10 สิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นได้แน่ๆ ถ้าคุณหัดมีความสุขกับการอยู่ด้วยตัวเอง

โลกยุคปัจจุบันช่างวุ่นวายเสียจริงๆเลย จะทำอะไรก็มีแต่ความรีบเร่ง วุ่นวาย ต้องแข่งขัน อย่าถามว่าความสุขอยู่ตรงไหน เอาแค่ไม่มีความทุกข์เพิ่มก็พอแล้วใช่ไหมล่ะ จนบางทีอยากแยกตัวออกจากโลกที่วุ่นวายไปอยู่คนเดียวบ้าง

แต่เพื่อนๆเคยลองอยู่คนเดียวจริงๆสักช่วงไหม รู้ไหมมันทำให้เราได้อะไรบ้าง

 

-Behind-Sapphire-Photoshoot-jodelle-ferland-17467730-900-600

 

 

1. เราได้ชาร์จแบต

การที่เราเจอสิ่งกระทบ สิ่งเร้าภายนอกเยอะมาก มันทำให้เราเสียความเป็นตัวเอง มีผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ ช่วงไหนที่คุณรู้สึกว่า แบตเตอรี่ชีวิตมันแดงๆแล้ว ลองหาเวลาชาร์จแบตด้วยการทำอะไรที่เราชอบ หรืออยู่เฉยๆ จะช่วยได้มากๆ

 

 

2. ได้เห็นภาพสะท้อนชีวิตตัวเอง

เวลาเราทำงาน หรือยุ่งกับภารกิจข้างนอก เราไม่มีเวลามานั่งคิดหรอกว่าเรากำลังทำอะไร เราก็แค่ทำสิ่งที่ได้รับให้สำเร็จไป แต่พอคุณอยู่กับตัวเอง คุณจะคิดได้ว่าสิ่งที่คุณทำมันใช่หรือไม่ใช่

 

 

3. ได้เข้าถึงอารมณ์ตัวเองมากขึ้น

เมื่อมีคนรายล้อมมากมายตามที่ต่างๆ เราไม่รู้เลยว่าจริงๆแล้วอารมณ์เราเป็นอย่างไร บางทีเราไปเก็บเอาความรู้สึกคนอื่นมาด้วย มันเลยยุ่งเหยิงไปหมด การเข้าถึงอารมณ์จะทำให้เรารู้ว่าเราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร แล้วจะจัดการได้ดีมากขึ้น

 

 

4. คุณจะได้ทำแต่สิ่งที่ตัวเองชอบ

ก็แน่ล่ะ อยู่คนเดียว เราคงไม่ทำอะไรที่เราไม่ชอบหรอกใช่มั้ย ถือเป็นการพักผ่อนไปในตัวเลย

 

 

5. คุณจะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

พออยู่คนเดียวแล้ว สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือเรามีแผนการจัดการชีวิตแบบใหม่ขึ้น ทำให้ชีวิตเป็นระบบมากขึ้น คุณจะเลิกทำตัวจับฉ่าย เอาทุกอย่างมาปนกันสุดท้ายไม่เสร็จสักอย่าง คราวนี้ความคิดที่เป็นระบบจะทำให้คุณทำงานตามแผนเป๊ะมากขึ้นเลยล่ะ

 

errores-que-solemos-cometer-y-de-los-que-nos-damos-cuenta-cuando-somos-viejos-1

 

6. คุณจะชอบปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

ยังไงมนุษย์ก็คือสัตว์สังคมนั่นแหละ ไม่มีใครจะอยู่คนเดียวตลอดหรอก เราอาจต้องการเวลาส่วนตัวเพื่อทบทวนตัวเอง แต่ไม่ใช่อยู่กับตัวเองจนสมองเลอะเทอะ พอคุณได้รู้อารมณ์ตัวเอง คุณก็จะรู้ว่าจะเข้ากับคนอื่นได้อย่างไรไงล่ะ

 

anne-hathaway-just-one-guys_article_story_large

 

7. คุณรู้สึกพึ่งพาตัวเองได้

พอมานั่งคิดไปคิดมาคนเดียว เอ๊ะ ถึงเราจะเป็นลูกจ้าง แต่เราก็ทำงานได้เงินมาดูแลตัวเองและครอบครัวนะ คุณจะนึกได้ว่าคุณได้สร้างอะไรด้วยตัวคนเดียวมามากมาย ทำอะไรคนเดียวก็เยอะ คุณจะมีความมั่นใจมากขึ้น โอ้โห ดีจังเลย

 

8. ได้เลิกเอาใจคนอื่นซะที

มากคน ก็มากความ คนนั้นชอบแบบนี้ คนนี้ชอบแบบนั้น หยุด!! ที่จะต้องมาเอาใจใคร อยู่คนเดียวเราก็เอาใจตัวเองเต็มที่เลย สุขภาพจิตดีขึ้นเยอะ เชื่อสิ

 

9. ไม่ต้องกลัวทำอะไรผิด

ในสังคมการทำงาน หรือมหาวิทยาลัย มักไม่ค่อยมีที่ยืนให้คนที่ผิดพลาดเท่าไรหรอก เวลาเราออกจากบ้าน เรามักระวังตัว ระวังคำพูด ระวังทุกอย่าง แต่พออยู่คนเดียว เราจะท่องคาถาอะไรก็ได้ พูดอะไรก็ได้ ร้องเพลงมั่วๆ ก็ไม่มีใครมาว่าเราบ้าหรอก

 

 

10. ไม่ต้องรอให้ใครยอมรับ

ในโลกที่มีคนหมู่มาก การทำให้คนยอมรับหรือพอใจมันยากเหลือเกิน ต้องคอยถามว่าดีหรือยัง โอเคมั้ย พอหรือยัง แต่พอเราอยู่คนเดียวเท่านั้นแหละ ดีงามไปหมดทุกเรื่องจ้าาาา

 

ใครที่ยังไม่เคยปลีกวิเวกออกมาอยู่คนเดียว ลองดูนะคะ เราจะได้เห็นโลกของตัวเราเองที่เราไม่เคยนึกมาก่อน ทำให้เราดำเนินชีวิตได้มีแบบแผนมากขึ้นจริงๆค่ะ

source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ