10 เทคนิคง่ายๆ เพิ่มพลัง Essay ของคุณให้ขั้นเทพ!

 

สวัสดีจ้า เพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th วันนี้เราเอาเทคนิคดีๆในการเขียนมาฝากกันอีกแล้ว จะเป็นเรื่องอะไรนั้น ไปดูกันเถอะ!

 

มาทำความเข้าใจก่อนเลยว่า Essay นั้นคือ การเขียนเรียงความนั่นเอง ทุกคนคงเคยผ่านมาแล้วทั้งนั้นใช่มั้ยคะ? และเพื่อให้ได้คะแนนดีๆ เราก็ต้องเขียนให้มันดีที่สุด ให้คนอ่านได้อ่านแล้วรู้เรื่อง เข้าใจประเด็น และที่สำคัญต้องมีภาษาที่ถูกต้องด้วย

 

วันนี้เราเลยเอาเทคนิคง่ายๆ ดีๆ มาฝากให้เพื่อนๆได้เอาไปใช้กัน เผื่อจะได้คะแนนเยอะๆบ้าง

 

4
1. เขียน แล้ว อ่าน
ใช่แล้วล่ะ! เมื่อเพื่อนๆ เขียนย่อหน้าแรกเสร็จแล้ว ก็ต้องกลับไปอ่านที่เราเขียนก่อนที่จะเริ่มย่อหน้าใหม่ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆนะคะ แม้ว่ามันจะเสียเวลาไปมาก แต่ก็เพื่อความชัวร์นะ!

 

2. ไม่จำเป็นต้องเก่ง แค่เรามีความคิดดีๆก็พอ
หัวข้อในการเขียนนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆเลย เพราะถ้าหัวข้อน่าสนใจก็ทำให้ Essay เรา ก็กินขาดไปแล้วครึ่งนึงเลยนะ เพราะฉะนั้นคิดเยอะๆ แล้วเลือกหัวข้อที่ดีที่สุดออกมา

 

3. เขียนในสิ่งที่เรารู้
ง่ายๆเลยนะคะ เราแค่เขียนในเรื่องใกล้ตัว เรื่องที่เราถนัดและรู้เรื่อง เพราะจะทำให้ความคิดของเราลื่นไหลมากกว่า เขียนในเรื่องไกลตัวที่เราไม่รู้เรื่องน่ะค่ะ

 

1
4. การยกตัวอย่างจะทำให้คนอ่านเข้าใจง่ายกว่าการอธิบาย
การอธิบายก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ เพียงแต่ว่า ถ้าเราเสริมตัวช่วยที่ทำให้คนอ่านเข้าใจ Essay เราง่ายยิ่งขึ้น อย่างการให้ตัวอย่างมานี้ จะช่วยเพิ่มพลังยิ่งขึ้นค่ะ

 

5. อย่าเขียนเยอะเกินไป
เพราะถ้าเขียนมากไป ผู้ตรวจงานเราจะอ่านของเราแบบผ่านๆนะคะ และยิ่งเขียนมาก เรายิ่งอาจผิดได้ แต่เขียนน้อยไปก็ไม่ดีนะคะ เดี๋ยวคะแนนน้อยตาม เพราะฉะนั้น เขียนแต่พอดี เน้นแต่เนื้อ อย่าน้ำเยอะค่ะ

 

6. คนเขียนควรรู้ตัวเอง
ตัวของเราเอง เราควรรู้ตัวเองดีที่สุดใช่มั้ยคะ เพราะฉะนั้นถ้าเรารู้ว่าเราจะทำผิดพลาดตรงไหน เราควรจะตรวจเช็คมันตลอดในขณะที่เขียน อาจจะเสียเวลาไปนิด แต่ก็ดีกว่าให้มันผิดนะ

 

7. วาดภาพ Essay ทั้งหมดไว้ในหัวก่อนเริ่มเขียน
หมายความว่า ก่อนจะเริ่มต้นการเขียนนั้น ผู้เขียนเองควรรู้สิ่งที่จะเขียน ข้อหัวย่อยๆที่เราจะเอามาเขียน เพราะถ้าคิดไปด้วยเขียนไปด้วย จะทำให้ข้อมูลสำคัญตกหล่นไปและงานเขียนเราจะช้าอีกด้วย

 

3
8. การเน้นความสำคัญในงานเขียน
สิ่งที่สำคัญก็คือ ย่อหน้าแรกที่เป็นเหมือนประตูเข้าสู่เรื่องราวที่เราจะเขียน หัวข้อย่อยๆในแต่ละย่อหน้าจะอยู่ในบรรทัดแรก เพื่อบอกให้ผู้อ่านได้รู้ถึงว่าเรากำลังพูดถึงเรื่องอะไร และในย่อหน้าสุดท้ายซึ่งก็คือบทสรุป ง่ายๆเลย ก็คือการเขียนย้ำและสรุปของย่อหน้าแรก

 

9. ไม่ใช่เป็นแค่ฝึกฝนการเขียน Essay
แต่เป็นฝึกฝนการเขียนย่อหน้าต่างๆ การดึงเอาใจความหลักออกมา และการเรียบเรียงประโยคให้เข้าใจง่ายไปในตัวด้วย

 

10. เน้นความสำคัญของหัวข้อ
ก่อนการเขียนในแต่ละย่อหน้า เราควรกลับมาอ่านหัวข้อใหญ่ของเราตลอด เพราะจะช่วยให้งานเขียนเราไม่ผิดประเด็นออกไป

 

การเขียนเป็นเรื่องไม่ง่ายเลย แต่ถ้าเพื่อนๆหมั่นฝึกฝนบ่อย และนำเอาเทคนิคเหล่านี้ไปช่วย จะทำให้ทักษะการเขียนของเพื่อนๆดีขึ้นมากๆเลยล่ะ

 

Source: dcielts

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ