10 กลเม็ดสร้างอุปนิสัยรักการอ่านให้กับลูกๆ

เรื่องราวน่ารู้ต่อไปทีทาง ScholarShip.in.th เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกลวิธีที่ปลุกพลังรักการอ่านจ้า รายละเอียดจะเป็นยังไงน่าสนใจมั้ย หรือว่าทำยากรึเปล่าเรามาชมกันเลยดีกว่านะจ้ะ

สำหรับการอ่านนั้นนับว่าเป็นเรื่องสำคัญมากครับ เพราะความรู้ และภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาในแต่ละรุ่นนั้น ก็ล้วนสะสมและถูกบันทึกไว้ในรูปแบบของลายลักษณ์อักษรต่างๆ ในรูปของหนังสือ และงานวิจัยนั่นเองครับ

แต่ทีนี้เราจะทำยังไงให้ลูกๆ ของเรานั้นชอบอ่านหนังสือกันขึ้นมาตั้งแต่เด็กๆ ล่ะ วันนี้ทางเราจึงขอนำเสนอ 10 วิธี ทำให้ลูกชอบอ่านหนังสือมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างมาชมกันเลย

 

20140725-1406287598.18-1

 

1. อ่านให้ลูกเห็นเป็นประจำ พ่อแม่ควรทำเป็นตัวอย่าง เมื่อเด็กเห็นว่าพ่อแม่ทำอะไรเขาก็จะทำตาม

 

2. เล่านิทานให้ลูกฟัง ถึงแม้ว่าลูกคุณจะยังเล็กเป็นเด็กทารกยังฟังไม่รู้เรื่อง จริง ๆ แล้ว พ่อแม่สามารถอ่านนิทานให้ลูกฟังได้ตั้งแต่ลูกยังอยู่ในท้องเลย

 

3. เล่านิทานให้ลูกฟัง(อีก) ถึงแม้ว่าลูกคุณจะโตแล้วอ่านหนังสือได้เองแล้ว การอ่านให้ลูกฟังเป็นกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูก และทำให้ลูกเห็นว่าเราเป็นครอบครัวที่รักการอ่าน

 

3. อ่านเรื่องเดิมหลายรอบ ไม่ว่าคุณจะอ่านเรื่องเดิมให้ลูกฟังมาเป็น 10 ครั้งแล้ว ถ้าลูกยังอยากฟังเรื่องเดิมอยู่ก็อ่านเรื่องเดิมนั่นแหละ เมื่อเด็กมีความต้องการให้คุณหยิบหนังสือมาอ่าน คุณต้องอย่าปิดกั้นความต้องการนั้น

 

4. เวลาอ่านให้ลูกฟัง อ่านให้มีจังหวะ และได้อารมณ์ของเรื่อง ให้ลูกได้เอาใจเข้าไปอยู่ในนิทานเรื่องนั้น เพื่อให้เขาสนุกกับหนังสือ

 

5. สำหรับเด็กก่อนวัยเรียน หนังสือที่ใช้คำคล้องจองจะช่วยให้เด็กจำคำศัพท์ได้มากขึ้น
0001J2
6. อ่านหนังสือกับลูก เวลาเห็นลูกนั่งอ่านหนังสือเงียบ ๆ ให้คุณเข้ามานั่งใกล้ ๆ และอ่านหนังสือของคุณไปข้าง ๆ

 

7. ชมลูกเมื่อเห็นลูกมีความพยายามที่จะอ่านหนังสือ เมื่ออ่านออกเสียง หรือเมื่ออ่านจบเล่ม

 

8. ทำที่วางหนังสือให้เป็นสัดส่วนที่เป็นของลูกและสอนให้ลูกเปิดใช้หนังสืออย่างถนอม

 

9. ทำให้ในบ้านมีหนังสือหลากหลายประเภท

 

10. พูดคุยเรื่องหนังสือกับลูก ให้ลูกเล่าให้ฟังว่าเรื่องที่อ่านสนุกยังไง

Source: TheAsianParent

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ