10 งานอดิเรกที่จะทำให้คุณฉลาดขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ!!!

 

 

เพื่อนๆคนไหนที่ยังว่างๆแล้วไม่รู้จะทำอะไร วันนี้เรามีงานอดิเรก 10 อย่างมานำเสนอ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เพื่อนๆ ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว เพื่อนๆก็ยังสามารถฉลาดขึ้นได้อีกด้วย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 

sport

 

 

1. เล่นดนตรี

ทุกคนคงเคยได้ยินสำนวนที่ว่า “ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดาลเป็นคนชอบกลนัก…” มันก็คงแปลกจริงๆอ่ะแหละ เพราะตั้งแต่แอดมินเกิดมาก็ยังไม่เจอคนที่ไม่ชอบดนตรีเลยล่ะ การเล่นดนตรีทำให้สมองหลั่งสารสำคัญต่างๆมากมาย ซึ่งมีผลทำให้เรามีความจำดีขึ้นด้วย

 
2. อ่านหนังสือ

คงไม่มีใครเถียงว่าการอ่านหนังสือทำให้โง่ลง อย่างที่รู้ๆกันนะครับ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ไปไหนเลย แต่หนังสือหนึ่งเล่มสามารถช่วยเปิดโลกทรรศน์เราได้มากมายเลย ไม่มีใครที่อ่านหนังสือเยอะๆแล้วไม่ฉลาดหรอก อิอิ ถึงจะเป็นการ์ตูนก็เถอะ

 

3. ทำสมาธิ

สมาธิมา ปัญญาเกิด หลายๆคนคงค้นพบว่าเป็นความจริง สังเกตได้จากเพื่อนๆตัวท้อปของเราในห้อง หรือบางทีแม้แต่ตัวเราเอง เวลาที่เราจะต้องไปสอบ หรือรู้สึกว่าประหม่าเวลาจะพูดในที่สาธารณะ การทำสมาธิก่อนเพียงสัก 2-3 นาทีช่วยให้สงบขึ้นได้จริงๆ หลังจากนั้นเราก็จะมองเห็นปัญหา สุดท้ายก็จะผ่านมันไปด้วยดีเลยล่ะ

 
4. ฝึกสมองประลองปัญญา

ร่างกายยังต้องมีการออกกำลังกาย สมองก็ต้องการออกกำลังกายเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าเอาเรื่องปวดหัวมาคิดนะคร้าบ แต่ใครที่ชอบเล่นเกมที่ท้าทายปัญญานั่นแหละ ถึงแม้จะตอบไม่ได้ แต่ก็ถือว่าเป็นการลับสมองให้คมกริบขึ้นได้จริงๆ

 
5. ออกกำลังกาย

สมองก็ถือเป็นกล้ามเนื้ออย่างหนึ่ง คนที่ออกกำลังกายมากๆ ร่างกายทุกส่วนจะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงสมองด้วย เมื่อออกกำลังกายคุณก็จะทานอาหารอร่อยขึ้น เมื่อร่างกายได้สารอาหารที่มากพอ ครบสมบูรณ์ก็ไม่แปลกที่ว่าสมองคุณมันจะฉลาดขึ้นไปด้วย จริงมั้ย อิอิ

 

music-Musica-Mundi-scholarship
6. เรียนภาษาที่สาม

สำหรับคนที่่ว่างๆ แล้วเรียนภาษาที่สาม ไม่ต้องตั้งใจมากๆให้เครียดก็ได้ครับ เอาแบบว่าเราชอบหนังเกาหลี เวลาว่างเราก็ดูมันทั้งวัน แบบนี้มันจะไม่ซึมเข้าสมองได้ยังไง แถมโปรไฟล์ยังดีอีกด้วย เป็นการเสริมบุคลิกภาพที่ยอดเยี่ยมเลยล่ะ

 
7. บันทึกความรู้สึกในแต่ละวัน

การเขียนความรู้สึกไม่ใช่การมโน แต่เราได้ทั้งความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ ทักษะการเขียนสื่อสาร และเข้าใจชีวิตตัวเองมากขึ้น ลองคิดดูหากคุณเจออะไรหนักๆมามาก ทุกอย่างอยู่ในสมองคุณแต่ไม่รู้สาเหตุ พอคุณอ่านความรู้สึกที่คุณเขียนแต่ละวัน คุณคิดว่าคุณจะแก้ปัญหาไม่ได้เชียวหรือ คุณจะฉลาดขึ้นอย่างมากเลยล่ะ

 
8. เดินทางไปยังที่ที่ไม่เคยไป

ได้ไปที่ที่ไม่เคยไป นอกจากจะได้เพื่อนใหม่ๆ วัฒนธรรมใหม่ๆ พบเจออะไรที่หลากหลาย เรายังได้ฉลาดขึ้นอีก เคยบ้างไหมคะเวลาเพื่อนไปที่ที่ต่างวัฒนธรรมมาก พอมองกลับไปที่ที่เราโตมา เราจะรู้สึกเลยว่ามันแตกต่างกัน จนเราไม่คิดว่าโลกมันมีความแตกต่างกันขนาดนี้เลยหรือ เป็นต้น

 
9. ทำอาหารที่ไม่เคยทำ

น้อยคนนักที่จะชอบทำอาหาร แต่ทุกคนต่างชอบกินอาหารอร่อย แต่คุณรู้ไหม ถ้างานอดิเรกของคุณคือการคิดสูตรอาหารใหม่ๆทำ เพื่อไม่ให้ซ้ำจำเจได้ตลอด แสดงว่านอกจากคุณจะมีความคิดสร้างสรรค์แล้ว คุณยังจะฉลาดมากขึ้นๆ ทุกวันเลยล่ะ

 
10. ร่วมการแข่งกีฬา ไม่ว่าจะดู หรือแข่งเองก็ตาม

ผู้ชายและผู้หญิงหลายๆคนนั้นชอบดูการแข่งขันกีฬา การแข่งขันกีฬาทำให้เราได้ฉลาดขึ้น เนื่องจากเรารู้ลึกรู้จริงในสิ่งที่เราชอบ แถมยังมีกลการคิดซับซ้อนด้วย สมองเราจะคิดตลอดว่าทำไมคนนั้นเล่นอย่างนี้คนนี้เล่นอย่างนั้น ใช่ไหมล่ะ

 

hobbies05

 

 

เชื่อว่าเพื่อนๆ คงผ่านมาอย่างน้อย 2 ใน 10 ข้อนี้ล่ะ อย่าคิดว่าตัวเราเองไม่เคยพัฒนานะครับ เรามีหลายเรื่องที่เราได้เพิ่มสกิลให้กับตัวเองโดยไม่รู้ตัวเลยจากงานอดิเรกของเรานี่ล่ะ

source: lifehack

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ