เกร็ดความรู้ 10 เรื่องจริงในโรงภาพยนตร์ แต่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

การดูหนังถือได้ว่าเป็นกิจกรรมบันเทิงยอดฮิตสำหรับทุกเพศทุกวัย และการตีตั๋วเข้าไปชมในโรงภาพยนตร์ล้วนให้อรรถรสที่แตกต่างจากดูอยู่ที่บ้านอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม เรามีสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรงหนังมาฝาก ซึ่งบางอย่างคุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

 

1. กำไรส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากการขายตั๋วหนัง

อาจฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่โรงภาพยนตร์สร้างรายได้จากการขายป็อปคอร์น และเครื่องดื่มมากกว่าที่ได้จากการขายตั๋วภาพยนตร์เสียอีก ซึ่งในช่วงสองเดือนแรกโรงหนังต้องจ่ายเงินจำนวนมากแก่สตูดิโอภาพยนตร์สำหรับการจัดจำหน่าย หลังจากผ่านไปสองเดือนกำไรทั้งหมดจึงจะเป็นของโรงภาพยนตร์

 

2. มีการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่มาก

การละเมิดลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ ซึ่งหลายคนไปร่วมชมภาพยนตร์ในรอบปฐมทัศน์เพราะต้องการบันทึกภาพยนตร์เรื่องใหม่เพื่อใช้ประโยชน์ในจุดประสงค์ของตัวเอง ซึ่งพนักงานในโรงหนังก็พยายามป้องกันการฝ่าฝืนเรื่องนี้

 

3. เด็กที่มีอายุน้อยเข้าไปดูหนังสำหรับผู้ใหญ่ได้

โรงภาพยนตร์หลายแห่งพยายามป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องเหล่านี้ แต่ก็ยังมีให้เห็นเป็นประจำเพราะส่วนมากมักมากับผู้ปกครอง

 

4. ผู้ชมร้องไห้สะอึกสะอื้น และวิ่งออกจากทางเดิน

ในการชมภาพยนตร์หลายคนย่อมมีอารมณ์ร่วมเป็นเรื่องปกติ คุณอาจร้องไห้ตามเพราะเรื่องมันเศร้า หรือเบือนหน้าหนีเพราะสยองเกินไป เช่นเหตุการณ์เมื่อตอนฉายภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง Raw ที่ The Toronto International Film Festival ปี 2016 มีผู้ชมเป็นลม และหนึ่งในนั้นล้มหัวฟาด

 

5. วิธีสร้างสรรค์ในการแอบเอาอาหารเข้าไป

เพราะบางคนไม่ชอบกินป็อปคอร์น หรือขนมขบเคี้ยวที่โรงหนังจัดจำหน่าย จึงสร้างสรรค์วิธีต่างๆ เพื่อจะแอบเอาของกินส่วนตัวเข้าไปให้ได้ ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและไม่ควรทำ

 

6. หลายคนไม่ชอบดูหนัง 3D

ยุคทองของหนัง 3D มาถึงและกำลังจะสิ้นสุดไปแล้วเช่นกัน ไม่เพียงราคาที่แพงของตั๋วแบบ 3D เท่านั้น แต่แว่นตายังมีรอยขีดข่วน บางครั้งใส่แล้วก็มึนหัว

 

7. แจ้งพนักงานหากมีบางอย่างผิดปกติบนภาพฉาย

ไม่มีคนนั่งคุมอยู่หลังเครื่องฉายในโรงภาพยนตร์อย่างที่หลายคนเข้าใจ หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นบนจอต้องแจ้งให้พนักงานด้านนอกทราบ การตะโกนบอกในโรงไม่ได้ช่วยอะไร

 

8. โรงภาพยนต์เต็มไปด้วยขยะในคืนวันหยุดสุดสัปดาห์

ช่วงเวลาพักสั้นๆ หลังจากหนังเรื่องล่าสุดจบ และเตรียมจะฉายเรื่องใหม่ต่อ เป็นระยะเวลาที่ไม่เพียงพอเลยสำหรับการทำความสะอาดในโรงหนัง นี่จึงเป็นเหตุผลที่พื้นยังเหนียวเหนอะ และอาจพบหมากฝรั่งที่ใต้เบาะ ซึ่ง
หากเป็นคนรักความสะอาดแนะให้ไปดูหนังตอนเช้าๆ และหลีกเลี่ยงการไปชมในคืนวันศุกร์หรือวันเสาร์

 

9. มีการต่อสู้ประจัญหน้าในโรง

ความขัดแย้งสามารถเกิดได้ทุกที่ไม่เว้นแม้แต่ในโรงภาพยนตร์ เหตุผลอาจมีได้หลากหลาย ไม่ว่าจะคุยโทรศัพท์รบกวนคนดู พูดจาหรือร้องโวกเวกโวยวาย

 

10. คุณถูกจับจ้องอยู่

ทุกโรงหนังจะมีกล้องชี้ไปยังที่นั่ง ไม่เพียงแต่เป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังเป็นการป้องกันการต่อสู้หรือการโจรกรรม ด้วยกล้องนี้เองทำให้พนักงานสามารถจัดการเหตุการณ์ไม่ดี และไล่คนที่มีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ออกไปจากโรงหนังได้ และหากนั่งแถวหลังๆ คุณยิ่งจะได้รับความสนใจจากกล้องเป็นพิเศษ

 

และอย่าลืมว่าการจะดูหนังให้สนุกนั้น นอกจากความรู้สึกของตัวเองแล้ว อย่าลืมนึกถึงใจคนอื่น และมีมารยาทในการชมภาพยนตร์ด้วยนะ

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ