10 เหตุผลที่ว่าทำไมเราเรียนยังไงผลการเรียนก็ยังออกมาย่ำแย่ทุกที…

 

เเน่นอนครับว่าทุกๆ คนเวลาเรียนหนังสือก็ต้องอยากได้เกรดที่ดีกัน เพราะว่าการได้เกรดดีนั้น ย่อมหมายถึงผลการเรียนทีดีๆ โอกาศทำงานที่ดีในอนาคต แถมยังเอาไปอวดเพื่อนๆ ได้อีกด้วยใช่มั้ยล่ะครับ

 

แต่ทำไม….เรียนยังไงก็ไม่ได้เกรดดีกันซึกที เอ๊ะ!! หรือว่าเราทำอะไรผิดไป ทำไมเราเรียนมีแต่แย่ลง เกรดตก ไฟท์กันเอาเป็นเอาตายก็ไม่ได้มีอะไรดีขึ้น ต่างกับบางคนที่เรียนชิวๆ สบายๆ ได้ A มาเป็นกอบเป็นกำ -*-

 

วันนี้ ScholarShip.in.th ก็ขอพาเพื่อนๆ ไปพบกับ 10 เหตุผลที่ทำให้นักเรียนและนักศึกษามีผลการเรียนที่ย่ำแย่กันจนรั้งไม่อยู่ มาดูกันว่าเรามีนิสัยแบบนี้กันรึเปล่านะครับ จะได้รีบแก้ไขกัน…

 

2

 

10.ยึดติดกับวิชาใดวิชาหนึ่งมากเกินไป

นักเรียนทุกๆคนก็มีความเข้าใจในวิชานั้นๆไม่เหมือนกัน บางคนก็เอาแต่หมกหมุ่นอยู่กับวิชานั้นๆมากเกินไป พยายามเรียนวิชานั้นๆเข้มงวดเกินไปจนไม่ได้สนใจวิชาอื่นๆเลย ทำให้ผลการเรียนที่ออกมาย่ำแย่นะครับ ทางที่ดีควรแบ่งเวลาให้เหมาะสมกับแต่ละวิชานะครับ ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป

 

9. มีปัญหาทางครอบครัว

นักเรียน นักศึกษาที่มีปัญหาทางครอบครัว ทำให้พฤติกรรมในการเรียนรู้ปรับเปลี่ยนไป อีกทั้งยังทำให้สุขภาพจิตใจเสื่อมลงอีกด้วยนะครับ อีกทั้งพอเรียนไปผลการเรียนก็แย่ลงเรื่อยๆ ทีนี้ล่ะอย่างกับปัญหาชีวิตในละครหลังข่าวเลยล่ะครับ

 

8. กังวลเกี่ยวกับการสอบ

บางครั้งนักเรียน นักศึกษามีความกลัว วิตกกังวลกับการสอบ แน่นอนว่าความกังวลในการสอบเป็นเรื่องปกติสำหรับนักเรียนทั่วๆ ไป บางครั้งการกังวลก็ทำให้เราตื่นตัวดีขึ้นอีกด้วย แต่บางทีก็ทำให้เราเครียดเกินไปก็จะทำให้อ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง ไม่ได้เกรดออกมาอย่างที่ตั้งใจไว้

 

7. เทคนิคการเรียนรู้

เทคนิคการเรียนรู้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่บ่งบอกถึงผลการเรียนของนักเรียน นักศึกษาแต่ละคน และก็ขึ้นอยู่กับหลักสูตรการศึกษาของแต่ละสถานบันด้วย บางทีถึงเราจะตั้งใจเรียนมากแค่ไหนแต่เกรดก็ยังไม่ดี แบบนี้ต้องมาทบทวนเทคนิคการเรียนรู้ของเราซะก่อนแล้วล่ะ

 

1

 

6. การลงเรียนในหลักสูตรที่ไม่เหมาะกับตัวเอง

เหมือนสอนนกให้ว่ายน้ำ และปลาให้เดินครับ นักศึกษาบางคนก็อาจจะถูกพ่อแม่บังคับให้เรียนสายนั้น สายนี้ ทำให้พวกเขาต่างก็มีความกดดันในการเรียนรู้มาก ต่อให้เรียนหนักแค่ไหนพวกเขาก็มีผลการเรียนที่ออกมาย่ำแย่อยู่ดีนั่นเอง เพราะฉะนั้นหาที่เหมาะสมกับเรานะครับ

 

5. มีความเชื่อมั่นตัวเองในการเรียนน้อยมาก

ถึงจะเตรียมตัวมาดีแค่ไหนแต่ถ้าเราไม่เชื่อมั่นในตัวเองแล้วล่ะก็ พลาดอย่างแน่นอนครับ ความเชื่อมั่นถือเป็นสิ่งสำคัญมากในการเรียนในแต่ละวิชาตลอดจนถึงการสอบ หากขาดความเชื่อมั่น ก็จะทำให้ความกลัวเข้ามาครอบงำจิตใจเรา จนส่งผลเสียต่อผลการเรียนที่ออกมาได้นั่นเอง

 

4. มีทักษะในการเขียนแย่

การสอบนั้นมีทั้งแบบกากบาทและแบบเขียน ซึ่งแบบเขียนนั้นจะได้คะแนนเยอะมาก แต่ถ้าดันเขียนออกมาอ่านไม่รู้เรื่อง ทำให้เสียคะแนนไปโดยปริยาย แน่นอนว่าการเขียนให้คนอ่านออกถือว่าเป็นตัวเรียกคะแนนสอบของเราเป็นอย่างดีเลยล่ะ

 

3. ขาดการเตรียมตัวที่ดี

บ่อยครั้งนักเรียนก็ไม่ได้สนใจในเรื่องการเตรียมตัวเรียนรู้ หรือสอบมากเท่าที่ควร เป็นสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้นักเรียนมีผลการเรียนแย่เลยล่ะครับ

 

3

 

2. ยึดติดกับคำถามใดคำถามหนึ่งมากเกินไป

บางครั้งนักเรียนก็เตรียมตัวเป็นอย่างดีแล้วในการตอบโจทย์ต่างๆ แต่ดันไปยึดติดกับคำถามใดมากเกินเหตุ ซึ่งมันก็ยังมีคำถามหลายข้อให้เราต้องทำ เพื่อทำคะแนนให้สูงสุด เพราะฉะนั้นถ้าอันไหนมันไม่ได้ไม่ไหวก็แค่ปล่อยไปก่อนนะครับ เราส่วนรวมว่าดีกว่า

 

1. ไม่ยอมแก้ไขการเรียนรู้ของตัวเอง

เหตุผลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่จะทำให้เราเรียนได้ผลอย่างย่ำแย่ตลอดไปเลยล่ะถ้าไม่ปรับปรุง…ซึ่งเราจะต้องมีกลยุทธ์ในการเรียนรู้ ทำผลการเรียนออกมาให้ดีที่สุด ซึ่งนักเรียน นักศึกษาบางคนเองก็ไม่เคยนึกถึงตรงส่วนนี้เลย ดังนั้นเราจะต้องมีเทคนิคการเรียนรู้ มีกลยุทธ์ของตัวเองในการทำผลการเรียนออกมาให้ดีที่สุดสำหรับเรานะครับ

 

เป้นยังไงกันบ้างครับ อ่านมาแล้วข้อไหนตรงกับเพื่อนๆ บ้างรึเปล่า ถ้ามีก็รีบแก้ไขกันนะครับ จะได้ Get A Get A กังทุ๊กคงนะ อิอิ

 

Source: stock2morrow.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ