10 สิ่งที่ทำให้ชาวภูฏาน เป็นประชากรที่มีความสุขที่สุดในโลก!!

 

สวัสดีครับผม กลับมาอีกครั้งกับเรื่องราวน่ารู้รอบโลก วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาว Scholarship.in.th ไปรู้จักกับประเทศวิถีชีวิตของชาวภูฏานกัน

 

หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักว่ามีประเทศภูฏานด้วยหรอ ภูฏานนั้นเป็นประเทศเล็กๆที่อยู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เหมือนเรานี่เอง เป็นประเทศเล็กๆและผู้คนก็ได้ชื่อว่าเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในโลก!!!

 

ทำไมพวกเขาถึงมีความสุขที่สุดล่ะ? ไปดูกันว่าเขาแตกต่างจากพวกเรายังไง

 

1
1. พวกเขาให้ความสำคัญกับความสุขทางใจมากกว่าความสุขทางวัตถุ ไม่จำเป็นต้องไปแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นหรือว่าสะสมสิ่งต่างๆ ไว้มากๆ แค่พอเป็นก็เย็นใจ :)

 

2. GDP (ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ) เติบโตอย่างต่อเนื่องในหลายปีที่ผ่านมา ผู้คนเริ่มร่ำรวยมากขึ้น เพราะว่าการบริหารและการจัดการทรัพยากรที่ดี โดยเฉพาะการให้ประเทศอินเดียเข้ามาลงทุนในด้านการผลิตพลังงานจากน้ำ ทำให้พวกเขาร่ำรวยขึ้น และไม่ต้องทำงานหนักๆ มากเกินไปนั่นเอง

 

3. พวกเขาไม่ค่อยสนใจโทรทัศน์ วิทยุ และอินเทอร์เน็ต เพราะว่าเมื่อเราดูสิ่งพวกนี้มากๆ ก็จะเห็นพวกดารา หรือโฆษณาต่างๆ โอ่อ่าฟู้เฟ้อไปด้วยสิ่งต่างๆ ทำให้เราเกิดความรู้สึกอิจฉา และอยากได้อยากมี เป็นบ่อเกิดของความโลภและอิจฉาริศยานั่นเองครับ

 

2
4. 50% พื้นที่ของประเทศได้รับการคุ้มครองให้เป็นส่วนหนึ่งของชาติ เพราะว่าประเทศภูฎานให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเป็นอันดับต้นๆ เลยล่ะ และแน่นอนว่า ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 ของประเทศนั้นเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์มากๆ เลยล่ะ

 

5. ผู้คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ และที่สำคัญเชื่อในเรื่องเวรกรรมครับผม ทำให้พวกเขาใส่ใจในเรื่องของบาป บุญ คุณ โทษต่างๆ ทำให้เกิดการกลัวและการละอายในการทำความชั่วเอามากๆ

 

6. พวกเขาควบคุบความสุขของเขาด้วยตัวเอง เบื่อมั้ยกับคำว่าการคืนความสุขให้ประชาชนแบบลมๆ แล้งๆ ไม่ใช่ที่นี่แน่นอนครับเพราะว่าประเทศนี้ใส่ใจความสุขของประชากรมาก แทนที่จะใช้ GDP วัดเหมือนประเทศอื่นๆ แต่รัฐบาลของภูฏานใช้ GDH หรือ Gross National Happiness สำหรับการวัดความสำเร็จของผลงานครับ จึงไม่แปลกใจที่ประชากรเขาดูมีความสุขเอามากๆ เลยล่ะ

 

7. ประเทศของพวกเขาตั้งอยู่บนสถานที่ที่สวยงาม (ภูเขาหิมาลัย) แถมยังเป็นที่ๆ อากาศดีเอาซะมากๆ เลยล่ะ แถมพื้นที่กว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของประเทศนั้นเป็นผืนป่าที่ยังไม่ได้ถูกรุกราน ลองคิดถึงสภาพอากาศ และธรรมชาติสวยๆ สิ แน่นอนครับ ฟินนนน
3
8. ไม่ค่อยมีช่องว่างระหว่างสามัญชนและราชวงศ์ ความสัมพันธ์ชองพวกเขาใกล้ชิดกันมาก จากการที่นักข่าวได้ไปติดตามเด็กชายคนหนึ่ง ซึ่งเล่นบาสเก็ตบอลอยู่กับเด็กๆ ที่สนาม ซึ่งภายหลังเขาก็ได้ทราบว่าเด็กหนุ่มผู้นี้ไม่ได้เป็นเด็กหนุ่มธรรมดา เขาคือ Joe Biden เจ้าชายแห่งภูฎานเลยทีเดียว!! นี่ไม่ใช่สิ่งที่จะเห็นได้บ่อยๆ ที่ไหนในโลกเลยล่ะ

 

9. พวกเขาหลับพักผ่อนเพียงพอในเวลากลางคืน อย่างน้อย 8 ชั่วโมง ซึ่งแตกต่างจากประชากรในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมอื่นๆ เลยทำให้ประชาชนของที่นี่มีสภาวะทางอารมณ์และจิตใจที่ดี แถมสุขภาพก็ดีตามไปด้วยอีกล่ะเพราะการพักผ่อนที่เพียงพอนั่นเอง

 

10. ประเทศของพวกเขามีมลพิษน้อยมาก ถึงแม้จะยังมีการใช้รถ การเกิดควันจากการหุงต้มของประชาชน แต่สุดการที่ไม่มีโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ปล่อยควันโขมงโฉงเฉงก็ยังทำให้ประเทศนี้มีอากาศที่ดีเป็นอันดับต้นๆ เลยล่ะครับ

 

ประเทศภูฏานนอกจากจะเป็นประเทศที่มีทิวทัศน์ สวยงามมากๆแล้ว ผู้คนในประเทศยังเป็นคนน่ารักและมีความสุขที่สุดในโลกอีกด้วย ทำให้ผู้คนทั่วโลกอยากไปท่องเที่ยวที่นี่มากๆเลยล่ะ ไม่แน่นะครับว่า ที่จริงแล้วคนเราอาจจะใฝ่หาแค่ความสุขทางจิตวิญญาณมากกว่าการใฝ่หาความสุข ทางวัตถุที่เราทำกันอยู่ในโลกปัจจุบันนี้นะครับ การใช้ชีวิตแบบชาวภูฏานอาจจะเป็นโมเดลสำหรับการใช้ชีวิตในอนาคตกันก็ได้นะ :)

 

Source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ