ประโยชน์ 10 ข้อที่ทำให้รู้ว่า ชีวิตนี้คุณควรออกไปเที่ยวคนเดียวสักครั้ง…

มีเพื่อนๆ คนไหนเป็นขาท่องเที่ยวกันรึเปล่าเอ่ย…วันนี้ทาง ScholarShip.in.th ก็มีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวมาฝากกันครับผม รับรองต้องถูกใจเพื่อนๆ แน่นอน

 

สำหรับการท่องเที่ยวหลายๆ คนก็คงต้องอยากมีเพื่อนไปเที่ยวด้วยใช่มั้ยครับ แน่นอนว่าไม่มีใครที่จะอยากไปไหนมาไหนด้วยตัวคนเดียวแน่นอน เพราะความลำบากในด้านต่างๆ

แต่กระนั้นการเที่ยวคนเดียวนั้นเป็นสิ่งที่สักครั้งในชีวิตของเราที่ต้องลองทำกันดูสักครั้งเลยล่ะ เพราะว่ามีประโยชน์ถึง 10 ข้อเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

jalan-jalan-sendirian

 

จะอยู่ที่ที่เราชอบนานแค่ไหนก็ได้

เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นเลยครับถ้าเราไปกับทัวร์กรุ๊ป ซึ่งเวลาที่ผ่านแต่ละสถานที่นั้นจะจำกัดเท่านั้น การไปเที่ยวเอง มอบโอกาสเช่นนั้นให้เราได้ดื่มด่ำกับสถานที่ในฝันของเราได้นานแสนนานเท่าที่เราต้องการเลยล่ะ

 

ไม่ต้องมีกำหนดการณ์เวลาตื่นหรือนอน

สูตร 6-7-8 เป็นอะไรที่สามัญธรรมดาทั่วไป แทบจะทุกทัวร์ แล้วมันจะไปต่างอะไรกับการทำงานในออฟฟิศล่ะครับ แต่ถ้าเราไปเอง เราจะตื่นตี 3 มารอพระอาทิตย์ขึ้น แล้ว 10 โมงเช้าค่อยไปหาอะไรนั่งกิน หรือไม่อยากจะกินมื้อนี้แล้ว เพราะเราอิ่มวิวที่แสนวิเศษก่อนหน้านี้ไปเรียบร้อยแล้ว ก็ย่อมทำได้ ชีวิตของเรา ใช้ซะ!!

 

มีโอกาสได้หลงทาง

ถ้าไปเที่ยวเองไม่มีใครที่ไม่เคยหลงทางครับ!! แต่…การออกนอกเส้นทางที่เราไม่ได้วางแผนไว้ มันทำให้เราได้เห็นอะไรมากกกว่าที่คนที่ไปกับทัวร์จะไม่ได้เห็น

 

จดจำชื่อสถานที่ต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ

เมื่อเราไปกับทัวร์อาจเกิดเหตุการณ์ที่ว่า เห้ย? เมื่อกี้เราไปไหนมานะจำชื่อไม่ได้ ขณะที่คนไปเที่ยวเองจะมีสถานที่นั้นๆ อยู่ในใจ เค้าจะวนเวียนอยุ่กับการหาข้อมูลสถานที่นั้นๆ แม้สถานที่นั้นจะชื่อเรียกยากก็ตาม

 

o-TRAVELING-ALONE-facebook

 

ราคาถูกกว่า

ถ้าไปเที่ยวเองแล้วไม่ได้เลือกเองว่าจะพักหรู นั่งแท็กซี่ไปทุกที่ ที่อยากไป การไปกับทัวร์ย่อมมีการไกด์ ค่าทิป ค่านู่นค่านี่ เต็มไปหมด แต่ถ้าเราไปเอง เราสามารถลดภาระค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าที่พัก ค่าเดินทาง หรือแม้แต่ค่ากินได้อีกด้วย

 

ฝึกความถึกอดทนทรหด

การไปกับทัวร์จะเน้นความสะดวกสบาย ฉะนั้นแล้ว ไม่มีคำว่าเหนื่อยแสนสาหัส เพราะเค้าต้องคำนึงถึงลูกทัวร์ทุกๆ คน ขณะที่การไปเที่ยวเอง คุณต้องเดินไปต่อรถบัส ต่อรถไฟ ต่อเรือ มันจะทำให้คุณอดทนต่อความเหนื่อยกายและเหนื่อยใจที่จะเกิดขึ้นในเมืองนั้นๆ

 

ไม่ต้องรอใคร และก็ไม่ต้องมีใครมารอเรา

การไปคนเดียวหรือถึงแม้ไปกับกลุ่มเพื่อนกัน เราก็ย่อมรู้ใจเพื่อน มากกว่าคนแปลกหน้าแปลกตาที่ไม่เคยพบมาก่อน เมื่อไปกับทัวร์ บางครั้งเราก็ต้องรอเค้า หรือ บ่อยครั้งเค้าก็ต้องรอเรา ทำให้เกิดความอึดอัดใจบ่อยครั้ง

 

solo-guy-on-prague-train

 

ได้ฝึกภาษา

การไปกับทัวร์ไกด์แน่นอนครับเขาก็จะจัดการเรื่องภาษาให้เราหมด การไปคนเดียวทำให้เราต้องกล้าพูดภาษาอังกฤษเพื่อความอยู่รอด ไอที่พูดไป อาจจะถูกบ้าง ผิดบ้าง แต่มันก็ต้องพูด เพราะมันเป็นภาษาสากลทั่วโลก และยังทำให้เราตระหนักได้ว่าเรานั้น “อ่อน” แค่ไหน ทำให้เราหาโอกาสไปฝึกเพิ่มเติม

 

ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ชาวต่างชาติ

การได้ไปเที่ยวเอง โดยเฉพาะได้ไปพักในหอพักรวม หรือ เกสต์เฮาส์ เปิดโอกาสให้เรารู้จักชาวต่างชาติที่รักการท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลก ไม่แน่นะครับ หลายๆ คนอาจเจอคนรู้ใจก็ได้ ฮิ้วววววว

 

ได้ค้นพบตัวเอง

เราอยู่ภายใต้กรอบที่สังคมต้องการอยากให้เราเป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องเพื่อน ซึ่งถ้าใช้ชีวิตแบบนั้นน่าเบื่อชัวร์ครับ เกิดและตายในแบบเเพทเทิร์นเดิมๆ การได้ออกนอกกรอบของชีวิตเหล่านี้ แม้เป็นเพียงเวลาสั้นๆ ไม่กี่สัปดาห์ต่อปี อาจทำให้เราเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ มุมมองใหม่ ความคิดพิเรนๆแปลกใหม่ให้เราก็เป็นได้นะครับ

 

ทีนี้มีเพื่อนๆ คนไหนวางแผนไปเที่ยวคนเดียวกันบ้างรึเปล่าเอ่ย แอดมินขอยืนยันเลยครับว่าได้ประสบการณ์เต็มๆ เพราะผ่านมาแล้ว เจ็บมาเยออออะ T^T

ที่มา: WorldWandering

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ