ใครเก่งวิทย์ห้ามพลาด Tokyo Institute of Technology

สวัสดีครับเพื่อนๆ Scholarship.in.th ที่น่ารักทุกคน วันนี้เอาใจคนรักญี่ปุ่นอีกแล้ว คราวก่อนโน้นผมได้แนะนำมหาวิทยาลัยโตเกียวไปทีนึงแล้ว คราวก็นี้ก็เป็นมหาวิทยาลัยจากโตเกียวเหมือนเดิมครับ แต่จะแตกต่างกันนิดหน่อยตรงที่มหาวิทยาลัยที่ว่านี้ โดดเด่นทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีครับ นั่นก็คือ Tokyo Institute of Technology นั่นเอง

Tokyo Institute of Technology หรือนิยมเรียกว่า โตเกียวเทค (Tokyo Tech) ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1881 ในชื่อ วิทยาลัยอาชีวศึกษาโตเกียว (Tokyo Vocational School)

ในปี ค.ศ. 1929 Tokyo Tech ได้ยกฐานะเป็นมหาวิทยาลัยแห่งชาติ และตั้งแต่เดือนเมษายน ค.ศ. 2004 ได้แปรรูปเป็นกึ่งเอกชนภายใต้กฎหมายใหม่ซึ่งประกาศใช้กับมหาวิทยาลัยแห่งชาติทุกแห่ง

Tokyo Tech ตั้งอยู่ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นสถาบันระดับใหญ่และเป็นสถาบันชั้นน้ำของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยปัจจุบันได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดอันดับ 4 ของญี่ปุ่น เยี่ยมไปเลย

ที่นี่มี 3 วิทยาเขต ครับ ได้แก่ ?okayama ซึ่งเป็นวิทยาเขตหลัก นอกจากนั้นยังมีวิทยาเขต Tamachi และ Suzukakedai ซึ่งเริ่มแรกในการก่อตั้ง วิทยาเขตตั้งอยู่แถบคุราเมะ แต่เกิดแผ่นดินไหวซะก่อน จนได้รับความเสียหายมาก จึงต้องย้ายมาอยู่ในวิทยาเขตใหม่จนถึงปัจจุบันครับ

Tokyo Institute of Technology เป็นสมาชิกของเครือข่าย LAOTSE? ซึ่งเป็นเครือข่ายนานาชาติของมหาวิทยาลัยชั้นนำในทวีปยุโรปและเอเชีย เพื่อแลกเปลี่ยนนักศึกษาและอาจารย์อาวุโส

การเรียนการสอนที่นี่แบ่งออกเป็น 3 โรงเรียน หรือมีค่าเท่าเทียมคณะบ้านเรานั่นเอง ดังนี้

-School of Science (แบ่งออกเป็น 5 แผนก)

-School of Engineering (แบ่งออกเป็น 16 แผนก)

-School of Bioscience and Biotechnology?(แบ่งออกเป็น 2 แผนก)

สำหรับค่าเล่าเรียนที่นี่ ถ้าใครคิดว่าแพงละก็ คิดผิดแล้วล่ะครับ เพราะจ่ายเพียงแค่ปีละไม่เกิน 6,000ดอลล่าร์ หรือ 1.8แสนต่อปีเท่านั้นเองสำหรับปริญญาตรี ส่วนตั้งแต่ปริญญาโทขึ้นไปจะแพงมานิดนึงครับ คือประมาณ 10,000 ดอลล่าร์ หรือไม่เกิน 3แสนบาทต่อปีเท่านั้นเองครับ

น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมครับเะพื่อนๆ สำหรับ Tokyo Institute of Technology หรือ Tokyo Tech สำหรับเพื่อนๆที่สนใจข้อมู,เพิ่มเติม อ่านต่อได้ที่ www.titech.ac.jp ได้เลยครับ ส่วนคราวหน้าจะเป็นมหาวิทยาลัยที่ไหนนั้น อย่าลืมติดตามได้ที่หน้าเวปไซต์ของเราได้ทุกวันครับ พบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ