ไปหมดละสมงสมอง!! พบกับแบบทดสอบว่าเราใช้อารมณ์หรือเหตุผลตัดสินใจ

สำหรับอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจของวันนี้ทาง ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปเช็คสมงสมองกันนะครับว่ายังปกติดีกันอยู่รึเปล่า อิอิ ล้อเล่นนะครับ เป้นเกมส์ทดสอบสมองเล็กๆ น้อยๆ นั่นแหล่ะ ว่าแล้วเรามาชมกันเลย

 

และเกมส์วัดผลทางสมองของเราที่นำมาฝากนี้ก็ไม่ได้ทำยากเย็นอะไรเลยครับเพื่อนๆ นอกจากการกุมมือ ละก็กอดอกเท่านั้นเอง แค่นี้เราก็สามารถรู้ถึกลักษณะนิสัยและบุคลิกภาพของเราแล้วล่ะ (อะไรจะง่ายปานนั้น)

 

ทีนี้เรามาดูกันนะครับว่าการกอดอก กับกามกุมมือนั้นจะบอกลักษณะนิสัยเราในทิศทางไหนได้บ้าง ซึ่งแอดมินลองดูแล้วก็จริงพอสมควรเลยล่ะจ้า ถ้าไม่เชื่อเพื่อนๆ ลองมาทำกันเล่นๆ ดูนะจ้ะ

 

1

 

ภาพแรกเพื่อนๆ ทดลองกุมมือก่อน และก็กอดอกนะครับ พยายามจดจำสีไว้เช่น กุมมือฝั่งขวาก็สีแดง กอดอกฝั่งซ้ายก็สีฟ้า ก็จะได้เป็น แดง-ฟ้า นั่นเอง พอจำได้แล้วไปดูหน้าที่ของแต่ละส่วนสมองกันครับ

 

สมองฝั่งขวา : มีหน้าที่จินตนาการ, เกี่ยวกับความรู้สึก, สัญชาตญาณ พูดง่ายๆ ก็คือ ถนัดการใช้จินตนาการ เก่งเรื่อง ศิลปะและคิดค้น มักทำอะไรโดยไม่รู้สึกตัว ว่ากันว่าสมองฝั่งขวาเป็นตัวควบคุมสัญชาตญาณ

 

สมองฝั่งซ้าย : มีหน้าที่คิดคำนวณ, วิเคราะห์, เหตุผล ก็คือ ถนัดด้านภาษาและคำนวณ คิดเป็นเหตุเป็นผล อิงกับวิทยาศาสตร์ คิดอะไรเป็นขั้นเป็นตอน จัดการทุกเรื่องอย่างรอบคอบ และใช้เหตุผลก่อน

 

2

 

ทีนี้เรามาเริ่มทดสอบดูว่าเพื่อนๆจะใช้สมองซีกไหนในการับ-ส่งข้อมูลกันบ้าง

Step 1 การประสานมือ : ความสามารถในการรับรู้ข้อมูลจากภายนอก ว่าใช้สมองฝั่งไหนรับข้อมูลกันแน่?
(การประสานมือ คือ การเอามือทั้ง 2 ข้างประกบกันเหมือนพนมมือ แล้วกำนิ้วมือลงมาให้นิ้วแต่ละข้างไปอยู่บนหลังมือของอีกข้างหนึ่ง ลักษณะเหมือนการอ้อนวอนพระเจ้าของศาสนาคริสต์ หรือคล้ายการเล่นวอลเล่ย์บอล)

เรียบร้อยแล้ว มาดูคำแปลกันดีกว่า
– คนที่ใช้นิ้วหัวแม่มือข้างขวาอยู่ด้านล่างของนิ้วหัวแม่มือด้ายซ้าย คือ คนที่ใช้สมองฝั่งขวาเป็นหลักในการรับข้อมูล
– คนที่ใช้นิ้วหัวแม่มือข้างซ้ายอยู่ด้านล่างของนิ้วหัวแม่มือด้านขวา คือ คนที่ใช้สมองฝั่งซ้ายเป็นหลักในการรับข้อมูล
Step 2 การกอดอก : ความสามารถในการส่งข้อมูลออกไป ว่าใช้สมองฝั่งไหนส่งข้อมูลกันแน่?
เรียบร้อยแล้ว มาดูคำแปลกันดีกว่า
– คนที่เอาแขนขวาไว้ด้านล่าง คือ คนที่ใช้สมองฝั่งขวาเป็นหลักในการส่งข้อมูล
– คนที่เอาแขนซ้ายไว้ด้านล่าง คือ คนที่ใช้สมองฝั่งซ้ายเป็นหลักในการส่งข้อมูล

 

3

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ ตรงกับบุคลิกและลักษณะนิสัยของเพื่อนๆ กันรึเปล่าเอ่ย คอมเม้นท์แบ่งปันกันข้างล่างหน่อยนะครับ แล้วไว้มาพบกับสาระข้อมูลดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะจ้ะ

Source: Teenee.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ