ภาพ “ก่อน – หลัง” ของ 10 หนุ่มสาวข้ามเพศ ที่ทำให้คุณทึ่งกับรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไป…

Transgender หรือคนข้ามเพศ คือคำที่ใช้นิยามผู้คนที่เลือกในเส้นทางที่ตัวเองต้องการ และตัดสินใจเลือกเพศสภาพด้วยตัวเอง

ในโลกใบนี้ มีผู้คนนับล้าน ที่รู้สึกว่าตัวตนที่คนอื่นๆ กำหนดให้ กับตัวตนที่อยู่ภายในสวนทางกัน โชคดีที่เทคโนโลยีในปัจจุบันสามารถตอบสนองและเติมเต็มความไม่มั่นใจนั้น ทำให้ไม่ว่าใครก็ตามที่อยากจะเป็นตัวเองจากภายในสามารถทำได้เต็มที่

มีชายหนุ่ม และหญิงสาวที่กล้าหาญมากมายที่กล้าจะเปิดเผยว่าตัวเองเป็นคนข้ามเพศเพื่อสร้างแรงกระตุ้นในสังคมรับรู้ว่าการเลือกเป็นตัวเองไม่ใช่สิ่งที่ผิด และพวกเขามีความสุขกับสิ่งที่เลือก อย่างพวกเขาเหล่านี้

 

Sona Avedian

อดีตนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกาชื่อ Matthew ผู้ได้รับความเปลี่ยนแปลงที่น่าอัศจรรย์ด้วยการบำบัดด้วยฮอร์โมนเพื่อเปลี่ยนเขาให้เป็น Sona Avedian

 

Buck Angel

หนึ่ในคนดังที่มีชื่อเสียงของวงการภาพยนตร์ผู้ใหญ่ และผู้สนับสนุนการเรียกร้องสิทธิของ กลุ่ม LGBT ที่ก่อนหน้านี้เคยต้องทนอยู่กับการเป็นนางแบบที่เขาไม่ชอบก่อนจะตัดสินใจเป็นตัวเอง

 

Jenna Talackova

Jenna Talackova เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในฐานะนางแบบแคนาดา และพิธีกรโทรทัศน์ที่ประสบความสำเร็จในการต่อสู้ทางกฎหมาย หลังจากที่เธอได้เข้าร่วม Miss Universe Canada แต่ถูกตัดสิทธิ์ในภายหลังเนื่องจากเป็นคนข้ามเพศ

เธอได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการประกวดและติดอันดับ Top 12 แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย

 

Thalita Zampirolli

Thalita Zampirolli คือนางแบบ Transgender ชาวบราซิล ที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนเพศในเซาเปาโลในวันเกิดปีที่ 18 ของเธอ โดยได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากครอบครัว โดยเฉพาะคุณยายที่เป็นสปอนเซอร์หลักในการออกเงินค่าผ่าตัด

 

Thomas Beatie

Thomas Beatie เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของ “ผู้ชายคนแรกที่ท้องได้ของโลก” เขาใช้ชีวิตในฐานะผู้หญิงจนกระทั่งอายุได้ 20 ปี ก่อนจะตัดสินใจใช้การรักษาด้วยฮอร์โมนเพศชาย แต่เก็บอวัยวะเพศหญิงไว้เพื่อให้เขา และภรรยามีบุตรด้วยกันได้

ปัจจุบัน Beatie มีลูกสามคนที่เขาให้กำเนิด และกลับมารักษาด้วยฮอร์โมนเพศชายอีกครั้ง

 

Katastrophe

Rocco Kayiatos หรือที่เรียกว่า Katastrophe ในโลก hiphop เป็นแรปเปอร์ และนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน เขาเป็นนักดนตรีข้ามเพศคนแรกที่เปิดเผยตัวตนในโลกของ hiphop

 

Balian Buschbaum

Balian Buschbaum เดิมชื่อ Yvonne Buschbaum อดีตนักสู้หญิงชาวเยอรมัน เธอได้รับรางวัลนักกีฬาหญิงที่ดีที่สุดอันดับ 2 ของเยอรมนี แต่ก็ต้องเลิกเล่นกีฬาในเวลาต่อมาเนื่องจากได้รับบาดเจ็บอย่างต่อเนื่อง

ไม่นานหลังจากที่เธอตัดสินใจเผยความต้องการที่จะเป็นชาย และผ่าตัดแปลงเพศในปี 2008 ก็ทำให้เธอกลายเป็น Balian Buschbaum จนทุกวันนี้

 

April Ashley

April Ashleyis คือหนึ่งในยุคยุกเบิกของการผ่าตัดแปลงเพศ เธอเป็นนางแบบชาวอังกฤษ และเป็นพนักงานต้อนรับของร้านอาหาร

เมื่อแรกเกิด เธอชื่อว่า George Jamieson ซึ่งได้เขียนเล่าเรื่องราวของตัวเองในขณะอายุ11 ปีเอาไว้ว่าถูกข่มขืนในขณะที่ยังเป็นเด็กผู้ชาย

หลังจากนั้น เธอจึงตัดสินใจผ่าตัดแปลงเพศ แม้ว่าจะต้องทนกับความเจ็บปวดอย่างหนัก และภาวะผมร่วงหมดเกลี้ยง แต่การผ่าตัดแปลงเพศก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

 

Karen Adell Scot

เดิมเธอชื่อ Gary Sconce Scot ผู้ทำให้นักเรียนทั้งชั้นตกใจเมื่อเธอบอกกับพวกเขาว่าเธอกำลังจะผ่าตัดแปลงเพศ และกลายเป็น Karen Adell Scot

เธอเป็นคนที่มีอาชีพที่น่าชื่นชมทางการศึกษา และแม้ว่าการเเปลงเพศจะทำให้เธอสูญเสียเพื่อน และครอบครัวไปบ้าง ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังได้รับการสนับสนุนจากนักศึกษา ผู้บริหาร และนักการศึกษาระดับสูงเกี่ยวกับความสามารถที่เธอมี

 

Loren Cameron

Loren Rex Cameron คือคนข้ามเพศที่เป็นทั้งนักเขียน นักกิจกรรม และช่างภาพ

เขาเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายภาพเพื่อทำให้ผู้อื่นเห็นว่าการเปลี่ยนจากเพศหญิงมาเป็นชายไม่ได้ทำให้ความสามารถอื่นใดของเขาลดลง และเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกอะไร

 

การตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตัวเองอาจไม่ใช่เรื่องง่าย และต้องใช้เวลากว่าที่ใครสักคนจะเข้าใจหรือยอมรับในแบบที่ตัวเราเป็น แต่เชื่อเถอะว่าการอยู่โดยมีความสุขกับการเป็นตัวเอง คือสิ่งที่ทุกคนควรได้รับ และคือสิ่งที่ทุกคนควรเปิดใจให้โอกาส

ที่มา : lolwot

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ