10 หนังสือที่ “บิลล์ เกตส์” แนะให้อ่าน ถ้าอยากจะประสบความสำเร็จ!!

ได้ยินชื่อ บิลล์ เกตส์ แล้ว ทุกคนก็จะนึกถึงไมโครซอฟท์ทันที เขาเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์และบุกเบิกทางด้านคอมพิวเตอร์ และยังเป็นชายที่ร่ำรายติดอันดับต้นๆในโลกด้วยล่ะ

ถือว่าเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จมากๆคนนึงเลยล่ะ และเบื้องหลังการประสบความสำเร็จของเขานี้ ก็คือการอ่าน บิลล์ เกตส์ เป็นหนอนหนังสือตัวยงเลยล่ะ เขามักจะอ่านหนังสืออย่างน้อยหนึ่งเล่มต่ออาทิตย์เสมอๆ

 

และเพื่อนๆ อยากรู้มั้ยว่าหนังสือที่เขาอ่านนั้นมีอะไรบ้าง โดยเฉพาะเล่มที่เขาแนะนำให้ทุกคนได้อ่าน วันนี้เราเอามาให้ดูกัน ตาม ScholarShip.in.th ไปดูกันเลยจ้าา

 

1
1. Business Adventures โดย John Brooks
หนังสือเล่มนี้จะบอกเกี่ยวกับเหตุผลที่ว่าทำไมนักธุรกิจหลายคนประสบความสำเร็จ และทำไมหลายคนถึงไม่ประสบความสำเร็จ

 

2
2. Tap Dancing to Work โดย Carol Loomis
Carol Loomis ได้รวบรวมบทความของ Warren Buffett ผู้ซึ่งเป็นทั้งเพื่อนร่วมงานและเพื่อนสนิทของเขา ไว้ในหนังสือเล่มนี้ เนื่องจาก Buffett เป็นคนที่ประสบความสำเร็จมากๆคนนึงเลยล่ะ และงานเขียนเขาก็ทรงคุณค่าจริงๆ

 

3
3. Life is What You Make It โดย Peter Buffett
Peter Buffett เป็นลูกของ Warren Buffett เขาเกิดมาก็เป็นลูกของคนที่ประสบความสำเร็จแล้ว แต่ชีวิตของเขาก็ไม่ง่ายนักหรอก จะเป็นยังไงนั้นก็ลองไปหาซื้ออ่านดูได้ค่ะ

 

4
4. Awakening Joy โดย James Baraz
ทำไมใครๆก็อยากประสบความสำเร็จ? คำถามนี้มีคำตอบในหนังสือเล่มนี้ค่ะ นอกจากนั้นเล่มนี้ยังสอนให้เรารู้จักที่จะสนุกไปกับเส้นทางสู่ความสำเร็จอีกด้วย

 

5
5. Where Good Ideas Come From โดย Steven Johnson
Johnson ได้ศึกษาและรวบรวมประวัติความเป็นมาของนวัตกรรมที่สำคัญระดับโลกทั้งในด้านวิทยาศาสตร์และด้านธรรมชาติวิทยามาไว้ในหนังอสือเล่มนี้ น่าสนใจมากๆเลยนะคะ

 

6
6. Moonwalking with Einstein โดย Joshua Foer
จริงๆแล้วสมองของคนเรามีศักยภาพสูงมาก เพียงแต่ต้องใช้เทคนิคและฝึกฝนอย่างถูกต้อง เราก็จะมีความจำที่ดีเยี่ยมเลยล่ะ หนังสือเล่มนี้ Joshua Foer ได้เจาะลึกเคล็ดลับการจำเอาไว้ เหมาะมากๆเลยกับคนที่ต้องใช้สมองในการจำเยอะๆ

 

7
7. Academically Adrift: Limited Learning on College Campuses โดย Richard Arum และ Josipa Roksa
เป็นหนังสือที่เกี่ยวกับการศึกษาในสหรัฐอเมริกา ที่มีปัญหาว่านักศึกษาในมหาลัยเรียนหนักมาก แต่การเรียนหนักนั้นกลับไม่ได้ช่วยอะไรในชีวิตเลย ทำไมล่ะ? เพราะอะไรล่ะ? อยากรู้ต้องอ่านค่ะ

 

8
8. That Used to be Us: How America Fell Behind in the World It Invented and How We Can Come Back โดย Thomas L. Freidman และ Michael Mandelbaum
หนังสือเล่มนี้ออกแนวชาตินิยมอเมริกาหน่อยนะคะ จะพูดเกี่ยวกับอเมิรกาที่เป็นเหมือนผู้นำของโลก ทุกอย่างที่อเมริกาทำ ทุกประเทศก็ทำตามตลอด และตอนนี้ก็ถึงเวลาที่อเมริกาต้องพัฒนาต่อไปเพื่อให้ประเทศอื่นๆได้เติบโตตาม

 

9
9. Deng Xiaoping โดย Ezra F Vogel
ความประสบความสำเร็จคือการพลิกสถานการณ์ที่ยากลำบากให้กลับมาสู่ความหวังใหม่ได้อย่างสวยงาม ดังเช่นที่ Deng Xiaoping เข้ามามีอำนาจปฏิวัติจีนให้กลับมามีเศรษฐกิจที่ดีอีกครั้ง

 

10
10. The Most Powerful Idea in the World โดย William Rosen
ผู้เขียนได้เล่าถึงความมหัศจรรย์ของเครื่องจักรไอน้ำ ซึ่ง บิลล์ เกตส์ เป็นคนที่หลงใหลในเครื่องจักรไอน้ำอยู่แล้ว เลยซื้อมาลองอ่าน และเขาก็บอกว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ

 

แหม แต่ละเล่มนี่น่าอ่านมากๆเลยนะคะ ถ้าไม่น่าสนใจและได้ประโยชน์จริงๆ เจ้าพ่อแห่งการอ่านอย่างเกตส์คงไม่แนะนำคนทั่วโลกให้อ่านหรอกใช่มั้ยคะ ว่าแล้วก็รีบไปหามาอ่านดีกว่าาาา

Source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ