10 สุดยอดบริษัทในไทย ที่มีคนอยากเข้าทำงานด้วยมากที่สุด!!

ใครๆก็อยากจะทำงานกับบริษัทใหญ่ๆ ที่มีสวัสดิการดีๆ และมีความมั่นคงสูงกันทั้งนั้นใช่ไหมครับ รับรองว่า 10 บริษัทที่เรานำมาให้เพื่อนๆดู ต้องเป็น 1 ในบริษัทในฝันของทุกคนแน่ๆ ไปชมกันเลยครับ

 

Why Do You Apply For This Job ทำไมคุณถึงสมัครงานนี้

 

 

1. บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม

ถือเป็นบริษัทที่มีความมั่นคงเป็นอันดับต้นๆในประเทศไทย สังเกตได้จากผลประกอบการณ์ในแต่ละปี และราคาหุ้นที่ขึ้นสูงตลอดเวลา ที่นี่มีเกณฑ์การพิจารณาในการรับผู้ร่วมงานเบื้องต้นดังนี้

– จบปริญญาตรีสายตรง (วิศวกรรมศาสตร์ )จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

– จบปริญญาตรีสาขาวิชาอื่นๆที่ไม่ใช่วิศวกรรมศาสตร์ ต้องมีผลคะแนนจากการสอบ TOEIC หรือ TOEFL 550 คะแนนขึ้นไป และมีอายุการสอบผ่านไม่เกินสองปี นับย้อนไปจากวันที่สมัคร

– ต้องมีเกณฑ์เกรดเฉลี่ยสะสม 2.70 ขึ้นไป (มหาวิทยาลัยของรัฐบาล และมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ) ส่วนมหาวิทยาลัยของเอกชน 3.00 ขึ้นไป

– ผู้สมัครระดับปริญญาโท หรือปริญญาเอก ก็ต้องมีคุณสมบัติและคะแนนเฉลี่ยเท่าๆกันกับกลุ่มปริญญาตรี

– หากคุณสมบัติผ่านตามข้อมูลข้างต้น จะได้รับการเรียกตัว สอบข้อเขียนและสอบสัมภาษณ์ เป็นลำดับถัดไป

 
2. บริษัทปูนซีเมนต์ไทย

เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่มีความมั่นคง และอัตราค่าตอบแทนค่อนข้างสูง โดยเฉพาะอัตราเงินเดือนของปริญญาตรีจบใหม่ เริ่มต้นที่ 19,000-22,000 บาท หากจบด้านวิศวกรรมศาสตร์ เพิ่มให้อีกทันที 3,000 บาท ปริญญาโทเริ่มต้นที่ 22,000-25,000 บาท หากจบด้านวิศวกรรมศาสตร์ ได้รับเพิ่มอีกถึง 5,000 บาท นอกจากนี้ยังมีการขึ้นเงินเดือนให้ทุกปี โดยเฉลี่ยปีละ 6%เป็นขั้นต่ำโบนัสประจำปี วัดจากสถิติตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา เฉลี่ยอยู่ที่ 4-6 เท่าของเงินเดือน

 
3. บริษัทการบินไทย

เป็นอีกหนึ่งบริษัทมั่นคงที่หลายๆคนใฝ่ฝัน เนื่องจากมีค่าตอบแทนที่มากพอสมควร และมีชั่วโมงการทำงานที่ไม่มากนัก ประกอบกับได้สิทธิและสวัสดิการในการท่องเที่ยวตามประเทศต่างๆอย่างคุ้มค่า
สวัสดิการของการบินไทย เท่าที่สำรวจมา มีดังนี้

– การบินไทยมีผลตอบแทนรวมแก่บุคลากรกว่า 25,000 คน โดยแบ่งเป็น เงินเดือน ค่าครองชีพ เงินโบนัสประจำปี เบี้ยเลี้ยงในการเดินทาง เงินค่าล่วงเวลา ค่าใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เฉลี่ยปีละกว่า 30,000 ล้านบาท

– มีศูนย์สวัสดิการมากมาย ทั้งฟิตเนส สระว่ายน้ำ และร้านซักรีด รวมไปถึงอื่นๆอีกมากมาย

– พนักงาน สามารถขอตั๋วฟรีแบบสำรองที่นั่งไม่ได้ให้แก่ตัวเอง คู่สมรสและบุตรได้ โดยสามารถขอตั๋วในประเทศ และต่างประเทศอย่างละ 1 เที่ยว (ไป-กลับ)

– ซื้อตั๋วแบบสำรองที่นั่งไม่ได้ในราคาถูก 10% ของราคาตั๋วปกติ แก่ตนเอง และครอบครัวได้ และหากอายุการทำงานเกิน 15 ปี จะสามารถขอตั๋วฟรีประเภทสำรองที่นั่งได้พิเศษอีก 1 เที่ยว

– พนักงานที่มีอายุงานครบ 1 ปี สามารถขอตั๋วฟรีได้ทุกเส้นทางที่บริษัททำเที่ยวบิน อัตราค่าตอบแทนโบนัสประจำปี 3-4 เท่าของเงินเดือนโดยเฉลี่ย

 

 

4. บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์

เน้นการสมัครด้วยตนเอง เพราะจะได้รับโอกาสในการคัดเลือกมากกว่า ยิ่งถ้ามีประสบการณ์ทำงานในสายบันเทิงมาแล้ว จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ และเน้นคุณสมบัติความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านเป็นกรณีไป มีเกณฑ์ในการคัดเลือกพนักงานดังนี้

– รับเฉพาะช่วงเวลาที่เปิดกลุ่มการทำงาน หรือสถานที่ทำงานใหม่

– รับเฉพาะกลุ่มวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกลุ่มงานผลิตรายการ เช่น ครีเอทีพ คอมพิวเตอร์กราฟิก ฝ่ายศิลป์ ฝ่าย Costume ประสานรายการ เป็นต้น

– ฝ่ายบริหารจัดการ จะเปิดรับเป็นช่วงๆ ตามตำแหน่งต่างๆที่เกี่ยวข้อง เช่น Web Designer พนักงานขายโฆษณาประชาสัมพันธ์ เป็นต้น ถ้ามีประสบการณ์จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

 

 

 

5. บริษัทโตโยต้า (ประเทศไทย)

เป็นบริษัทที่จ่ายโบนัสสูงมากๆอีกบริษัทหนึ่งเลยทีเดียว แต่อัตราค่าตอบแทนพื้นฐานค่อนข้างน้อย ถ้าเทียบกับบริษัทต่างๆข้างต้น ตามรายละเอียดดังนี้

คุณสมบัติผู้สมัครขึ้นอยู่กับแต่ละแผนก เช่นสายช่างก็รับพิจารณาตั้งแต่วุฒิ ปวส.ขึ้นไป เน้นเฉพาะคนที่จบสายตรงด้านช่างยนต์เป็นพิเศษ

– ฝ่ายขายรับพิจารณาที่วุฒิปริญญาตรีขึ้นไป ฐานเงินเดือนค่อนข้างน้อย ถ้าเทียบกับแผนกอื่นๆ เริ่มต้นที่ 8,000-10,000 บาท แต่มีค่าคอมมิชชั่นสูงมาก ตามระดับความสามารถ

– ฝ่ายบริหาร รับพิจารณาผู้จบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมเป็นหลัก โดยมีฐานเงินเดือนเริ่มต้นที่ 14,000-15,000 บาท และมีการพิจารณาปรับเพิ่มเงินเดือนขึ้นในทุกๆปี

– มีโบนัสประจำปี 2 รอบ ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 6-8 เท่าของเงินเดือน

– มีสวัสดิการที่ที่โดดเด่นกว่าบริษัทอื่นๆ เช่น เยิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลได้ 100% ,ประกันชีวิต,รถรับ-ส่งพนักงาน,เงินกู้ซื้อบ้าน และส่วนลดในการซื้อรถยนต์,ทุนการศึกษาบุตร ,สนับสนุนการศึกษาภาคพิเศษ สำหรับพนักงานที่ไม่จบปริญญาตรี เป็นต้น

 

 

DIFF-HAPPY-JOBS-940 (Copy)

 

6. บริษัทไมโครซอฟต์ (ประเทศไทย)

เป็นบริษัทที่มีความมั่นคงสูง แต่ไม่กำหนดคุณสมบัติพนักงานที่ต้องการรับแบบตายตัว เน้นควาชำนาญในด้านคอมพิวเตอร์และโปรแกรมเป็นหลัก ถือเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่มีคนอยากร่วมงานด้วยมากที่สุด

อัตราค่าตอบแทนของบริษัทนี้ค่อนข้างสูง และมีชั่วโมงการทำงานที่ไม่กำหนดไว้ตายตัว พนักงานทุกคนจะได้รับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คคนละ 1 เครื่อง เพื่อใช้ในการทำงานตามสถานที่ต่างๆได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่เน้นการรูดบัตร หรือแสกนนิ้วมือเพื่อเข้าทำงานเช่นบริษัทอื่นๆ ในบางกรณีหากเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น สถานการณ์ไม่ปกติทางการเมือง พนักงานทุกคนก็จะได้รับอนุญาตให้ทำงานที่บ้านได้ โดยไม่ต้องเข้าสำนักงาน

 

7. ไอบีเอ็ม (ประเทศไทย)

เกณฑ์การพิจารณาเบื้องต้น

– ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ในการทำงาน

– ไม่มีเกณฑ์เกรดเฉลี่ยขั้นต่ำ

– มีการคัดเลือกอย่างยุติธรรมโดยการสอบข้อเขียนตามความถนัด เพื่อพิจารณาในด้านต่างๆ เช่น สภาวะอารมณ์ ,ระดับไอคิว,และความรับผิดชอบต่างๆ เป็นต้น

– หากผ่านข้อเขียน ก็จะได้รับการสอบสัมภาษณ์ในลำดับถัดไป

– รับพนักงานเพียงปีละราวๆ 10 กว่าคนเท่านั้น

– หากผ่านเข้าเป็นพนักงานของ IBM แล้ว ทางบริษัทจะจัดคอร์สอบรมยาวถึงสามเดือน โดยให้พนักงานได้ทดลองงานในแผนกต่างๆ เพื่อคัดเลือกความสามารถตามความถนัดของแต่ละคน โดยมีจุดมุ่งหมายให้พนักงานทำงานด้วยความสุข

 

8. บริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่หลายๆคนให้ความสนใจ เกณฑ์การพิจารณาใกล้เคียงกับบริษัทเวิร์คพอยท์ เน้นความถนัดตามสายงานที่เปิดรับเป็นช่วงๆ และไม่มีเกณฑ์ตายตัว เน้นประสบการณ์ และความถนัดเป็นหลัก ซึ่งข่าวสารการเปิดรับสมัคร มักจะแจ้งผ่านกับบุคคลภายในมากกว่า หรือไม่ก็ประกาศผ่านเว็ปไซต์หรือประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางอื่นอีกทีหนึ่ง

 

9. บริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์

เกณฑ์การพิจารณาเบื้องต้น

– ไม่เน้นรับผู้มีประสบการณ์ เปิดโอกาสให้กับเด็กจบใหม่ และไม่จำเป็นต้องเป็นสายตรง

– เกรดเฉลี่ยไม่แยกสถาบัน แต่มีเกณฑ์เปิดรับพิจารณาที่ 2.5 ขึ้นไป

– หากมีผลคะแนน Tofel ,Toeic 500-600 คะแนนขึ้นไป จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

– เมื่อใบสมัครผ่านเกณฑ์แล้ว ผู้สมัครจะได้รับการทดสอบในขั้นตอนอื่นๆต่อไป

– ขั้นตอนในการพิจารณาขั้นสุดท้าย คือการเข้าสัมภาษณ์ 2 รอบ รอบแรกกับทางแผนกต้นสังกัด และฝ่ายบุคคล,รอบที่สองกับฝ่ายบริหารเป็นขั้นตอนสุดท้าย

 

10. LEO BURNETT

เกณฑ์การคัดเลือกพนักงาน

– เน้นที่บุคลิกภาพ ทัศนคติ และมนุษยสัมพันธ์ที่ดีเป็นหลัก

– อัตราเงินเดือนเริ่มต้นสำหรับเด็กจบใหม่ ถือว่าสูงกว่าบริษัททั่วไปเกือบ 1 เท่าตัว

– มีสวัสดิการที่ดี เช่นประกันชีวิต ,ค่าทำฟัน,และอัตราวันลาที่เริ่มต้นสูงกว่าที่อื่นๆ

– มีการอบรมและสัมนาตลอดปี เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในองค์กร

 

 

Job4 (Copy)

 

หวังว่าเพื่อนๆหลายคนคงมีความหวังขึ้นมาเยอะเลยใช่ไหมครับ เพราะบางบริษัทก็ไม่ได้กำหนดคุณสมบัติขนาดนั้น แต่ถ้าหากเพื่อนๆมีความสามารถมากพอ ก็อย่ารีรอที่จะสมัครนะครับ

ที่มา: eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ