10 กิจกรรมสุดคลาสสิคที่พลาดไม่ได้หากได้ไปเยือนกาลาปากอส!!

 

เกาะกาลาปากอสนับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงชีววิทยาที่น่าสนใจมากๆ เลยล่ะครับเพื่อนๆ เพราะว่ามีความแตกต่างทางระบบนิเวศ และสัตว์แปลกๆ อยู่เยอะมาก เรียกได้ว่าถ้ามีโอกาสล่ะก็ต้องลองไปกันสักครั้งเลยล่ะ

 

หมู่เกาะกาลาปากอส Galapagos ปัจจุบันนี้ เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก หลังจากที่ชาร์ลส์ ดาร์วินได้เผยแพร่ทฤษฎีวิวัฒนาการ ตีพิมพ์ออกไป คุณอาจไม่รู้ว่าเกาะแห่งนี้เป็นบ้านของสัตว์กว่า 9,000 สปีชี่ส์ ซึ่ง 75% ของสัตว์ทั้งหมดนี้สามารถพบได้ที่นี่ที่เดียวในโลก (เช่นเดียวกับกิ้งก่าว่ายน้ำได้แห่งกาลาปากอส)

 

และถ้าเพื่อนๆ ได้มีโอกาสไปเที่ยวกันล่ะก็ เราก็มี 10 กิจกรรมที่ต้องทำ!! ถ้าไม่ทำเรียกว่าไปไม่ถึงกันเลยล่ะ จะมีอะไรน่าสนใจและน่าทำบ้างมาดูกันเลยดีกว่า

 

1

1. ต้องไม่พลาดแวะไป The Charles Darwin Foundation บนเกาะ Santa Cruz Island

ไหนๆ เค้าก็เป็นคนดังในเกาะนี้กันแล้ว ก็แวะเวียนไปชม The Charles Darwin Foundation ตั้งอยู่ที่เกาะ Santa Cruz Island Galapagos, Ecuador เพื่อเป็นเกียรติแก่เขาหน่อยนะครับ อิอิ

 

2

2. ไปเยี่ยม ซูเปอร์เต่าดิเอโก ผู้ก้าวฝ่าฟันข้ามการคัดเลือกพันธุ์โดยธรรมชาติได้สำเร็จ

เต่าจอร์จผู้โดดเดี่ยว เต่าตัวสุดท้ายของสายพันธุ์เต่าเกาะพินตา (Pinta Island) ได้จากไปพร้อมกับการสิ้นสูญสายพันธ์ของตน เมื่อ วันที่ 24 มิย.2555 แต่ เต่าดิเอโก้ กลับสามารถก้าวข้ามคัดเลือกพันธุ์โดยธรรมชาติได้สำเร็จ โดยกลับมาผสมพันธุ์ให้ทายาทออกมาหลายร้อยตัวมาจนถึงปัจจุบัน และยังทำหน้าที่นั้นต่อไป!! แหม สู้ชีวิตจริงๆ นะครับคุณปู่

 

3

3. ตามไปดู Yellow land iguanas ผู้เคี้ยวตะบองเพชร เป็นอาหารว่าง

เป็นกิ้งก่าอีกัวน่าบก บนเกาะ Santa Fe island ที่วิวัฒนาการปรับตัวจนสามารถกินตะบองเพชร และลูกตะบองเพชรเป็นอาหารได้เหมือนเป็นของว่าง!! แข็งแกร่งเหลือเกินนน…เฮื๊อกกกก

 

4

4. หนึ่งเดียวในโลกา กอตซิลล่าดำน้ำ หรือกิ้งก่าทะเล Marine iguanas บนเกาะ Espanola Island

Marine iguanas เป็นกิ้งก่าอิกัวน่าทะเล บนเกาะ Espanola Island ที่วิวัฒนาการจนสามารถดำน้ำลงไปกินสาหร่ายใต้น้ำได้ลึก 18-25 ฟุต มากกว่าความยาวลำตัวหลายเท่า เป็นกิ้งก่าหนึ่งเดียวในโลกจริงๆที่ว่ายน้ำและดำน้าท่ามกลางทะเล แหวกว่ายดำลงไปกินสาหร่ายได้อย่างมีความสุข ^^

 

5

5. ไปเฝ้าดู Galapagos Hawk เหยี่ยวกาลาปากอส ล่าเหยื่อ

เหยี่ยว Galapagos Hawk สามารถล่าอิกัวน่าเป็นอาหารได้ตามสิทธิทางธรรมชาติ ตามกฏหมายของเอกวาดอร์ มีการคุ้มครองความปลอดภัย อิกัวน่า อย่างเข้มงวดมากๆ คนที่ทำร้าย หรือทำให้อิกัวน่าบาดเจ็บหรือตายที่นี่ มีความผิด ตั้งแต่สถานเบาคือปรับเงินหลักหมื่นขึ้นไปจนกระทั่งถึงโทษจำคุก มีแต่เหยี่ยวตัวนี้แหละที่ได้สัมปทานอย่างถูกกฏหมายรายเดียวของโลก!!

 

6

 

6.1

6. ถ่ายรูปนกนางนวลเฉพาะถิ่นกาลาปากอส และจับตา นกฟริเกต โจรสลัดแห่งกาลาปากอส

นกที่หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับเอเลี่ยนนี้เป็นนกเฉพาะถิ่นที่มีเพียงกาลาปาโกสที่เดียวในโลก คือ นกนางนวล 2 ชนิด พันธุ์ Lava gulls และ Swallow-tailed gulls นกฟริเกตได้รับฉายาว่าโจรสลัดแห่งกาลาปาโกส บินโขมยโฉบเหยื่อของนิกชนิดอื่นได้กลางอากาศ โดยเฉพาะตัวผู้จะมีสีสันสวยงาม

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

7. ถ่ายรูปกับ สิงโตทะเลเฟอร์ซีไลออน

สิงโตทะเลขนฟูมีขนนุ่ม เป็นสัตว์ที่ควรระวังในการถ่ายภาพสูงมากๆ เพราะสิงโตทะเลเป็นสัตว์ที่หวงถิ่น ต้องรักษาระยะห่างให้เหมาะสม ระวังโดนกัด แล้วหมดสนุกอดเที่ยวนะครับ เพราะแผลถูกกัดจะอักเสบรุนแรง เนื่องจากฟันของสิงโตทะเลปกติจะมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายหลายชนิด แต่ว่าก็ว่าเถอะ ใครก็อยากได้รูปสวยๆ เพราะฉะนั้นถ่ายด้วยความไม่ประมาทนะครับ

 

8

8. เก็บภาพนกเพนกวินกาลาปากอส

นกเพนกวินมาอาศัยร่วมกันกับสัตว์ชนิดอื่น ที่นี่ที่เดียวที่กาลาปากอสเลยครับ มาถ่ายรูปกันๆ

 

9

9. ดูนกฟินซ์ สัญลักษณ์ของวิวัฒนาการแห่งเกาะกาลาปากอส

นกฟินซ์ถือเป็นสัญลักษณ์ของวิวัฒนการของหมู่เกาะแห่งนี้ นกฟินซ์เป็นเผ่าพันธุ์ที่ซับซ้อนเกินกว่าที่ชาร์ลส ดาร์วินจะทำความเข้าใจ อย่างไรก็ตามบทบาทสำคัญของพวกมันคือการช่วยให้ดาร์วินรู้จักกับกระบวนการวิวัฒนาการในสภาพความเป็นจริงที่แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคอีกด้วยครับ

 

10

10 .เอาหนังสือเรื่อง On The Origin of Species ผลงานที่โด่งดังของดาร์วิน ไปอ่านบนเกาะระหว่างชมธรรมชาติ

เป็นหนังสือที่เหมาะกับการเที่ยวเกาะนี้มากๆ เลยนะครับ สิงห์นักเดินทางทั้งหลายควรจะพกไว้กันสักเล่มลงน้ำไปนั่งเปิดอ่านเล่นในเรือระหว่างเดินทางแต่ละเกาะนะครับ อิอิ ได้ความรู้ไม่น้อยเลยล่ะรับรองได้

 

การได้ไปสัมผัสหมู่เกาะ กาลาปากอส จริงๆ เป็นประสบการณ์ส่วนหนึ่งของชีวิตที่หาได้ยากมากๆ และไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีโอกาสได้ไปนะครับ ถ้ามีโอกาสล่ะก็ อย่ารอช้า ไม่ต้องคิดมากครับ ไปโลดกันเล้ยยยยยยยย!!

Source: Postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ