ไม่ถงไม่ถามสุขภาพซ๊ากกคำ!? 7 วิธีการใช้คอมแบบผิดๆ ที่เรามักจะทำกันบ่อยๆ

สำหรับเรื่องราวดีๆ ที่เราจะนำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์จ้า ซึ่งแน่นอนครับเดี๋ยวนี้เป็นที่แพร่หลายมาก เรียกได้ว่านักศึกษาอย่างเราๆ ก็ต้องมีอย่างน้อยกันคนละเครื่องเลยล่ะ รายละเอียจะเป็นยังไงมาชมไปพร้อมๆ กันกับ ScholarShip.in.th เลย

เป็นที่แน่นอนครับว่านักศึกษาหรือแม้กระทั่งคนวัยทำงานก็ไม่แพ้กัน มักจะใช้คอมพิวเตอร์กันหลายๆ ชั่วโมง

วันนี้เราจึงจะมานำเสนอเกร็ดข้อมูลสาระดีๆ เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ 7 วิธีการใช้คอมพิวเตอร์แบบผิดๆ ที่สามารถทำร้ายสุขภาพของเราได้…ถ้าทำไปนานๆ และทำอยู่เป็นประจำ

 

aefgkntv1589

 

1. ยื่นหน้าเข้าไปใกล้ๆ จอคอมพิวเตอร์

สำหรับเพื่อนๆ บางคนที่ชอบยื่นหน้าเข้าไปใกล้ๆ คอมพิวเตอร์รับรองครับว่าอีกไม่นานนั้นสายตาจะสั้นลงอย่างแน่นอน ระยะทางที่เหมาะสมคือราวๆ 24-25 นิ้ว หรือ 1 ไม้บรรทัดเป็นอย่างน้อย การมองจอใกล้ๆ นอกจากจะได้รับรังสีในปริมาณมากแล้ว ยังปวดหัวปวดตาอีกด้วยนะจ๊ะ

 

2. ตั้งจอให้แสงสะท้อนเข้าตา

อันตรายมากครับข้อนี้ เช่นเวลาเพื่อนๆ เล่นคอมพิวเตอร์กลางแดด หรือตั้งไว้ใกล้กับหน้าต่างที่แสงส่องแล้วสะท้อนเข้าตาเราได้ จะทำให้ตาเราเมื่อยล้ามากๆ เลยล่ะ

 

3. จ้องจอนานๆ

พยายามอย่าจ้องจอนานๆ เกินกว่า 1 ชม. ซึ่งทางที่ดีนั้นควรเว้นระยะพักสายตาไว้ในระหว่างใช้คอม เช่นตั้งเวลาไว้ว่า ทุกๆ 1 ชม. จะต้องพักสายตา โดยการมองไปที่ไกลๆ เช่นใบไม้ใบหญ้าริมรั้ว สัก 5 นาที แล้วค่อยกลับมาเล่นใหม่เป็นใช้ได้นะครับ นอกจากจะพักสมองแล้วยังถนอมสายตาอีกด้วยนะ

 

aefgkntv1589

 

4. นั่งผิดท่า

การเล่นคอมนานๆ ควรจัดท่าทางให้ถูกนะครับ ถ้าชุดโต๊ะและเก้าอี้ต่างระดับกันมากๆ ล่ะก็ รับรองเสียสุขภาพแน่นอน ส่งผลให้กระดูกหลายๆ ส่วนคือ คอ ไหล่ กระดูกสันหลัง อีกทั้งกล้ามเนื้ออาจจะอักเสบได้ง่ายๆ ด้วยนะ

 

5. การจัดวางคีย์บอร์ดแบบผิดที่ผิดทาง

การวางคีย์บอร์ดให้ไม่เหมาะสม ในระยะเวลานานๆ นั้นจะทำให้เมื่อยเอาได้ง่ายๆ อีกทั้งถ้าเป็นคนชอบพิมแรงๆ ละก็นอกจากนิ้วเจ็บยังไม่พอคีย์บอร์ดก็จะพังเอาด้วยนะครับ

 

6. กินขนมหน้าคอมพิวเตอร์

นอกจากคอมจะสกปรกแล้ว น้ำหนักอาจขึ้นโดยไม่รู้ตัวเลยนะครับ ด้วยความเพลินนั่นเอง และนอกจากนั้นถ้าเรากินโดยใช้มือด้วยแล้ว อย่าลืมนะครับว่าคีย์บอร์ดนั้นก็เป็นอีกแหล่งนึงที่แบคทีเรียเยอะมาก รับรองว่ารับเชื้อเต็มเลยล่ะครับ

 

7. การใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ อาจจะแช่ทั้งวัน

การใช้คอมนานๆ ก็จะทำให้ปวดเมื่อยในส่วนต่างๆ อย่างมาก และถ้าเล่นไปเพลินๆ หนักๆ คนไม่ลุกไปไหนเลยก็จะทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ และถ้ากลับกันคือไม่ยอมลุกไปเข้าห้องน้ำห้องท่าบ้างก็อาจจะเป้นกระเพาะปัสสาวะอักเสบอีกต่างหาก

 

ทีนี้พอเพื่อนๆ ทราบข้อเสียของการใช้คอมพิวเตอร์นานๆ แล้วนั้น ก็พยายามหลีกเลี่ยงกันสักหน่อยนะจ๊ะ อย่างน้อยๆ เพื่อสุขภาพของเราเอง

Source: Eduzone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ