ไม่รู้ว่าจะเขียนไรดี!!? 7 ขั้นตอนดีๆ ที่จะช่วยขัดเกลาเรซูเม่ของคุณให้เรียบร้อยและโดดเด่น

 

สำหรับการเขียนเรซูเม่นั้น เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญเลยก็ว่าได้สำหรับการขอทุนการศึกษา ไม่ว่าใครก็อยากจะใส่หรือกรอกทุกสิ่งอย่างที่คุณเคยทำมาหรืองานทุกอย่างลงไปในเรซูเม่ของตัวเอง เพราะหวังว่ามันจะสามารถสร้างความประทับใจให้ผู้อ่าน

 

แต่แท้จริงแล้ว การกระทำเช่นนั้นมันทำให้คุณดูเป็นคนไม่มีการจัดการที่ดี แทนที่จะได้รับความประทับใจกลับถูกเมินเฉยซะงั้น วันนี้เราเลยมาแนะนำสิ่งที่ควรเขียนลงในเรซูเม่เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้อ่านมาฝากกันจ้า ว่าแล้วเรามาชมกันได้เลยครับผม

 

resume10

ขั้นที่ 1

เขียนเรซูเม่ของคุณออกมาก่อน (ด้วยคอมพิวเตอร์)  โดยเขียน “ทุกอย่าง” เกี่ยวกับตัวคุณลงไป ไม่ว่าจะเป็นงานอะไรก็ตาม มั่นใจว่าคุณไม่ลืมที่จะเขียนงานเกี่ยวกับการเป็นอาสาสมัคร งานอดิเรก  รวมถึงทักษะทุกอย่างที่คุณมีแล้วเซฟไว้ในไฟล์นี้

 

ขั้นที่ 2

Copy ไฟล์ที่เราเขียนไว้นี้ไปไว้ในเอกสารใหม่ แล้วตั้งชื่อใหม่ โดยเรซูเม่ชุดนี้ จะเป็นขั้นตอนการตัดหรือลดรายละเอียดในเรซูเม่ของคุณลงนั่นเอง

 

ขั้นที่ 3

ทำการหาข้อมูลเกี่ยวกับนายจ้างของคุณ หรือมหาวิทยาลัยที่คุณอยากเข้าเรียน เพราะมันจะเป็นการสร้างไอเดียให้คุณในการคิดว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ เป็นวิสัยทัศน์ของพวกเขา

 

ขั้นที่ 4

เขียนคุณสมบัติที่พวกเขาต้องการออกมา นอกจากนี้คุณอาจจะตีความคุณสมบัติเพิ่มเติมได้จากวิสัยทัศน์ต่างๆ ของทั้งบริษัทและมหาวิทยาลัย

 

resume9

 

ขั้นที่ 5

สร้างใจความสำคัญของเรซูเม่ของคุณ โดยเฉพาะสิ่งที่ตรงกับคุณสมบัติหรือสิ่งที่บริษัทหรือมหาวิทยาลัยต้องการ และเน้นหนักในเรื่องนั้นๆ

 

ขั้นที่ 6

เน้นเรื่องของ “คุณสมบัติพิเศษ” ให้ชัดเจน ซึ่งนี่เป็นขั้นที่เรื่องของความสามารถพิเศษหรืองานอดิเรกเข้ามามีบทบาท  เช่น ถ้าคุณรู้วิธีการทำอนิเมชั่น, สามารถพูดภาษารัสเซีย หรือ มีความสามารถทางการเป็นผู้นำสมัยเป็นโค้ชทีมฟุตบอลที่มหาวิทยาลัย ก็จงแสดงมันออกมา โดยเฉพาะสิ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่คุณต้องการโดยตรงหรืออ้างอิงถึงได้

 

ขั้นสุดท้าย

ลบสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องออกให้หมด (ที่ตอนแรกเขียนลงไป) โดยเฉพาะสิ่งที่ไม่ได้แสดงออกให้เห็นถึงทักษะที่จำเป็นหรือคุณสมบัติที่ไม่สมควรต่างๆ เช่นจะสัครเข้าเรียนสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ หรือทำงานในบริษัทด้านไอที พวกเขาก็ไม่ได้สนใจหรอกว่าคุณมีทักษะในการเล่นกีฬาอะไรบ้างหรอกนะจ๊ะ

 

สิ่งที่ควรจำ!!!
– ควรหาบุคคลอื่นมาอ่านเรซูเม่ของคุณอีกครั้งก่อนที่จะตัดสินใจส่ง
–  เขียนเรซูเม่เฉพาะขึ้นมาในแต่ละตำแหน่งที่คุณสมัคร  เพราะมันเป็นการทำให้มหาวิทยาลัยหรือบริษัทเห็นถึงความเอาใจใส่และความตั้งใจของคุณ
– เตรียมพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์  เพราะในการสัมภาษณ์มักจะมีการพูดถึงรายละเอียดที่คุณเขียนลงไปในเรซูเม่เสมอ ดังนั้นแล้ว ในระหว่างที่เขียนเรซูเม่ คุณควรจดโน้ตย่อเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการจะพูดในวันสัมภาษณ์ รวมถึงประเด็นสำคัญที่คุณตั้งใจเน้นหนักด้วย

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ