ไดเอ็ทอยู่ล่ะสิ…มาดู 5 กลิ่นหอมที่สามารถทำให้คุณ ‘ผอม’ ลงได้!!!

 

เอาล่ะสิ ใครที่อยากผอมได้เฮกันดังๆ แน่นอน เชื่อมั้ยล่ะว่าแค่กลิ่นของสิ่งบางอย่างก็สามารถช่วยให้เรานั้น ผอมลงได้…เอ๊ะ!! นี่หูฝาดรึเปล่า ผอมลงได้เนี่ยนะ!!?

 

แถมกลิ่นเหล่านี้ก็เรียกได้ว่า หาได้ง่ายๆ มีขายอยู่ตามร้านของชำเลยทีเดียว จะมีกลิ่นอะไรบ้างที่ช่วยในการไดเอ็ทของเรานั้น เรามาชมกันได้เลยดีกว่าครับ

 

1

1. กลิ่นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์

การศึกษาจากศูนย์วิจัยเคมีอาหารของเยอรมนีพบว่า เพียงสูดกลิ่นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ก็สามารถทำให้เรารู้สึกอิ่มขึ้นมาได้ง่าย ๆ และยังได้ทำการทดลองใส่น้ำมันมะกอกสกัดลงในโยเกิร์ต และพบว่า คนที่รับประทานโยเกิร์ตที่ใส่น้ำมันสกัด จะมีอัตราบริโภคแคลอรี่น้อยลง และมีระดับน้ำตาลในเลือดที่ดีขึ้นกว่าคนที่กินโยเกิร์ตธรรมดา นอกจากนี้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ยังช่วยกระตุ้นสารเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้รู้สึกอิ่ม และยังอุดมไปด้วย MUFAs ไขมันดีที่ช่วยเผาผลาญไขมันบนหน้าท้องเราด้วยล่ะ

 

2

2. กลิ่นกระเทียม

กลิ่นรุนแรงของอาหารจะทำให้เรากินอาหารได้น้อยลง ดังนั้นหากไม่อยากรับประทานเยอะเกินไป ก็ลองสั่งเมนูที่มีส่วนประกอบของเครื่องเทศกลิ่นแรงอย่าง พริก กระเทียม หอม พริกไทย หรือจะใส่เครื่องเทศเหล่านี้ลงในอาหารที่กำลังจะทานสักเล็กน้อยก็ได้จ้า

 

3

3. กลิ่นแอปเปิลเขียว และกลิ่นกล้วย

การศึกษาจากองค์กรการบำบัดด้วยกลิ่นและรสชาติพบว่า คนอ้วนที่ดมกลิ่นแอปเปิลเขียว และกล้วยในขณะที่หิวจัด จะลดน้ำหนักได้มากขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นเพราะกลิ่นหอมในระดับพอดี ๆ ของผลไม้ทั้ง 2 ชนิดนี้ ที่ทำให้ร่างกายควบคุมความอยากอาหารได้ดีกว่าปกติ และการวิจัยยังพบว่ากลิ่นวานิลลาและเปปเปอร์มิ้นต์ก็ให้ผลคล้ายๆ กันด้วยนะเออ

 

4

4. กลิ่นยี่หร่า

ชาวอิตาลีใช้ยี่หร่าล้างปากระหว่างมื้ออาหารเพื่อไม่ให้ทานอาหารมากเกินไป ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาของ West Coast Institute of Aromatherapy ที่บอกว่า ยี่หร่ามีสรรพคุณยับยั้งความอยากอาหาร และทำให้เรากินอาหารได้น้อยลง

 

5

5. กลิ่นผลไม้จำพวกส้ม

ผลไม้ตระกูลส้มเป็นผลไม้ที่คนไดเอตมักจะทานเพื่อให้น้ำหนักลด เพราะมีไลโคปีน วิตามินซี และไซตรัสสูง แต่แค่กลิ่นของมันก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้แล้ว โดยผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยโอกาซา ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการทดลองกับหนูและพบว่า หนูที่ได้กลิ่นน้ำมันเกรปฟรุต 15 นาที จะช่วยลดความอยากอาหารและทำให้น้ำหนักลดลงด้วย ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่า กลิ่นของผลไม้จำพวกส้ม น่าจะมีผลต่อเอนไซม์ในตับเรานั่นเอง

 

เห็นมั้ยล่ะว่าหาทานกันได้ไม่ยากเลยโดยเฉพาะในประเทศไทย อุดมสมบูรณ์กันขนาดนี้ อิอิ ช่วงนี้ใครลดน้ำหนักกันอยู่ล่ะก็แนะนำกลิ่นเหล้านี้เลยจ้า

Source: Postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ