10 เมืองโบราณจากทั่วโลก ที่เหล่านักเดินทางขาลุย ต้องไปกันให้ได้สักครั้งในชีวิต!!!

สำหรับน้องๆเพื่อนๆ ที่ชอบเดินทางและได้เก็บเกี่ยวความรู้เรื่องอารยธรรมไปด้วย ไม่ควรพลาดกันเลยจ้า เพราะวันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวกันกับ 10 สถานที่เหล่านี้

ซึ่งนอกจากสวยงามแล้วยังเต็มไปด้วยกลิ่นไอของประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ไม่ใช่แค่ได้ท่องเที่ยวนะครับ แต่ทั้งได้ความรู้ และเหมือนได้เป็นส่วนหนึ่งของตำนานในอดีตอีกด้วยล่ะ

 

1. Machu Pichu

คงไม่มีใครไม่รู้จักสถานที่แห่งนี้นะครับ มาชู ปิกชู เป็นเมืองเก่าแก่ที่สวยงาม นอกจากนี้สภาพอากาศยังเอื้ออำนวยตลอดปี ทำให้ที่นี่เป็นเมืองลับแลที่มีนักท่องเที่ยวแห่เข้าไปชมกันมากที่สุดอย่างต่อเนื่อง

machu_picchu-02

 

2. เมือง Persepolis

อดีตเมืองดังของโลกซึ่งเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรเปอร์เซียที่ยิ่งใหญ่ในอดีต แต่ปัจจุบันคงเหลือไว้ซึ่งแต่ซากปรักหักพังที่เปรียบเสมือนเงาสะท้อนอดีต เป็นอีกสถานที่ๆไม่ควรพลาดเลยจริงๆ

persepolis

 

3. เมือง Ani ในประเทศตุรกี

ใครที่ไปเที่ยวประเทศตุรกี ห้ามพลาดที่จะไปชมเมืองหลวงเก่าของประเทศตุรกีและอัลเมเนีย ที่สะท้อนถึงสิ่งก่อสร้างจากยุคกลางซึ่งภายหลังเจอเหตุแผ่นดินไหวทำให้ผู้คนอพยพกันไปหมด

Ani

 

4. เมือง Ctesiphon ประเทศอิรัก

เป็นเมืองแห่งอารยธรรมเมโสโปเตเมียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก และที่เป็นจักวรรดิสุดท้ายก่อนที่ศาสนาอิสลามจะเริ่มขึ้นเป็นหนึ่งในสองมหาอำนาจของเอเชียตะวันตกเป็นเวลากว่าสี่ร้อยปี

Ctesiphon

 

5. เมือง Teotihuacan แห่งประเทศเม็กซิโก

ซึ่งของดีของที่นี่ก็คือ พีรามิดแห่งดวงจันทร์และพีรามิดแห่งดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพีรามิดขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของโลกรองจากมหาพีรามิดแห่งกีซ่าและพีรามิดคาเฟร

Teotihuacan-mexico

 

6. เมือง Chan Chan ในเปรู

สถานที่แห่งนี้มีสถาปัตยกรรมดินอิฐ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เมืองทั้งเมืองแห่งนี้ถูกก่อสร้างด้วยดิน อิฐ โคลนตากแห้ง ในเมืองประกอบไปด้วย วัง วัด หลุมศพ อ่างเก็บน้ำ อาคารพักอาศัยนับพัน

northern-peru-travel-chan-chan

 

7.Timgad เมืองมรดกโลกแห่งประเทศแอลจีเรีย

อีกหนึ่งเมืองโบราณเป็นโรมันของแอลจีเรีย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเมืองหลวงแอลเจียร์ ถูกสร้างโดยจักรพรรดิ Trajan ในก่อนคริสตกาลที่100 เป็นปราการไว้ต่อต้านการรุกรานของพวกเบอเบอร์ เป็นหนึ่งในเมืองแห่งการเกษตรของดินแดนทะเลทรายแห่งนี้ มีโรงละครแบบโรมันตั้งอยู่ด้วย Timgad ได้เป็นมรดกโลกในปีพ.ศ.2525

timgad

 

8. Mohenjo-daro ในปากีสถาน

จากการขุดค้นพบ “เมืองโมเฮนโจดาโร” (Mohenjo-daro) ซึ่งเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมแห่งนี้ พบว่ามีความเจริญอย่างยิ่งในด้านการวางผังเมือง เพราะมีการวางผังเมืองอย่างเป็นระบบระเบียบ มีระบบท่อระบายน้ำ มีสระขนาดใหญ่ภายใต้ตึก 3 ชั้น ยุ้งฉางสำหรับเก็บผลผลิตทางการเกษตร และมีหลักฐานการติดต่อค้าขายกับดินแดนเมโสโปเตเมีย

Mohenjo-daro

 

9. Petra แห่งราชอาณาจักรจอร์แดน

นครเปตรา คือนครหินแกะสลักโบราณที่ซ่อนตัวอย่างลึกลับในหุบเขาวาดี มูซา หุบเขาที่ตั้งอยู่ระหว่างทะเลเดดซีกับอ่าวอะกาบาในประเทศจอร์แดน นครนี้แต่เดิมนั้นเป็นนครแห่งการค้าขนาดใหญ่ซึ่งต่อมาถูกละทิ้งเป็นเวลานานกว่า 700 ปี

Jordan-Petra-By-Night

 

10. สุโขทัย ประเทศไทย

สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของประเทศไทยที่แทบทุกคนต้องเคยไปกันทั้งนั้น สำหรับใครที่ยังไม่ได้ไป หรือไปจนลืมไปแล้ว ก็สามารถไปดูประวัติศาสตร์บ้านเมืองของเราที่เคยรุ่งเรืองมากในอดีตได้เลยนะครับ ซึ่งตอนนี้ก็คงเหลือไว้แต่ซากปรักหักพังไว้ให้ชนรุ่นหลังได้ระลึกถึงเท่านั้นครับ

สุโขทัย

 

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ถ้ามีโอกาสเพื่อนๆก็อย่าลืมแวะเข้าไปเยี่ยมชมได้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้จะเป็นแนวทางในการท่องเที่ยวสำหรับเพื่อนๆหลายๆคนได้นะครับ

Source: Yenta4

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ