ชีวิตเราทั้งน้านนนน… 10 ข้อดีและประโยชน์ของการเรียนทางด้านกฏหมาย ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!!!

เชื่อได้เลยล่ะว่าสาขาวิชาทางด้านกฏหมายนั้นเป็นสาขาวิชาที่เรียนจบออกมาแล้วมีประโยชน์มากเลยล่ะไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม เพราะว่าวันๆ หนึ่งนั้นชีวิตเราล้วนแต่มีความเกี่ยวข้องทางด้านนี้โดยตรง

 

แถมสาขาวิชาทางด้านกฏหมายนั้น เป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง เป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูงมาก ซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะการเป็นทนาย หรือทำงานในศาลเท่านั้นอีกด้วย

 

วันนี้ ScholarShip.in.th ไปเจอบทความหนึ่งที่น่าสนใจมาเกี่ยวกับประโยชน์ของการเรียนสาขาวิชาทางด้านกฏหมายมาฝากกันแหละ ลองมาดูกันเลยว่าจะมีประโยชน์ด้านไหนกันบ้าง

 

lawyer

 

1.เป็นการวางรากฐานสำคัญที่สามารถนำไปใช้ในการเรียนสาขาอื่นๆ

มีสาขาและหลักสูตรมากมายที่สามารถนำมาปรับใช้หรือประยุกต์เอากฎหมายเข้าไปด้วย เช่น ธุรกิจ หรือ บัญชี ซึ่งการผสมผสานนี้มีพลังอย่างมากและทำให้คุณกลายเป็นผู้ที่เหนือกว่าคนอื่นๆในสายงานเดียวกัน

 

2.มีเส้นทางอาชีพมากมายรออยู่

นอกจากคุณจะสามารถทำงานเป็นทนายแล้ว คุณยังสามารถทำงานในสายสื่อสาร, วิชาการ, การค้าและอุตสาหกรรม, สังคมสงเคราะห์, การเมืองและอื่นๆอีกมาก คุณจะพบว่าการเรียนกฎหมายทำให้คุณสามารถไปไหนก็ได้อย่างที่ต้องการ

 

3.มีความมั่นคงทางการเงิน

การเรียนจบกฎหมาย อาจจะไม่ได้เป็นการรับประกันความสำเร็จในอนาคตหรือเงินเดือนสูงๆ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ใกล้เคียง เพราะยิ่งคุณมีความเชี่ยวชาญในสายกฎหมายมากเท่าไหร่ ความมั่นคงทางการเงินและปริมาณเงินเดือนก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น ทั้งหมดล้วนขึ้นอยู่กับคุณเอง

 

4.ได้รับทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ, ใช้เหตุผลและการคิดวิเคราะห์

ความรู้และทักษะที่คุณได้รับจากการเรียนกฎหมายในการวิเคราะห์สถานการณ์หรือเหตุการณ์ทั้งสองฝ่าย หรือ การแก้ไขปัญหาด้วยการมองสองด้านนั้น ทำให้คุณเป็นผู้ที่แก้ไขปัญหาโดยการหาวิธีที่ดีที่สุดที่ตั้งอยู่บนเหตุผลอย่างมีวิจารณญาณ

 

15652277_l

 

5.พลังในการเปลี่ยนแปลง

คุณจะเป็นผู้ที่มีความยุติธรรมอย่างแรงกล้า และปรารถนาที่จะสร้างและพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น ดังนั้น คุณสามารถนำกฎหมายไปช่วยเหลือให้เกิดความเปลี่ยนแปลงนั้นได้

 

6.ความเคารพนับถือ

นักเรียนสาขากฎหมายมากมายที่ประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมต่างๆ และพวกเขากลายเป็นหนึ่งในผู้นำคนสำคัญของโลกที่ได้รับการยอมรับและเคารพนับถือ  งานของคุณอาจจะไม่ง่ายนักแต่สิ่งที่คุณทำนั้น สมควรแก่การได้รับการเคารพยกย่องจากสังคม

 

7.การตระหนักถึงสิทธิและความรับผิดชอบ

พลเมืองทุกคนย่อมต้องตระหนักหรือทราบถึงสิทธิของมนุษย์และความรับผิดชอบของการเป็นพลเมือง การไม่รู้หรืออ้างว่าไม่รู้นั้นเป็นข้อห้ามในการเป็นมนุษย์ ซึ่งการเรียนกฎหมายจะทำให้คุณทราบถึงเหตุผลเบื้องหลังว่าทำไมเราทุกคนต้องมีสิทธิเหล่านี้กำกับอยู่

 

3

 

8.พัฒนาความมั่นใจในตนเอง

การเรียนกฎหมายจะเป็นการสร้างพลังของประสบการณ์ นักเรียนกฎหมายมักจะต้องทำงานเป็นกลุ่มและเข้าร่วมแบ่งปันความเห็นหรือโต้แย้งกันในประเด็นต่างๆอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นสถาพแวดล้อมที่ดีในการสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง

 

9.สร้างทักษะการสื่อสารและการปรับตัวที่ดี เหมาะกับการทำงานที่หลากหลาย

นักเรียนกฎหมายจะได้พัฒนาทักษะในการหาเหตุผลของคำตอบ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ทักษะทางการสื่อสาร, การแก้ไขปัญหาและการคิดนอกกรอบเป็นอย่างมาก  ส่งผลให้นักเรียนที่จบออกไปสามารถประยุกต์กับสถานการณ์ต่างๆในสายอาชีพทุกสายอาชีพได้เป็นอย่างดี

 

10.ท้าทายสติปัญญา

นี่คือเหตุผลว่าทำไมการเรียนกฎหมายไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมาตรฐานของการเรียนสาขานี้ต้องสูงและมีคุณภาพ นักเรียนจำเป็นต้องมีการแข่งขันอยู่ตลอด ซึ่งถ้าคุณเป็นผู้ที่ชอบท้าทายขีดจำกัดของสมองของคุณแล้วละก็ ประโยชน์ข้อนี้ก็ถือว่าเป็นประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับคุณ

 

ที่สำคัญที่สุดก็คือรู้ในสิทธิของตนและสามารถรักษาสิทธิของตนเองได้ จึงทำให้ไม่ถูกเอาเปรียบจากผู้ที่รู้กฏหมายมากกว่าได้ง่ายๆ นั่นเอง ทีนี้เห็นประโยชน์กันแบบนี้แล้ว ไหนมีใครอยากจะเปลี่ยนสาขาวิชาในฝันกันบ้างมั้ยจ๊ะ อิอิ

ที่มา: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ