ใช้ผิดหน้าแตก!! พบกับคำคล้ายในภาษาอังกฤษที่เรามักจะใช้ผิดกันเป็นประจำ…

 

เรื่องราวต่อไปที่นำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้ภาษาอังกฤษนี่แหละจ้า รายละเอียดจะน่าสนใจแค่ไหนเรามาชมไปพร้อมๆ กันเลยล่ะ

 

ภาษาอังกฤษมีหลายๆ คำเลยล่ะที่เรามักจะใช้กันผิด เพราะว่าเขียนเหมือนกันมากนั่นเอง และไม่ใช่่เรื่องเล่นๆ เลยนะครับ เพราะบางคำนั้นอาจทำให้การสื่อสารเปลี่ยนความหมายไปโดยสิ้นเชิงเลยล่ะ และอาจทำให้เราหน้าแตกกันได้ง่ายๆ อีกด้วย

 

วันนี้ ScholarShip.in.th เลยขอเสนอ คำศัพท์ที่เขียนคล้ายกันที่เรามักจะใช้กันอย่างผิดๆ ระวังกันไว้นะจ๊ะเพราะอาจจะเป็นการปล่อยไก่ตัวเบ้อเริ่มได้เลยล่ะ จะมีคำอะไรบ้างมาดูกันเลยดีกว่า

 

1

เริ่มจากคำแรกสุดฮิต Angel / Angle

 

คำนี้เห็นบ่อยครั้งมากเลยยยยย  ซึ่งที่จริงแล้วแม้จะเขียนคล้ายๆกัน แต่ความหมายก็คนละเรื่องเลยนะครับ อย่าง Angel นี่แปลว่านางฟ้า ส่วนคำว่า Angle นั้นแปลว่า มุม นั่นเองครับ

 

ระวังกันไว้เลยนะครับสำหรับการใช้เช่น…ถ้าเราจะบอกชอบหรือบอกรักสาวๆ ว่า You’re my angel เธอคือนางฟ้าของฉัน…. แต่ไปบอกว่า เธอคือมุมของฉัน มันจะหน้าแตกหมอไม่รับเย็บเอานะครับ -*-

 

2

 

คำต่อไปก็คือ TIRED และ TRIED ครับ

สำหรับคำแรกนั้นแปลว่าเหนื่อยครับผม โดยจะใช้ในประโยคเช่น I’m tired บอกว่าตอนนี้ฉันรู้สึกเหนื่อย ประมาณนี้…

 

ส่วนอีกคำมาจากคำว่า TRY ที่แปลว่าพยายาม พอใส่รูปอดีตเข้าไปก็ตัด Y เปลี่ยนเป็น I แล้วเติม ED เป็น TRIED นั่นเอง ซึ่งจะแปลว่าฉันได้เคยพยายาม ได้ลองทำมาแล้วนั่นเองครับ

 

ข้อสังเกตก็คือ ตำแหน่งของตัว R จะอยู่สลับกัน และทำให้ความหมายต่างกันมากเลยนะครับ ระวังให้ดีๆ สำหรับการใช้คำนี้

 

3

 

และสุดท้ายคำที่เรารู้จักกันดีเลยครับ ถึงไม่สำคัญแต่ไม่มีละตายแน่นอน คือ บาท นั่นเองครับ ซึ่งบางคนขนาดเรียนมหาวิทยาลัยแล้ว หลายคนก็ยังเขียนไม่ถูกเลยกับคำว่า BATH และ BAHT

 

BATH คำแรกนั้นแปลว่าอาบน้ำ หรือการอาบน้ำ อย่างประโยคว่า Take a bath ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ นั่นเอง

 

ส่วนคำหลังนั้นก็คือ บาท BAHT หรือเงินบาทของไทยเรานี่เอง ซึ่งจะเขียนคล้ายๆกันโดยสลับตำแหน่งตัวหลัง ทำให้เข้าใจผิดกันมาเยอะแล้วนะครับ สังเกตง่ายๆ คือแปลว่าอาบน้ำ ตัว T จะต้องมาก่อน H เสมอนะครับ

 

ใครที่มักจะใช้ผิดเป็นประจำ ก็ลองดูเอาไว้นะครับ คราวหน้าจะได้ไม่หน้าแตกกันอีก อิอิ แล้วไว้เรามาชมสาระดีๆ และวาไรตี้ทางการศึกษาได้ทุกๆ วันกับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ