10 พืชสมุนไพร ที่ปลูกไว้ใกล้บริเวณบ้านแล้วสามารถช่วยไล่ยุงได้!!

ช่วงนี้ไข้เลือดออกกำลังระบาดหนัก ดังเราจะเห็นว่าก็มีข่าวคราวเกี่ยวกับพี่ปอที่กำลังป้วยหนักโรคนี้อยู่ วันนี้ Scholarship.in.th ก็เลยมี 10 พืชสมุนไพร ที่สามารถช่วยไล่ยุงได้มาฝากค่ะ!

 

สำหรับพืชส่วนมากก็เป็นพืชที่สามารถหาได้ง่ายๆ จากประเทศของเราเองนี่แหละจ้า และนอกจากพืชเหล่านี้แล้ว การไม่ทำให้น้ำขังแถวบริเวณบ้าน ก็สามารถช่วยได้เยอะเลยนะคะ ^^

 

DSC01683

1. ตะไคร้หอม 

ด้วยความที่กลิ่นน้ำมันหอมระเหยในตะไคร้นับว่ามีอานุภาพร้ายกาจมาก ไม่ว่ายุงจะเคยอยู่ตรงไหนก็หายเรียบ! แถมยังปลูกง่าย ขยายพันธุ์ง่าย และต้นไม่สูงมากด้วยนะ เหมาะกับการปลูกใส่กระถางวางไว้แถวบ้านมากๆ เลยล่ะ

 

 

catnip-ddpromote

2. แคทนิป หรือ กัญชาแมว

เมื่อเจ้าต้นแคทนิปโตขึ้น สาร Nepetalactone นอกจากจะเป็นสารที่ทำให้น้องแมวเคลิ้มได้เแล้ว ยังช่วยป้องกันยุงและแมลงได้ด้วยนะ แถมยังขยายพันธุ์ง่ายโดยการเพาะเมล็ดในดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี มีแสงแดดส่องถึง รับรองว่าได้ผลดีกว่ายาฆ่าแมลง และไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ด้วย

 

 

000541iekeif8ixa8jj1ln

3. โหระพา 

นอกจากจะใช้ทำอาหารได้แล้ว กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของโหระพายังช่วยป้องกันยุงร้ายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เหมาะกับการปลูกเอาไว้บริเวณบ้านมากๆ เลยล่ะ

 

 

BuckMax-30-Lemon-Mint-Seeds-Chinese-Herbal-font-b-Medicine-b-font-font-b-Planting-b

4. สะระแหน่ 

เป็นพืชสวนครัวอีกชนิดหนึ่งที่ยุงขยาดกลิ่นเอามากๆ ถ้าหากต้องการยากันยุงสูตรพื้นบ้านล่ะก็ ให้ลองนำใบสะระแหน่มาขยี้ แล้วทาลงบนผิวดูนะจ๊ะ

 

 

Garlic-sprouts1

5. กระเทียม

นอกจากการรับประทานกระเทียมจะช่วยลดคลอเลสเตอรอลได้แล้ว กลิ่นฉุนของมันยังช่วยไล่ยุงได้ด้วยนะ! น่าปลูกเอาไว้บริเวณบ้านมากๆ เลย

 

 

Herb-Robert (Geranium robertianum) Donkey Lane Sapcote SP 4854 9287 (taken 5.6.2006)

6. เจอเรเนียม

น้ำมันหอมระเหยของดอกเจอเรเนียมจะคล้ายกับกลิ่นของเลมอน ซึ่งจะช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ แถมยังมีคนเอาไปสกัดเสริมแต่งกลิ่นของผลิตภัณฑ์บางประเภทด้วย

 

 

tree006

7. มะกรูด

เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกไว้ไล่ยุงเลยล่ะ เพราะนอกจากกลิ่นหอมจะเป็นภัยต่อแมลงร้ายแล้ว ยังปลูกไว้ใช้ประกอบอาหาร หรือสกัดไว้ใช้บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะก็ได้นะ อิอิ

 

 

56565

8. มอสซี่ บัสเตอร์

พืชลูกครึ่งที่ได้จากการผสมพันธุ์เจอเรเนียมและตะไคร้หอม มีฤทธิ์ไล่ยุงได้ไกลถึง 9 เมตรเลยเชียว! แต่ระวังให้ดีล่ะ ช่วงที่กำลังเติบโตแรกๆ ควรเอาไว้ให้ไกลบ้าน เพราะมันจะมีสารที่ช่วยดึงดูดยุงอยู่ เมื่อโตขึ้นสารนั้นถึงจะทำหน้าที่ไล่ยุงได้

 

 

jq

9. หม้อข้าวหม้อแกงลิง

เห็นหน้าตาดูไร้พิษสงแบบนี้ แต่หม้อข้าวหม้อแกงลิงนับว่าเป็นเพชฌฆาตแมลงชั้นดีเลยล่ะ! ไม่ว่าเป็นแมลงตัวเล็กหรือใหญ่ ลองได้บินผ่านเจ้านี่แล้ว รับรองว่าไม่มีรอดสักราย ฮ่าๆ

 

 

 

Guizhou2

10. จิงจูฉ่าย

เจ้าต้นนี้ค่อนข้างเป็นที่รู้จักดีในด้านการต้านมะเร็ง แต่กลิ่นหอมของมันนับว่าเป็นที่รังเกียจของยุงเลยล่ะ เพราะงั้นถ้านำมาบด ขยี้ แล้วทาที่ผิวหนัง ก็จะช่วยกันยุงได้เป็นอย่างดี

 

อย่างที่เห็นว่า พืชหลายๆ ชนิดนี้ข้างต้นไม่ได้มีประโยชน์แค่ไล่ยุงเท่านั้น แต่ยังใช้ประกอบอาหาร และอื่นๆ ได้ด้วย

ถ้าบริเวณบ้านยังพอมีพื้นที่อยู่ ลองเลือกซักชนิดสองชนิดมาปลูกก็น่าจะดีไม่น้อยเลยล่ะ!

 

เดรดิต: Postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ