10 ภาษายากสุดของโลก…

 

สวัสดีค่า วันนี้เรานำเรื่องน่ารู้ดีๆมาฝากเพื่อนๆ ชาว Scholarship.in.th กันอีกแล้ว นั่นก็คือเรื่องเกี่ยวกับภาษานั่นเอง

 

การเรียนภาษานั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยนะคะ โดยเฉพาะภาษาที่สอง ที่ไม่ใช่ภาษาหลักที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน และการเรียนรู้ภาษาคือวิธีพื้นฐานในการติดต่อของคนทั่วโลก ยิ่งรู้มากก็ยิ่งเสริมโอกาสในการติดต่อกับประเทศต่างๆได้มากขึ้น

 

แต่!! เนื่องจากความยากของหลักภาษา เพราะฉะนั้นก็คงจะไม่ใช่เรื่องง่ายในการเรียนเลยใช่มั้ยคะ และวันนี้เราก็เอาภาษาที่ยากที่สุด 10 อันดับของโลกมาให้ดูกัน โดยเราใช้เกณฑ์การวัดจากคนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ไปดูเลยค่ะ

 

 

1
1. ภาษาอาหรับ เป็นภาษาที่ยากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งเลยนะคะ ทั้งการเขียนและการออกเสียง และตัวอักษรยากมากๆสำหรับชาวคนที่พูดภาษาอังกฤษเลยล่ะ

 

 

2
2. ภาษาญี่ปุ่น เจ้าของภาษาอังกฤษถึงกับให้อันอับสองเป็นภาษานี้เลยทีเดียว เพราะหลักภาษาของญี่ปุนยากมากๆ และยังเขียนต่างออกไปอีก โดยเขียนจากบนลงล่าง ขวาไปซ้ายอีก ขนาดชาวเอเชียอย่างเราก็ยังบอกกันเลยว่าภาษาญี่ปุ่นนั้นยากมาก

 

 

3
3. ภาษาจีน ตามมาติดๆเลยนะคะกับภาษาจีน ที่มีลักษณะการเขียนคล้ายๆกับภาษาญี่ปุ่น เพราะงั้นเลยยากพอๆกันเลยค่ะ

 

 

4
4. ภาษาเกาหลี ถ้าเป็นคนไทยอย่างเราก็คงว่าภาษานี้ไม่ยากเท่าไหร่หรอก แต่ชาวตะวันตกเขาไม่คิดแบบนั้นสิคะ เนื่องจากลิ้นเขาไม่คุ้นเคยกับการออกเสียงของภาษาฝั่งตะวันออกเรานั่นเอง

 

 

5

5. ภาษากรีก มาแล้วค่ะภาษาฝั่งยุโรป ภาษากรีกนั่นเอง ที่ยากเพราะตัวอักษรและการออกเสียงแหละค่ะ เพราะเสียงมันจะคล้ายๆกัน ถ้าพูดผิดก็ผิดความหมายไปเลยล่ะ

 
6
6. ภาษาไอซ์แลนด์ เป็นภาษาที่ไม่ถือว่ายากสำหรับคนที่พูดภาษาอังกฤษ เพราะมีรากศัพท์เดียวกัน แต่ที่โดนจัดมาอยู่อันดับที่หก ก็เพราะภาษานี้มีความซับซ้อนในการสะกดและลำดับคำมากๆ เลยทำให้งงๆกันไปเลยทีเดียว

 
7
7. ภาษาเอสโตเนีย ชาวตะวันออกคงไม่คุ้นกับชื่อภาษานี้สินะคะ เพราะเป็นภาษาราชการของประเทศเอสโตเนีย ในทวีปยุโรป ภาษานี้มีคนใช้น้อย ประมาณหนึ่งล้านกว่าคน และไม่ค่อยได้รับอิทธิพลจากภาษาอื่นๆ

 

 

8
8. ภาษาฟินแลนด์ เป็นภาษาที่คล้ายคลึงกับภาษาอื่นๆในยุโรป โดยเฉพาะภาษาเอสโตเนีย ใกล้เคียงกันมากทั้งในการพูดและหลักไวยากรณ์ คงคล้ายๆไทยกับลาวแหละ

 
9
9. ภาษาไทย ภาษาของพวกเรานั่นเอง แม้จะมีหลักไวยากรณ์ที่เหมือนกับภาษาอังกฤษ แต่ชาวตะวันตกบอกว่าการออกเสียงของภาษาเรานั้นอยากสุดๆเลยล่ะ เพราะออกเสียงผิด ความหมายก็เพี้ยนไปเลย

 
10
10. ภาษานอร์เวย์ อันดับสุดท้าย เป็นภาษาของทวีปยุโรปอีกแล้ว ชาวตะวันตกบอกว่ายากเพราะภาษานี้ไม่มีความเป็นระบบระเบียบเลย เหมือนกับภาษาอาหรับแหละ เพียงแต่ภาษานอร์เวย์มีรากศัพท์เดียวกันกับภาษาอังกฤษ เลยได้อยู่อันดับสิบ

 

จากทั้งสิบอันดับนั้น ส่วนมากเป็นภาษาในยุโรปและเอเชียทั้งนั้นเลยนะคะ และภาษาไทยของเราก็ติดเป็นอันดับเก้าเลยด้วย อย่าว่าแต่ฝรั่งบอกว่ายากเลย คนไทยเองยังว่ายากเลยค่ะ ใช่มั้ยคะ ^^

 

Source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ