู้สมัครกันบ้าง กำหนดไว้ดังนี้ครับ
– อายุไม่เกิน 35 ปี
– มีสัญชาติไทย
– จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีแล้ว (ต้องแนบผลการเรียนตั้งแต่ระดับมัธยมประกอบการสมัครด้วย)
– มีความรู้ทางภาษาอังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส หรืออิตาเลียน
– จดหมายรับรองจากอาจารย์ในไทยจำนวน 2 ฉบับ

นอกจากนี้ ทุนยังต้องการจดหมายรับรองจากอาจารย์ในสวิตเซอร์แลนด์อีก 2 ฉบับ ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาในกรณีที่ผู้สมัครไม่รู้จักอาจารย์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งในส่วนนี้สามารถติดต่อให้สถานฑูตช่วยเหลือประสานให้ได้ครับ

อย่างไรก็ตาม ทุนนี้จะเริ่มรับสมัครในเดือนพฤศจิกายน เพราะฉะนั้นผู้สมัครจะมีเวลาเตรียมตัวมากกว่าครึ่งปีครับ ในการดำเนินเอกสารต่างๆให้พร้อม แนะนำว่าควรจะหาข้อมูลและดำเนินการตั้งแต่วันนี้ โดยติดต่อขอข้อมูลได้ที่
สถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ เลขที่ 35 ถนนวิทยุ (เหนือ) กรุงเทพฯ 10330 โทร.0-2253-0156 ต่อ 147 โทรสาร 0-2255-4481
หรืออ่านเพิ่มเติมได้ทาง www.sbf.admin.ch/htm/themen/bildung/stipendien/eskas_laender/Thailand_en.html หรือ www.eda.admin.ch/bangkok

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ