10 งาน Renaissance festivals ที่น่าตื่นตาตื่นใจและหาชมได้จากทั่วอเมริกา!!

ในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา (Renaissance) มีกิจกรรม การแข่งขัน และเทศกาลมากมายได้ถือกำเนิดขึ้น ผู้คนในยุคนั้นนิยมเข้าร่วมชมการแข่งขันที่ต้องใช้ทักษะบนหลังม้า การแสดงของตัวตลก การละคร หรือการต่อสู้เพื่อชิงชัย

กลิ่นอายและเสน่ห์ของกิจกรรมในยุคนั้นยังคงมีหลงเหลือตกทอดมาจนทุกวันนี้ และนี่คือ 10 งาน Renaissance festivals ที่คุณสามารถเข้าร่วมรับชมได้จากทั่วสหรัฐอเมริกา

 

Texas Renaissance Festival

Texas Renaissance Festival เป็นงานใหญ่ที่สุดในประเทศ จะมีขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่เก้าในพื้นที่ Todd Mission ซึ่งห่างจากฮูสตันประมาณหนึ่งชั่วโมง

ผู้เข้าร่วมจะแต่งกายในชุดประจำตระกูลและมักจะอยู่ที่บริเวณตั้งแคมป์ขนาดใหญ่ที่อยู่ถัดจากงานแสดงสินค้า
เทศกาลนี้เรียกว่า TRF ประกอบด้วยผู้ขายและนักแสดงกว่าร้อยราย รวมถึงกลุ่มอิมโพรฟ ตลก นักดนตรีนักเล่นกล และอัศวินการแข่งขัน

 

Sterling Renaissance Festival

Sterling เป็นเมืองที่อยู่ตอนเหนือของรัฐนิวยอร์คไม่ไกลจากทะเลสาบออนตาริโอและเมืองซีราคิวส์
เทศกาล Sterling Renaissance จัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม ที่หมู่บ้าน Warwick ซึ่งถูกจำลองให้เหมือนกับเมืองอังกฤษในศตวรรษที่ 16

นักแสดงจะบรรยายถึงข้อมูลทางประวัติศาสตร์ เช่น Queen Elizabeth I, Francis Drake และ Walter Raleigh รวมทั้งชาวบ้านทั่วไป

 

Bristol Renaissance Faire

Bristol Renaissance Faire จัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมในช่วงสุดสัปดาห์วันแรงงาน เช่นเดียวกับ Sterling Renaissance Festival เนื้อเรื่องที่ใช้แสดงในงานเทศกาลจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ของนิวยอร์คในช่วงรัชสมัยของQueen Elizabeth I

นักแสดงหลายคนเป็นมืออาชีพจากสถานที่ที่มีชื่อเสียงของ Chicago Improv เช่น Second City และ Players Workshop

 

Arizona Renaissance Festival

เทศกาลส่วนใหญ่มักจัดขึ้นในช่วงฤดูร้อน แต่ไม่ใช่ที่นี่ เพราะที่อริโซน่า งานเทศกาลจะเริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ และจะดำเนินไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม

วิธีนี้จะช่วยให้ผู้จัดงานเทศกาลสามารถหลีกเลี่ยงฤดูร้อนทางตะวันตกเฉียงใต้ และยังช่วยให้มีวันหยุดสุดสัปดาห์ที่มีธีมพิเศษอื่นๆ เช่นวันเซนต์แพททริคและ April Fools’ Day

 

Renaissance Pleasure Faire of Southern California

เทศกาลนี้จัดขึ้นทุกฤดูใบไม้ผลิ และยังได้รับความนิยมแม้ว่าจะผ่านมากว่า 50 ปีแล้วก็ตาม

เหตุการณ์ต่างๆ ที่ใช้แสดงยังคงยึดมั่นในรากฐานของประวัติศาสตร์ เครื่องแต่งกายของนักแสดงได้รับการตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาเป็นตัวแทนของชุดใน Elizabethan England อย่างถูกต้อง รวมถึงนักแสดงคนอื่นๆ ที่เป็นตัวแทนจากทวีปยุโรปและโลกอาหรับ

ผู้เข้าชมยังได้รับการสนับสนุนให้แต่งกายตามธีมเพื่อบรรยากาศที่สมจริงของประวัติศาสตร์

 

Georgia Renaissance Festival

เทศกาล Renaissance Georgia เปิดฉากขึ้นในกลางเดือนเมษายนใน Fairburn เมืองที่อยู่นอกแอตแลนตา ช่วงสุดสัปดาห์จนถึงต้นเดือนมิถุนายน
ในงานนี้มีนักแสดงเกือบ 1,000 คนในการแข่งขันนักกายกรรม นักแสดง นักเล่นปาหี่ การแสดงตลกขบขัน

ในขณะที่อีกหลายงานมักแสดงเหตการณ์ในช่วงปลายศตวรรษที่ 16 เทศกาลนี้จะแสดงถึงช่วงเวลาของพระเจ้า Henry the VIII ซึ่งอยู่ในช่วงครึ่งแรกของปี1500

 

Maryland Renaissance Festival

เทศกาล Maryland Renaissance ได้เปลี่ยน backstory ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ได้มุ่งเน้นไปที่เหตุการณ์ในช่วงเวลาของ Elizabethan England แต่หลังจากผ่านไปหนึ่งทศวรรษผู้จัดงานก็ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนไปใช้ช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 16 และจัดให้มีการเฉลิมฉลองให้กับพระเจ้า Henry the VIII แทน

บางส่วนของการแสดงจะเน้นไปที่เรื่องราวของพระราชาและพระชายา นอกจากนี้ยังมีการแสดงจากนักแสดงอื่นๆ ที่หลากหลาย เช่น คู่ตลก Puke and Snot

 

Minnesota Renaissance Festival

เทศกาลนี้เป็นตัวอย่างของการพัฒนาอุตสาหกรรมเฉพาะช่องนี้ งานเทศกาล Minnesota Renaissance ได้รับการดำเนินการโดยงาน Mid-America Festivals ซึ่งถือเป็นงานประจำปีและยังมีงานแสดงสินค้าอื่นๆ อีก 4 แห่งทั่วประเทศ

 

Pennsylvania Renaissance Faire

กิจกรรมนี้จัดขึ้นในพื้นที่ขนาดใหญ่ ที่มีไวน์เป็นสินค้าหลัก แม้จะมีโรงเบียร์ของบริษัท Swashbuckler Brewing ซึ่งได้สาธิตการทำเบียร์ในบริเวณงานเทศกาล

นอกจากนี้ยังมีการแสดงสินค้าของไร่องุ่น โรงกลั่นเหล้า คอนเสิร์ต การแสดง และกิจกรรมพิเศษอื่นๆ อีกมากมาย

 

Carolina Renaissance Festival

เทศกาล Carolina Renaissance Festival เน้นการผสมผสานของผู้เข้าร่วมในท้องถิ่นและระดับชาติ

ผู้เข้าร่วมงานมีทั้งกลุ่มนักกีฬามืออาชีพที่คอยทำการทำ นักแสดงตลก การแสดงกายกรรมและโรงละครบนท้องถนน

นอกจากจะเป็นกิจกรรมดั้งเดิมที่กลายเป็นประเพณีสืบต่อกันมาแล้ว งานเทศกาลเหล่านี้ยังบอกเล่าประวัติศาสตร์ผ่านการแสดง และการละเล่นเพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ของตนเองอีกด้วย

ที่มา : mnn.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ