10 ข้อคิดดีๆที่ควรรู้จาก Jack Ma ชายผู้ร่ำรวยที่สุดในจีน และติดท็อปมหาเศรษฐีระดับโลก!!

 

 

แจ็ค หม่า คือเจ้าของเว็บไซต์ Alibaba ซึ่งเป็นเว็บไซต์ค้าส่งและค้าปลีกชื่อดัง ความยิ่งใหญ่ของ Alibaba ในวันนี้ เกือบเทียบเท่า Wal Mart ในขณะที่มีรายได้นำ 2 Ebay และ Amazon ไปแล้ว และด้วยความยิ่งใหญ่ที่ได้เอ่ยถึงไปเมื่อครู่นี้ ก็ได้ทำให้ Jack Ma กลายเป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดในประเทศจีน

 

1

 

อดีตครูสอนภาษาอังกฤษและเจ้าของกิจการทางอินเตอร์เน็ทตั้งแต่เมื่อ 15 ปีก่อนผู้นี้ ได้ก้าวเข้ามามีบทบาทในเวทีธุรกิจและเวทีโลกเป็นอย่างมากในช่วง 2 ปีหลังนี้ มีผู้หันมาจับตามองทุกความเคลื่อนไหวและแนวคิดของชายผู้นี้อย่างแพร่หลาย อาจกล่าวได้ว่า เขากำลังจะก้าวขึ้นเป็น Warren Buffet คนที่ 2 (เจ้าของ Wal Mart) ก็ว่าได้ และเมื่อเร็วๆนี้ ได้มีผู้รวบรวมคำคมแนวความคิดของ Jack Ma ไว้ดังนี้ครับ

 

1.ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ถ้าผมจะล้มเหลวบ้าง อย่างน้อย ผมก็ได้ส่งต่อแนวความคิดของผมให้แก่ผู้อื่นแล้ว และแม้ว่าสุดท้ายจะไม่ใช่ผมที่ประสบผลสำเร็จในเรื่องนั้นๆ ผมเชื่อว่า มันต้องมีสักคนที่ประสบความสำเร็จในเรื่องเดียวกันนี้บ้างล่ะ

 
2.จงเรียนรู้จากคู่แข่งขัน แต่อย่าลอกเลียนแบบ การลอกเลียนแบบคือหนทางนำไปสู่ความล้มเหลว

 

3.ถ้าเราเป็นทีมเวิร์คที่ดี และรู้อย่างแน่ชัดว่า เราต้องการอะไร แม้สุดท้ายทีมจะเหลือแค่เพียงหนึ่ง ก็อาจเอาชนะซึ่งสิบคนของฝ่ายตรงข้ามได้

 

4.ผู้มีปัญญาต้องการคนโง่เขลาเพื่อที่จะมานำ เพราะวิธีคิดของเขาเหล่านั้นมักแตกต่าง และมันง่ายกว่าที่จะชนะถ้าเรามีใครคนหนึ่งที่มีมุมมองที่ต่างออกไปได้

 

5.หากต้องการเติบโต จงมองหาโอกาสที่ดีๆซะ และหากคุณอยากเป็นบริษัทที่ดี ก็จงมองหาปัญหาสังคมที่คุณอาจสามารถช่วยแก้ปัญหาร่วมด้วยได้

 

 

jack-ma-alibaba

 

 

6.ถ้าคุณไปทำงานตอน 8 โมงเช้าและกลับบ้านตอน 5 โมงเย็น ก็ไม่อาจนับได้ว่ามันคือบริษัทไฮเทค และ Alibaba ก็จะไม่มีวันประสบความสำเร็จได้ ถ้าเรามีแต่จิตวิญญาณของผู้ทำงานแบบเข้าออกตรงเวลา ก็จงไปหาธุรกิจอย่างอื่นทำเถิด
7.วันนี้อาจเป็นวันโหดร้าย พรุ่งนี้ก็อาจจะยิ่งโหดร้ายกว่า แต่เชื่อเถอะว่า วันมะรืนจะเป็นวันที่สวยงาม

 

8.เราจะดั้นด้นและตั้งมั่นกับทุกความสำเร็จ เพราะเรายังเยาว์วัยและไม่มีวันที่เราจะยอมแพ้

 

9.ในการทำธุรกิจประเภท E-Commerce นั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือจงจดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ด้วยความเสน่หาในตอนนี้ไปเรื่อยๆ ด้วยความหวังที่อยากเห็นมันเติบโตต่อไป

 

10.ในวันที่มืดหม่นของ Alibaba ถ้าเพียงคุณไม่ยอมแพ้ โอกาสก็ยังเป็นของคุณตลอดเวลา และในวันที่คุณยังเป็นเพียงพนักงานตัวเล็กๆ จงตั้งมั่นและเชื่อถือในสติปัญญาของตัวเอง ไม่ใช่พละกำลัง

 

2

 

 

 

หากเพื่อนๆอยากจะประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เพียงแค่ต้องพยายามนะครับ แต่เราต้องมีความคิดที่โดดเด่นกว่าคนทั่วๆไป ถึงแม้เรื่องเหล่านี้อาจจะเป็นเรื่องยาก แต่เท่าที่เห็นก็มีคนทำได้ไม่น้อยเลยล่ะครับ

source: eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ