10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย จากการจัดอันดับของ QS University Ranking 2014

 

หลังจากคราวก่อน ScholarShip.in.th ได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ 10 สุดยอดมหาวิทยาลัยในประเทศไทยไปแล้ว วันนี้เราก็จะมาเสนอเรื่องราวคล้ายๆ กันนี่แหละครับ

 

แต่วันนี้เราจะขยายแนวให้กว้างขึ้น โดยจะนำการจัดอันดับจากทั้งเอเชียเลยจ้า มาฝากเพื่อนๆ กัน เพราะฉะนั้นเชิญมาพบกันได้เลยกับ 10 สุดยอดมหาวิทยาลัยในเอชียประจำปี 2557 ที่ผ่านมาจากการจัดอันดับของ QS University Ranking มาชมกันได้เลย

 

10. มหาวิทยาลัยโตเกียว (The University of Tokyo) ญี่ปุ่น

University-of-Tokyo-scholarship

หาวิทยาลัยโตเกียว เป็นมหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่นในลักษณะของมหาวิทยาลัยวิจัย ตั้งอยู่ที่เมืองโตเกียว ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีเกียรติมากที่สุดในญี่ปุ่น และยังจัดเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกอีกด้วย

 

9. มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโพฮัง (Pohang University of Science And Technology) เกาหลีใต้

6.-Pohang-University-of-Science-and-Technology

มหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโปฮัง (Pohang University of Science and Technology) มีจุดเด่นในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในปี ค.ศ.1998 นิตยสาร Asiaweek ยกย่องให้เป็นสุดยอดมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยียอดเยี่ยมที่สุดในเอเชียอีกด้วย

 

8. มหาวิทยาลัยปักกิ่ง (Peking University) จีน

Peking-University4

มหาวิทยาลัยปักกิ่งเป็นมหาวิทยาลัยรวมของรัฐที่มีชื่อดังในทั่วประเทศจีน เนื่องจากการ เรียนการสอนและการวิจัยศึกษาทางวิชามนุษยศาสตร์และวิทยาศาสตร์มีระดับสูง

 

7. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง (Nanyang Technological University) สิงคโปร์

Nanyang-Technology-University-scholarsgip2

มหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศสิงคโปร์ มีนักศึกษาทั้งหมด 33,500 คน เป็นวิทยาลัยทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ซึ่งปัจจุบันก็ได้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับโลกไปเรียบร้อยแล้ว

 

6. มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง (The Chinese University of Hong Kong) ฮ่องกง

5

CUHK เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านการวิจัย ที่มีโปรแกรมการศึกษาทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโทให้เลือกเรียนกว่า 300 โปรแกรมการศึกษา ซึ่งออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นสูงเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ให้แก่นักเรียน ควบคู่ไปกับการเรียนรู้วิชาการเฉพาะทางในแต่ละด้าน และนอกจากนี้ยังมีบุคลากรของมหาวิทยาลัยที่เคยได้รับรางวัลโนเบลอีกด้วยนะครับ

 

5. มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง (Hong Kong University of Science and Technology) ฮ่องกง

6

มหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งเพื่อรองรับการศึกษาและการวิจัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับปริญญาโท ถือได้ว่าเป็นสถาบันแนวหน้าของเอเชีย โดยปัจจุบันอยู่ที่อันดับ 40 ของโลก สาขาวิศวกรรมของมหาวิทยาลัยอยู่ที่อันดับ 22 ของโลก และสาขาสังคมศาสตร์ถือเป็นที่ 1 ในเอเชีย และที่สำคัญเป็นมหาวิทยาลัยที่เปิดได้ไม่นานเลยล่ะ

 

4. มหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซล (Seoul National University) เกาหลีใต้

Campus_of_Seoul_National_University_of_Technology._Seoultech._Snut.

คุณภาพของมหาวิทยาลัยนั้น ตรงตามมาตรฐานและหลักวิชาการ เพราะไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์การเรียนการสอน, อาจารย์, บรรยากาศ, เงินทุนวิจัยก็ล้วนแล้วเเต่เพียบพร้อม จึงทำให้มีการสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลกันอย่างเข้มงวดมากๆ เลยทีเดียว

 

3. มหาวิทยาลัยฮ่องกง (University of Hong Kong) ฮ่องกง

8

มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุด และมีชื่อเสียงอันดับหนึ่งในเกาะฮ่องกง โดดเด่นในด้านการเรียนการสอนและการวิจัยสาขามนุษย ศาสตร์ กฎหมาย การเมือง วิท ยาศาสตร์ชีวภาพ และการแพทย์ โดยเฉพาะหลักสูตร MBA มีชื่อเสียงเป็นอันดับหนึ่งในเอเชียอีกด้วย

 

2. สถาบันพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเกาหลี (Korea Advanced Institute of Science & Technology) เกาหลีใต้

9

เนื่องจากเน้นทางด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ สถาบัน KAIST จึงผลิตนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรที่มีความสามารถ เพื่อทำงานวิจัยและทำงานพัฒนาประเทศได้เป็นจำนวนมาก รวมถึงเป็นแบบอย่างงานวิจัยให้สถาบันอื่นๆอีกด้วย ถึงแม้สถาบันแห่งนี้จะไม่ได้อันดับดีที่สุดในเกาหลีใต้ แต่ได้รับการยอมรับว่า เป็นสถาบันเฉพาะทางด้านเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในประเทศเลยล่ะ

 

1. มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore) สิงคโปร์

National-University-of-Singapore-scholarship

มหาวิทยาลัยดีที่สุดของประเทศสิงคโปร์  เป็นมหาวิทยาลัยระดับชาติ ที่มีหลายวิทยาเขต พร้อมไปด้วยความมั่นคงทางการศึกษาและการวิจัยที่แตกต่าง มีการเรียนการสอนที่ครอบคลุมหลายสาขาวิชาอย่างกว้างขวางตั้งแต่สถาปัตยกรรมศาสตร์ แพทยศาสตร์ ไปจนถึงดนตรี

 

นักศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ประกอบไปด้วยนักศึกษาจากหลายเชื้อชาติ กว่า 32,000 คนจาก 88 ประเทศกระจายอยู่ตามวิทยาเขตต่างๆกัน แถมการศึกษาก็มีคุณภาพดี แถมราคาก็ค่อนข้างจะถูก จึงไม่ต้องสงสัยว่าเป็นที่หมายปองของนักศึกษามากมายเลยล่ะ

 

Source: Manager

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ