10 แมลงน่าสยองซึ่งชอบหลบอยู่ในบ้าน โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว!!

บ้านแสนรักของคุณ อาจกลายเป็นที่กบดานของเหล่าแมลงน่าสยองได้โดยไม่รู้ตัว ท่ามกลางข้าวของที่จัดไม่เป็นระเบียบ หรือแหล่งซุกซ่อนเชื้อโรคที่คุณอาจลืมสังเกต

มาดูกันว่ามีวายร้ายตัวจิ๋วๆ ชนิดไหนบ้าง ที่มีโอกาสขยายอาณาเขตในบ้านของคุณ

 

ตะขาบ

ด้วยจำนวนขาที่มีมากมายรวมกับพิษร้ายที่ซ่อนอยู่ในตัว ทำให้มันเป็นหนึ่งในแมลงที่ไม่น่าอยู่ใกล้มาที่สุด โดยทั่วไปแล้ว ตะขาบมักซ่อนตัวอยู่ตามพื้น และใต้โซฟา หรือซ่อนอยู่ในรองเท้า

 

หมัด

บ้านที่เลี้ยงสัตว์มักมีเจ้าตัวดูดเลือดน้อยๆ นี้ ปะปนเข้ามาในบ้าน ด้วยขนาดที่เล็ก และความสามารถในการกระโดดที่สูง ทำให้พวกมันสามารถฝากรอยกัดเอาไว้ให้คุณได้โดยไม่รู้ตัว

 

แมงมุม

แมงมุมมักเข้ามาในบ้านมนุษย์เพื่อหาที่อุ่นๆ และอาหาร เหยื่อชั้นดีของพวกมันคือเหล่าแมลง พร้อมกันนั้น หากคุณปล่อยให้พวกมันได้มีโอกาสวางไข่แล้วล่ะก็ บอกได้เลยงานนี้มีขนลุกแน่ๆ

 

แมลงวัน

หนึ่งในสิ่งมีชีวิตสุดน่ารำคาญ ไม่เพียงเท่านั้น ยังเป็นพาหะพาโรคร้ายมาสู่ครอบครัวของคุณอีกด้วย พวกมันมักมาตามกลิ่นไม่พึงประสงค์ ดังนั้นคุณอาจต้องระมัดระวัง และกำจัดเศษอาหารในบ้านอย่างรัดกุม

 

ปลวก

ศัตรูตัวฉกาจของบ้านไม้ที่สามารถสร้างความเสียหายร้ายแรงได้อย่างน่าเหลือเชื่อ (เมื่อเทียบกับขนาดตัว) ถ้าคุณมีเฟอร์นิเจอร์ หรือหนังสือสุดรักสุดหวง คุณอาจต้องเฝ้าระวังและคอยตรวจดูบ่อยๆ แล้วล่ะว่า ของเหล่านั้นถูกแทะเล็มไปบ้างหรือเปล่า

 

ริ้น

ด้วยขนาดที่เล็กมาก ทำให้การสังเกตเห็นพวกมันเป็นเรื่องที่ทำได้โดยยาก เนื่องจากอายุขัยที่สั้น หากคุณสามารถกำจัดต้นตอของการแพร่พันธุ์ อย่างเช่นการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ การทำให้บ้านสะอาด ก็จะช่วยกำจัดเจ้าพวกนี้ให้หมดไปได้

 

ไร

สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ซุกซ่อนตัวอยู่บนที่นอนอาจเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้คุณค่อยๆ ป่วย นอกจากที่นอนแล้ว ตามเฟอร์นิเจอร์ เตียง หรือพรม ก็เป็นแหล่งที่อยู่ชั้นดีของไรพวกนี้อีกด้วย การทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องจำเป็น

 

แมลงสาบ

หนึ่งในวายร้ายตัวเหม็นที่สร้างความรำคาญใจให้กับทุกครัวเรือน พื้นที่สุดโปรดของพวกมันคือที่ที่มีเศษกระดาษ ขยะ หรือสิ่งของวางกองกันจนอับชื้น หนึ่งในวิธีกำจัดให้หมดไปจากบ้าน คือการทำลายพื้นที่เหล่านี้

 

มด

แม้ว่ามดจะสร้างความเดือดร้อนให้คุณน้อยที่สุด แต่ก็ยังเป็นอันตรายสำหรับเด็กๆ ในบ้าน หรือแม้แต่อาหารของคุณ เพราะในบางครั้ง คุณอาจเห็นมันแค่ตัวหรือสองตัว ทั้งที่ในความจริงแล้ว มันอาจมีอีกเป็นร้อยที่กำลังสร้างรังอยู่ในส่วนใดส่วนหนึ่งในบ้านของคุณ

 

เห็บ

อีกหนึ่งเเมลงร้ายที่มักใช้ร่างกายสัตว์เลี้ยงของคุณเป็นที่พักอาศัย พวกมันคือพาหะนำเชื้อโรคสู่สิ่งมีชีวิตอื่นๆ และฝากรอยกัดเอาไว้ได้โดยที่คุณไม่ทันรู้ตัว

 

เพื่อปกป้องบ้านแสนรัก รวมทั้งครอบครัวของคุณให้ปลอดภัย คุณควรทำการจัดเก็บบ้านให้เป็นระเบียบ สะอาด และมีอากาศถ่ายเท เพราะเมื่อทำลายที่อยู่ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงเหล่านี้ให้น้อยลงได้ ปัญหาแมลงกวนใจก็คงจะน้อยลงตามไปด้วย

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ