10 เมนูอาหารอันตรายที่สุดจากทั่วโลก ซึ่งคุณอาจไม่คิดมาก่อนว่าแบบนี้ก็กินได้ด้วย!!

มนุษย์มักชอบสรรหา อาหารแปลกๆ ใหม่ๆ มาลองชิมเพื่อเพิ่มความตื่นเต้นในการกินอาหาร เมนูบางอย่างก็กินได้บ้าง กินไม่ได้บ้าง หรือบางเมนูนั้นอันตรายถึงชีวิต แต่หลายๆ คนก็อยากที่จะลิ้มลองความแปลกใหม่เหล่านี้

วันนี้เราเลยจะพาไปดู 10 เมนูอาหารที่อันตรายที่สุดจากทั่วโลกมาให้ได้ดูกัน คุณอาจจะเคยเห็นผ่านตามาบ้าง และแทบจะไม่เชื่อว่าอาหารเหล่านี้มีคนกินได้จริงๆ

 

1. ปลาปักเป้า

ในปลาปักเป้ามีสารเทโทรโดท็อกซินที่เป็นพิษต่อร่างกายมนุษย์ เมนูนี้จึงเรียกได้ว่าอันตรายถึงชีวิตหากพ่อครัวชำแหละพิษออกไม่หมด

 

2. สมองลิง

ในสมองลิงอาจจะปนเปื้อนไปด้วยเชื้อโรควัวบ้า ทำให้เกิดโรค Creutzfeldt—Jakob ที่ทำลายสมองมนุษย์ จนถึงแก่ชีวิตได้

 

3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ขายในห้างสรรพสินค้าเป็นเม็ดมะม่วงที่ผ่านกระบวนการกำจัดสารพิษที่มีชื่อว่า ยูรุชิออล (Urushiol) เรียบร้อยแล้วจึงไม่เป็นอันตราย แต่หากคุณกินดิบๆ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็กลายเป็นยาพิษต่อร่างกายได้

 

4. ฉลามเน่า (Hákarl)

เมนูฉลามเน่าเป็นอาหารยอดฮิตของประเทศไอซ์แลนด์ เนื่องจากเนื้อฉลามนั้นเป็นพิษ การที่จะสร้างสรรค์เมนูนี้ก็ต้องนำไปฝัง และตากแห้งไว้ 5-6 เดือนเพื่อกำจัดพิษให้หมดไปก่อนนำมากิน

 

5. Pangium edule

ในเมล็ดของพืชชนิดนี้จะมีไฮโดรเจนไซยาไนด์ปนอยู่ ถ้าไม่แกะเปลือกออกแล้วนำไปต้มและตากไว้ก่อนกิน ร่างกายก็จะได้รับสารพิษเต็มๆ เลยทีเดียว

 

6. หนวดปลาหมึกสด (Sannakji)

อันตรายของเมนูนี้คือพลังในการดูดของหนวดปลาหมึกที่ไปขัดขวางทางเดินหายใจ มีผู้เสียชีวิตจากการกินเมนูนี้มากถึง 6 คนต่อปี

 

7. หอยแครง

การกินหอยแครงอาจจะดูไม่อันตรายรุนแรงมาก แต่รู้หรือไม่ว่าในหอยแครงมีเชื้อโรคที่ปะปนมา หากปรุงไม่สะอาดจะทำให้เกิดอาการท้องเสียท้องร่วง อาเจียน อาหารเป็นพิษ หรืออาจได้รับพยาธิได้

 

8. มันสำปะหลัง

มันสำปะหลังดิบๆ นั้นมีพิษมาก หากกินดิบ หรือปรุงผิดกรรมวิธี สารไซยาไนด์ในเปลือกมันที่ค่อนข้างสูง จะเป็นสารอันตรายต่อร่างกายมากๆ

 

9. อัลเดอร์เบอร์รี่ (Elderberry)

ใบ เมล็ด และกิ่งของอัลเดอร์เบอร์รี่มีสารไซยาไนด์อยู่มาก ก่อนกินจึงต้องเอาเมล็ดออก และผ่านกระบวนการปรุงที่ถูกต้อง

 

10. ผลแอคกี (Ackee)

ในผลแอคกีมีสารไฮโปไกลซิน ที่เป็นพิษต่อร่างกายมนุษย์ หากกินสุ่มสี่สุ่มห้าผลคือจะเกิดอาการอาเจียนขั้นรุนแรง และแย่ถึงขนาดเสียชีวิตได้

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ