10 คำในภาษอังกฤษที่คล้ายกัน และมักใช้กันแบบผิดๆ อยู่บ่อยๆ

เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนคงจะพบเจอกับปัญหาคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มีตัวสะกดคล้ายกันมากๆหรือออกเสียงใกล้เคียงกันจนทำให้สับสน วันนี้ Scholarship.in.th ก็เลยจะขอยกตัวอย่าง 10 คำศัพท์ที่คล้ายกัน และมักใช้กันแบบผิดๆ อยู่บ่อยๆ

 

AzedCompWords5

 

accept กับ except

แหม!!นอกจากจะเขียนคล้ายๆกันแล้วเนี่ย ยังออกเสียงคล้ายกันอีก ระวังกันให้ดีหล่ะสองคำนี้ เพราะความหมายไม่ได้ใกล้เคียงกันซะเลย accept (อ่านว่า แอ็ค-เซพท) แปลว่า ยอมรับ,ตกลง ส่วน except (อ่านว่า เอ็ก-เซพท) แปลว่า ยกเว้น

 

affect กับ effect

สองคำนี้ก็เช่นกัน ทั้งตัวสะกดที่คล้ายคลึงกัน การออกเสียงก็ใกล้เคียงกันอีก และความหมายก็ยังใกล้เคียงกันอีก affect อ่านว่า แอ็ฟ-เฟคท แปลว่า กระทบกระเทือน ส่วน effect อ่านว่า เอ็ฟ-เฟคท แปลว่า ผลกระทบ

 

borrow กับ lend

ศัพท์ทั้งสองคำนั้นมีความหมายว่า ยืม เหมือนกันแต่วิธีการใช้จะแตกต่างกัน borrow นั้น แปลว่า ขอยืม ส่วน lend นั้นแปลว่า ให้ยืม

 

Two Beautiful Women Talking

 

climate กับ weather

climate อ่านว่า คไล-มิท เป็นคำนาม แปลว่า ภูมิอากาศ ใช้ในกรณีที่พูดอย่างกว้างๆ หรือทั่วๆ ไป เช่น Do you like the climate of Japan ? (คุณชอบภูมิอากาศของประเทศญี่ปุ่นไหม)
แต่ weather อ่านว่า เวฑ-เออะ เป็นคำนาม แปลว่า สภาพอากาศ ใช้ในกรณีที่เราพูดโดยระบุเจาะจงถึงระยะเวลาใดระยะเวลาหนึ่ง เช่น Yesterday the weather was very cold. (เมื่อวานอากาศหนาวจัดมาก)

 

dessert กับ desert

เป็นอีกคู่นึงที่ทั้งตัวสะกดและการออกเสียงคล้ายกันมาก จุดสังเกตุจะอยู่ตรงตัว S คำว่า dessert อ่านว่า ดิ-เสิท แปลว่า ของหวาน (มี s สองตัว) ส่วน desert อ่านว่า เดส-เอิท แปลว่า ทะเลทราย (มี s ตัวเดียว)

 

excuse me กับ sorry

ทั้งสองมีความหมายเหมือนกันแต่ใช้คนละกรณี Excuse me เป็นการขอโทษเพื่อจะขอรบกวนอะไรบางอย่าง เช่น Excuse me, could I get pass ? (ขอโทษครับ ขอทางผ่านหน่อยได้ไหมครับ)
ส่วน Sorry เป็นการขอโทษเพื่อแสดงความเสียใจ เช่น Sorry, did I step on your foot ? (ขอโทษครับ ผมเหยียบเท้าคุณใช่ไหม)

 

home กับ house

เป็นอีกคู่นึงที่คนไทยใช้ผิดกันบ่อยมากที่สุด หลักในการจำง่ายๆก็คือ House จะใช้ในความหมายในเชิงของสิ่งก่อสร้าง ส่วน Home นั้นจะใช้ความหมายในเชิงครอบครัวหรืออาจจะใช้ความหมายว่าเป็นบ้านเกิด

 

group-of-friends-talking-22

 

massage กับ message

massage อ่านว่า มัซ-ซาฉ แปลว่า การนวด ส่วน message อ่านว่า เมซ-ซิจ แปลว่า ข้อความ

 

reward กับ award

ทั้งสองคำมีความหมายเหมือนกันคือ รางวัล แต่ reward คือ รางวัลที่มอบให้เพื่อตอบแทนการกระทำบางอย่าง เช่น รางวัลที่แม่ให้เพราะสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ ส่วน award คือรางวัลอันทรงเกียรติที่ต้องผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการ เช่น รางวัลออสการ์

 

ship กับ boat

สองคำนี้ที่จริงความหมายก็ค่อนข้างชัดเจน ship ก็จะหมายถึงเรือขนาดใหญ่ ส่วน boat ก็จะหมายถึงเรือขนาดเล็กในแม่น้ำลำคลอง

 

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: myfirstbrain

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ