ไม่อยากเป็นมนุษย์เงินเดือนแล้ว !? พบกับ 8 ข้อดีสุดเจ๋งของการริเริ่มธุรกิจเป็นของตนเอง!!

 

คงไม่มีใครในโลกนี้ที่อยากจะเป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่ตลอดไปหรอกใช่มั้ยล่ะ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะพร้อมเสี่ยงออกจากงานประจำมาเป็นเจ้าของธุรกิจเองเสียหน่อย

 

การริเริ่มธุรกิจของตนเองอาจน่ากลัว แต่ที่จริงแล้วมีข้อดีอยู่หลายอย่างเลยทีเดียวล่ะ ถ้าเพื่อนๆ พร้อมที่จะเสี่ยงกัน และไม่แน่ว่าการออกมาสร้างธุรกิจของตนเอง ก็อาจจะทำให้เราประสบความสำเร็จในชีวิต รวมถึงการค้นพบตัวเองก็เป็นได้

 

วันนี้ ScholarShip.in.th เลยขอนำเสนอเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับข้อดีของการริเริ่มทำธุรกิจเป็นของตัวเองเสียที… ลองมาชมกันเลย

 

img5-380x237

 

1. ความมั่นคงในหน้าที่การงาน

ไม่ต้องกังวลเลยครับว่างานจะไม่มั่นคง จะทำงานสู้คนอื่นไม่ได้ หรือว่าจะมีใครมาไล่เราออก เพราะเราได้กลายเป็นเจ้านายตัวเองแล้วนะจ๊ะนายจ๋า

 

2. เป็นการสร้างความท้าทายใหม่ และเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ

ทำงานให้คนอื่น เป็นลูกจ้างคนอื่น หลายๆ คนก็เคยเป็นซอมบี้ไปทำงานกัน แค่อยู่ไปให้พ้นๆ วัน ไม่มีการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพิ่มเติม แต่การที่เราเป็นเจ้าของกิจการนั้นต่างกัน ความท้าทายมีมาอยู่เสมอ ทำให้เราต้องปรับตัวและเรียนรู้สิ่งต่างๆ อยู่บ่อยครั้งนั่นเอง

 

3. คุณจะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในงานนั้นๆ

รู้ลึก รู้จริง นี่แหละครับคำนิยามของเจ้าของกิจการ ไม่ว่าจะจับจอบ เสียม หรือจับปากกาก็ต้องเก่งกว่าคนอื่นไปเสียหมด เพราะว่าเราเริ่มทำ ริเริ่มมาด้วยตนเองตั้งแต่แรกนั่นเองครับ

 

money-256312_1280-380x253

 

4. คุณจะเริ่มเรียนรู้ที่จะเคารพตนเอง

คนทุกคนมีศักยภาพครับ แต่เมื่อศักยภาพของคุณได้ถูกทดสอบแล้วเท่านั้น เช่นการเป็นเจ้าของกิจการและสามารถพากิจการของคุณรอดไปได้ ก็จะทำให้คุณเคารพตนเองว่ามีความสามารถอยู่พอตัวเหมือนกันล่ะ

 

5. สร้างงานให้กับผู้อื่น

ไม่ใช่ในความหมายเชิงสร้างงานงอกอะไรประมาณนี้ให้ผู้อื่นนะครับ หมายถึงจ้างงานผู้อื่นมาเป็นทีมงานอันทรงคุณค่าของคุณนั่นเอง เพราะทุกธุรกิจนั้นย่อมต้องการทีมงานที่ดี มีคุณภาพ เพื่อที่จะทำให้ธุรกิจงอกเงยขึ้นได้นั่นเองครับ

 

6. มีอิสระภาพทางการเงินเสียที

อาจจะดูเป็นเหมือนฝันที่แตะต้องไม่ได้ แต่ที่นี่คุณคือ Boss สามารถทำได้ทุกอย่าง อยากจะหยุดก็หยุด อยากจะเอาเงินไปลงทุน พัฒนาส่วนไหนตรงไหนก็ทำได้แล้วแต่ใจคิด นี่แหละครับสุโค่ยไปเลยล่ะ

 

7. มีโอกาสได้แสดงออกความคิดสร้างสรรค์ของตนเองอย่างเต้มที่

ก็เพราะคุณคือ Boss!! จะทำอะไรก็แล้วแต่คุณเลยล่ะ จินตนาการของคุณมีแค่ไหน ธุรกิจของคุณก็สามารถตามไปถึงได้ ไม่ต้องรออนุมัติ รออะไร ทุกอย่างแล้วแต่คุณจะสรรหาและบันดาลเลยจ้า

 

Businessman in an empty open space

 

8. เราได้กุมชะตาของตนเอง

ชีวิตอาจจะเจอมรสุม คุณจะเป็นเพียงแค่ลูกเรือที่ฝากชีวิตไว้กับคนอื่นให้เป็นกัปตันเหรอ…การที่เป้นเจ้าของธุรกิจทำให้คุณได้กุมชะตาชีวิตของตนเอง แถมยังต้องรับผิดชอบทีมงานที่ติดสอยห้อยตามมาเป็นขบวนอีกด้วย น่าภูมิใจไหมล่ะ :)

 

สุดท้ายแล้วในโลกนี้ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ หรอกนะครับ อาจจะผ่านอุปสรรค ขวากหนามกันมาบ้าง แต่สุดท้ายแล้วผู้ชนะก็คือผู้ที่ไม่ละทิ้งความฝันของตนเองนะครับ

Source: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ