10 เรื่องสำคัญ ที่คนตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศต้องรู้ก่อนไป!!

สมัยนี้ไม่ว่าใครก็ใฝ่ฝันที่จะไปเรียนต่อเมืองนอกกันทั้งนั้นน ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องดีมากๆ เลยล่ะ แต่ก่อนที่จะได้ตกลงปลงใจไปจริงๆ ก็อย่าลืมพิจารณา “10 เรื่องสำคัญ” ต่อไปนี้ด้วยนะ!

 

study-destinations

 

1. ค้นหาคอร์สที่อยากเรียน

โดยส่วนใหญ่แล้วนักเรียนไทยมักเลือกจากประเทศที่ชอบเป็นหลัก แต่ก็อย่าลืมคำนึงถึงคอร์สที่อยากเรียนจริงๆ ด้วยนะจ๊ะ เพราะถึงได้ไปที่ๆ อยากไป แต่เนื้อหาหลักสูตรที่เรียนไม่โอเคล่ะก็ หมดสนุกแน่นอนน

 

2. ค้นหาประเทศ หรือเมืองที่อยากไป

ข้อนี้คงไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่ถ้าใครยังไม่ชัดเจนล่ะก็ อย่าลืมหาข้อมูลดีๆ ก่อนนะ!

 

studying-abroad-dublin-map-engineering

 

3. ต้องเข้าใจว่าเอกสารส่วนใหญ่จะไม่ใช่ภาษาของตนเอง

นักเรียนส่วนใหญ่มักส่ายหน้าให้กับข้อมูลเอกสารที่เป็นภาษาอื่น และต้องการจะอ่านเอกสารเหล่านั้นในภาษาของตัวเอง เนื่องจากจะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายกว่า แต่ก็อย่าลืมนะจ๊ะว่า เมื่อเราไปอยู่ต่างประเทศจริงๆ เราก็ต้องใช้ภาษาของที่นั่นตลอดนะ!

 

4.  ตัดสินใจร่วมกับผู้ปกครอง

ในบางวัฒนธรรมผู้ปกครองอาจมีส่วนน้อยถึงน้อยมากในการช่วยตัดสินใจ แต่ถึงยังไงก็อยากแนะนำให้ปรึกษาพวกท่านให้ดีก่อนนะจ๊ะ จะได้ไม่มีปัญหา

 

study-abroad-visit-new-exciting-places

 

5. ความคิดเห็นจากเพื่อนๆ

นอกจากผู้ปกครองแล้ว เพื่อนก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพราะบางคนอาจเคยมีประสบการณ์ในต่างประเทศมาก่อน หรืออย่างน้อยๆ ก็พอช่วยให้คำแนะนำจากมุมมองอื่นๆ ได้เนอะ

 

6. หาวิดีโอคลิปเกี่ยวกับที่เรียน หรือสถานที่ๆ จะไปดู

ก่อนจะไปจริงๆ สิ่งนึงที่เด็กไทยนิยมทำกันก็คือหาวิดีโอรีวิว “ชีวิตหนึ่งวันในโรงเรียน / มหาวิทยาลัย” มาดูเป็นการอุ่นเครื่องกัน ขอบอกว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะ อิอิ

 

UTEC-University-Campus-Building

 

7. หาข้อมูลหลักสูตรแบบ non – campus (ไม่ต้องไปเรียนวิทยาลัยในต่างประเทศ)

สมัยนี้ก็มีสถาบันหลายแห่งในไทยเปิดสอนหลักสูตรต่างประเทศสำหรับผู้ที่อยากเรียนแต่ไม่อยากลงทุนข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงต่างแดน แม้ข้อมูลที่มียังนับว่าน้อย แต่ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย ยังไงก็ลองหาดูดีๆ ก่อนจะตัดสินใจนะจ๊ะ

 

8. ไม่ควร “หว่าน” ใบสมัคร

คงจะดีกว่าถ้าได้เอาเวลามาหาข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยหรือสาขาที่อยากไปเรียนจริงๆ มากกว่ากรอกใบสมัครแล้วหว่านส่งไปยังหลายๆ ที่ในคราวเดียว ไหนๆ ก็จะไปทั้งที ตั้งใจหาดีๆ ดีกว่าเนอะ

 

o-WOMAN-AT-COMPUTER-facebook

 

9. อีเมล / จดหมายตอบรับมักใช้เวลาสักพัก

นักเรียนส่วนใหญ่มักกังวลกับการตอบรับจากสถาบันที่ส่งไปจนไม่เป็นอันกินอันนอน ขอแนะนำว่าทำใจให้สบายดีกว่านะจ๊ะ เพราะบางสถาบันก็ตอบจดหมายผ่านไปรษณีย์ บางที่ก็ผ่านทางอีเมล ซึ่งก็ใช้เวลาช้านานต่างกันไป

 

10. ช่วงเวลาในการหาข้อมูลก็สำคัญ

บางคนตื่นเต้นมากก็อาจหาข้อมูลล่วงหน้ามาก่อนเป็นปีๆ ซึ่งถ้าไม่คอยติดตามข่าวสารดีๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่ขาดตกไปก็ได้ หรือบางคนก็เพิ่งมาหาเอาตอนใกล้หมดเขตรับสมัครไปแล้ว ก็อาจเสียโอกาสไปง่ายๆ ได้เลยย

 

 

การไปเรียนต่อถึงต่างประเทศนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เชียวล่ะ เพราะต้องการทั้งค่าใช้จ่ายที่สูง รวมถึงกำลังใจที่ดี

เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะไปทั้งที ก็อย่าลืมหาข้อมูล และคิดหน้าคิดหลังให้ดีก่อนตัดสินใจนะจ๊ะ

ที่มา: HotCourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ